Skip to main content

Website WordPress thân thiện với thiết bị di động xuất hiện giống như một phiên bản nhỏ của website thông thường của bạn. Để có được giao diện này, cần phải tối ưu hóa mọi yếu tố trên website của bạn để đáp ứng với kích thước màn hình của bạn. Và, để thu hút và giữ chân lưu lượng truy cập, bạn cần đảm bảo rằng website của mình tải nhanh, đặc biệt là trên điện thoại di động.

Khá phổ biến khi thấy mọi người sử dụng thiết bị cầm tay để đọc hoặc tìm kiếm bất kỳ thứ gì trực tuyến. Một báo cáo ước tính rằng 60% tìm kiếm bắt đầu từ thiết bị di động. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là một phần của dân số này thường xuyên di chuyển, bạn thực sự không có lựa chọn nào khác – bạn cần đảm bảo rằng website của mình trông đẹp và hoạt động tốt trên điện thoại di động. Trong bài đăng này, hãy xem một số điều bạn có thể làm để làm cho website WordPress của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Googlebot xem xét nhiều khía cạnh trong khi kiểm tra xem website có thân thiện với thiết bị di động hay không, bao gồm,

  • liệu trang có chứa quá nhiều quảng cáo hoặc phần mềm không phù hợp với thiết bị di động, chẳng hạn như Flash và Java hay không.
  • nếu nội dung có kích thước xuống màn hình và văn bản có thể đọc được mà không cần thu phóng hoặc cuộn ngang.
  • liệu các liên kết có được đặt cách xa nhau để chúng dễ dàng khai thác hay không.

Tại sao website WordPress của bạn nên thân thiện với thiết bị di động?

Làm cho một trang web WordPress thân thiện với thiết bị di động là một hệ quả tất nhiên dẫn đến sự gia tăng bùng nổ về số lượng điện thoại di động, kết nối mạng tốt hơn và truy cập wifi tại các địa điểm công cộng. Càng có nhiều lý do thuyết phục,

  • Các công cụ tìm kiếm coi tính thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố xếp hạng. Tính thân thiện với thiết bị di động được xác định trên cơ sở từng trang. Điều này có nghĩa là các khu vực thân thiện với thiết bị di động trên trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, trong khi nội dung còn lại sẽ xếp hạng thấp hơn.
  • Trang web khó duyệt có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn và có thể ảnh hưởng đến SEO website của bạn. Ngược lại, một website thân thiện với thiết bị di động có thể chuyển thành tốc độ website và SEO tốt hơn.
  • Làm cho các trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động thường có nghĩa là bạn có lưới và bố cục rõ ràng, đồng thời có thể là một URL chung và một cơ sở mã.
  • Tính thân thiện với thiết bị di động cải thiện việc củng cố thương hiệu và bán hàng.

Cách làm cho trang web WordPress của bạn thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay, các chủ đề WordPress hiện đại như Total đều đáp ứng và có thể hiển thị trang web trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều điều để tối ưu hóa website của mình cho thiết bị di động, ngoài việc sử dụng chủ đề đáp ứng.

Tiếp cận đầu tiên trên thiết bị di động

Thân thiện với thiết bị di động
Thân thiện với thiết bị di động

Trong bối cảnh kỹ thuật số hiện nay, tầm quan trọng của việc thân thiện với thiết bị di động không thể bị nhấn mạnh quá mức. Ở Mỹ, thời gian sử dụng phương tiện kỹ thuật số trên điện thoại di động cao hơn 51% so với máy tính để bàn là 42%. Để tiếp cận đối tượng chạm và vuốt này, chủ sở hữu website không chỉ đơn thuần tối ưu hóa thiết kế website hiện có cho nhiều kích thước màn hình. Họ đang đi trước một bước và áp dụng cách tiếp cận đầu tiên trên thiết bị di động.

Phương pháp đầu tiên dành cho thiết bị di động tạo ra thiết kế UX dành riêng cho điện thoại di động và ưu tiên chiến lược nội dung cho kích thước màn hình nhỏ hơn. Nó không chỉ tối ưu hóa website máy tính để bàn thông thường hiện có cho điện thoại di động.

Một lý do quan trọng khác để ưu tiên thiết bị di động là thông báo của Google vào tháng 11 năm 2016 để chuyển dần sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Phương pháp lập chỉ mục này liên quan đến việc Google trước tiên kiểm tra các trang dành cho thiết bị di động của website để lập chỉ mục, trước các trang trên máy tính để bàn. Trong khi chọn một trang web cho chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động, Google sử dụng “bộ phân loại” để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của một trang web cho chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Các bộ phân loại xác định mức độ ngang bằng hoặc so sánh giữa website trên máy tính để bàn với website dành cho thiết bị di động khi nói đến nội dung, liên kết, lược đồ, đa phương tiện, v.v. Thực tế, vào tháng 10, Gary Illyes từ Google đã chỉ ra với một khán giả tại hội nghị SMX East ở Thành phố New York rằng một số website đã có trong danh sách chỉ mục trên điện thoại di động, còn nhiều trang khác để theo dõi.

