Skip to main content

Bạn đang muốn tạo trang web của mình? và đang nghe loáng thoáng ai nói đến WordPress nhưng không biết rõ WordPress là gì và wordpress được sử dụng để làm gì không? Bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Mục tiêu của bài viết này là hỗ trợ những người mới bắt đầu hiểu thực sự WordPress là gì, wordpress thường được sử dụng để làm gì. 

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm đặc biệt phổ biến được sử dụng để tạo trang web hoặc blog của riêng bạn. Đây là phần mềm hoàn toàn mã nguồn mở và thân thiện với người mới bắt đầu được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU. Nó có nghĩa là phần mềm có sẵn miễn phí cho bất kỳ ai tải xuống, sử dụng, sửa đổi và cũng có thể phân phối lại phần mềm đã sửa đổi.

Do đó, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu trang web WordPress của riêng mình mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Tải xuống phần mềm miễn phí từ WordPress.org, cài đặt và sử dụng trên nhiều trang web tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể sửa đổi mã theo nhu cầu của mình nếu bạn có kỹ năng viết mã.

Điều này làm cho WordPress trở thành một cộng đồng vượt trội và đã trở thành một nền tảng phù hợp cho cả các nhà phát triển web và các doanh nhân đang phát triển. Do đó, đây là một công cụ phổ biến cho những người không có kinh nghiệm viết mã, những người muốn tạo một trang web cho riêng họ.

Mục tiêu của WordPress là trao quyền cho những người muốn xuất bản nội dung trực tuyến, dưới bất kỳ hình thức nào họ thích. 

WordPress.org là gì
WordPress.org là gì

Ứng dụng WordPress có quy trình thiết lập và cài đặt dễ dàng mà ngay cả những người bình thường cũng có thể học trong một khoảng thời gian nhỏ và bắt đầu tạo, quản lý và chỉnh sửa trang web của họ. Bạn có thể xây dựng nhiều loại trang web từ viết blog đến thương mại điện tử đến các trang web danh mục đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Do đó, WordPress cũng được biết đến với tính linh hoạt của nó.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng MySQL cho cơ sở dữ liệu. PHP là ngôn ngữ lập trình phía máy chủ chạy trong máy chủ web của bạn trước khi trang được phân phối tới trình duyệt. Đây là những gì làm cho trang web của bạn năng động và hấp dẫn.

Mặt khác, MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (R-DBMS) cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu nơi tất cả các loại dữ liệu có thể được tạo, cập nhật, đọc và xóa.

WordPress như một hệ thống quản lý nội dung

WordPress là một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS). Nó cung cấp các tính năng để xuất bản, chỉnh sửa, quản lý, sắp xếp, sửa đổi, xóa và duy trì nội dung tất cả trong một. Theo W3Techs, WordPress chiếm hơn 37% tất cả các trang web trên internet, điều này khiến nó trở thành CMS phổ biến nhất. 

Bảng điều khiến của wordpress
Bảng điều khiến của wordpress

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về wordpress là nó chỉ là phần mềm viết blog, nhưng sự thật là wordpress hàng nghìn trang web chuyên nghiệp phổ biến sử dụng WordPress làm CMS. Nó cực kỳ linh hoạt, có thể mở rộng và dễ dàng tùy chỉnh ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Với WordPress, bạn sẽ tạo một trang web kinh doanh, một danh mục đầu tư trực tuyến, bắt đầu một blog hoặc tạo một cửa hàng trực tuyến. WordPress đi kèm với hàng nghìn plugin miễn phí và cao cấp hoạt động như các tiện ích bổ sung để mở rộng các tính năng và chức năng trên trang web của bạn.

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Bạn có thể thắc mắc về WordPress.com và WordPress.org là gì. Nếu bạn mới bắt đầu với WordPress, thì bạn có thể tự hỏi mình phải chọn cái nào để bắt đầu xây dựng trang web của mình. Đầu tiên, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một phần mềm WordPress miễn phí mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên máy chủ web của riêng mình để tạo một trang web. Với điều này, bạn có thể lưu trữ blog và trang web của riêng mình.

WordPress.com là gì?

WordPress.com chăm sóc tất cả các trang web lưu trữ cho bạn. Giống như những người khác, bạn không phải tải xuống và cài đặt phần mềm hoặc quản lý máy chủ web. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được yêu cầu tạo tài khoản trên WordPress.com và nhiều tính năng của trang web là bản nâng cấp trả phí.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