Tối ưu hóa hình ảnh

Tăng tốc website bằng cách tối ưu hóa hình ảnh
Tăng tốc website bằng cách tối ưu hóa hình ảnh

Các tệp hình ảnh thường nặng byte. Chúng tải chậm hơn các tài nguyên khác như văn bản và HTML. Để làm cho website của bạn thân thiện với thiết bị di động, bạn cần tối ưu hóa hình ảnh để phù hợp với màn hình nhỏ hơn. Vì phiên bản 4.4 WordPress chủ yếu giải quyết vấn đề này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng plugin WordPress để tối ưu hình ảnh của mình.

Bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa hình ảnh, luôn nhớ rằng việc tối ưu hóa hình ảnh đòi hỏi sự cân bằng giữa trải nghiệm người dùng, sự hấp dẫn trực quan và hiệu suất trang. Trước hết, hãy loại bỏ những hình ảnh không làm tăng giá trị. Tiếp theo, ngay cả trước khi tải hình ảnh lên, hãy tối ưu hóa hình ảnh bằng cách nén chúng xuống kích thước tệp nhỏ hơn. Nếu bạn đang sử dụng Photoshop, hãy sử dụng tùy chọn Lưu cho Web. Các công cụ trực tuyến như TinyPNG hoặc các plugin như WP Smush cũng có thể thực hiện công việc khá hiệu quả. Ngoài ra, có một trang Github có thể giúp bạn so sánh các công cụ nén khác nhau. Để tìm hiểu thêm về tối ưu hóa hình ảnh, hãy sử dụng hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh của mình.

Triển khai các trang AMP

Plugin amp wordpress tốt nhất
Plugin amp wordpress tốt nhất

Accelerated Mobile Pages là một sáng kiến ​​mã nguồn mở của Google để cung cấp nội dung tải nhanh trên điện thoại di động. Nó cung cấp cho các nhà xuất bản phương tiện để tạo nội dung thân thiện với thiết bị di động chỉ một lần và tải nội dung đó ở mọi nơi trên web di động ngay lập tức. AMP thực sự là rất nhiều tối ưu hóa cho trang web được thực hiện theo một cách thống nhất theo yêu cầu của Google. Một loạt các định dạng quảng cáo, mạng quảng cáo và công nghệ tiêu chuẩn sẽ có sẵn. Đồng thời, các nhà xuất bản cũng có thể chọn định dạng của riêng họ, miễn là nó không phải là một lực cản về tốc độ. Mình có hướng dẫn AMP dành cho WordPress của riêng mình để tạo các trang AMP để giúp bạn bắt đầu. Mình cũng khuyên bạn nên sử dụng AMP Start từ Google cũng giúp bạn tạo các trang AMP có giao diện đẹp, với các mẫu và thành phần AMP sẵn sàng sử dụng.

Nội dung AMP sẽ có sẵn ngay lập tức trên tìm kiếm của Google và có thể truy cập thông qua các nền tảng xã hội như Twitter, LinkedIn và Pinterest.

Định dạng đặc biệt và phân phối các trang cho điện thoại di động làm cho các trang này nhanh hơn nhiều trên thiết bị di động. Thời gian tải trung bình để tải một trang AMP từ Google là dưới nửa giây. Tính đến tháng 10 năm 2017, hơn 25 triệu tên miền website đã xuất bản hơn 4 tỷ trang AMP. AMP dẫn đến lưu lượng truy cập website tăng 10% và tăng gấp đôi thời gian dành cho trang. Các website thương mại điện tử AMP đã chứng kiến ​​lượt chuyển đổi bán hàng tăng 20% ​​so với các trang không phải AMP.

Tuy nhiên, AMP vẫn chưa phải là một yếu tố xếp hạng, nó có thể có tác động lớn đến trải nghiệm người dùng và do đó ảnh hưởng đến SEO.

Tránh cửa sổ bật lên toàn màn hình

Không có nghi ngờ gì về việc cửa sổ bật lên hoạt động. Tuy nhiên, trong khi sử dụng cửa sổ bật lên, chúng ta cần phải luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Các cửa sổ bật lên có liên quan đến ngữ cảnh, có tiêu đề hấp dẫn và cung cấp giá trị thực để người đọc có cơ hội chuyển đổi tốt hơn. Mặt khác, các cửa sổ bật lên spam, khó loại bỏ hiển thị quảng cáo trên nội dung chính là đủ để khiến khách truy cập chạy tán loạn.

Khi người dùng nhấp qua một trang từ Google, nội dung mà bạn đã lập chỉ mục trong tìm kiếm trên điện thoại di động phải có sẵn. Hoặc nếu không, họ có thể không xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động (kể từ tháng 1 năm 2017). Các cửa sổ bật lên để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý, chẳng hạn như cookie và xác nhận độ tuổi hoặc hộp thoại đăng nhập cho phép truy cập vào nội dung bị khóa đều tốt với Google. Tương tự là trường hợp của các quảng cáo chiếm không gian màn hình tối thiểu và có thể dễ dàng loại bỏ.

Ngược lại, các cửa sổ bật lên xuất hiện ngay khi khách truy cập đến trang từ một tìm kiếm, bao gồm nội dung chính hoặc xuất hiện trong khi khách duyệt, không tìm thấy lợi ích với Google. Ditto cho các quảng cáo xen kẽ độc lập mà người dùng phải loại bỏ trước khi truy cập nội dung chính.

Các phương pháp hay khác cần tuân theo đối với cửa sổ bật lên trên điện thoại di động bao gồm tránh cửa sổ bật lên toàn màn hình hoặc bao gồm nội dung có thể mở rộng như đàn accordion hoặc hộp có thể mở rộng trên website dành cho thiết bị di động của bạn. Sử dụng các thông báo nhỏ hơn như biểu ngữ, nội dòng hoặc trang trình bày hoặc ẩn nội dung sau các tab.

John Mueller của Google khuyên rằng các quảng cáo xen kẽ hiển thị giữa nhấp chuột tìm kiếm và truy cập nội dung có tác động tiêu cực đến xếp hạng. Do đó, các cửa sổ bật lên trong khi di chuyển từ trang này sang trang khác hoặc các cửa sổ bật lên có ý định thoát có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng.

Cân nhắc tạo ứng dụng di động

Chuyển website wordpress sang mobile app
Chuyển website wordpress sang mobile app

Ứng dụng dành cho thiết bị di động là một chương trình máy tính chạy trên thiết bị di động như điện thoại hoặc đồng hồ. Ví dụ, Amazon có ứng dụng mua sắm Alexa. Các ứng dụng hiện có sẵn và có thể tải xuống cho mọi thứ – cho tiện ích, năng suất, điều hướng, giải trí, thể thao hoặc thể dục. Facebook là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất, với 140 triệu lượt tải xuống ứng dụng hàng tháng.

Nhiều website có cả website dành cho thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Ứng dụng cung cấp thông tin cụ thể ở định dạng dễ hiểu. Nó trực quan để sử dụng và mang lại nhiều tương tác hơn. Ngày nay, phần lớn hoạt động Thương mại điện tử, bao gồm cả thanh toán được giao dịch qua điện thoại di động. Đó là trường hợp, các ứng dụng di động ở đây để tồn tại và phát triển về số lượng. Phần tốt nhất là bạn có thể dễ dàng biến website WordPress của mình thành một ứng dụng hoặc tạo một ứng dụng cho các doanh nghiệp nhỏ của mình.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động tăng lưu lượng truy cập bằng cách cho phép người dùng chạm trực tiếp từ điện thoại của họ. Người dùng có thể truy cập bạn ngay lập tức với một vài cú nhấp chuột. Ứng dụng giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tích hợp tốt với các mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để cập nhật thường xuyên danh sách sản phẩm của mình và thực hiện các chương trình giảm giá và ưu đãi. Hoặc, liên kết với các website đối tác để truy cập vào ứng dụng của bạn và để hiển thị tốt hơn.

Tổng kết

Sau khi bạn đã thực hiện tất cả các tối ưu hóa để làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, đừng quên kiểm tra nó trên PageSpeed ​​Insights. Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google cũng kiểm tra các trang web trên cơ sở mỗi URL.

Các mẹo trong bài đăng này không có nghĩa là đầy đủ. Có rất nhiều plugin WordPress tối ưu hóa và nhiều hướng dẫn khác để giúp bạn cải thiện website của mình trên thiết bị di động. Vì vậy, nếu bạn có bất cứ điều gì để bổ sung, hoặc có câu hỏi cho mình, vui lòng chia sẻ trong phần bình luận bên dưới. 

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

Làm cho trang web WordPress thân thiện với thiết bị di động | tạo website wordpress thân thiện với mobile | Website thân thiện với thiết bị di động là gì? | Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu trang web thân thiện với thiết bị di động | Phương pháp tối ưu Web theo hướng Mobile-first | Tối ưu WordPress trên mobile | Tối ưu giao diện mobile WordPress | Làm thế nào để cải thiện giao diện mobile

Để lại bình luận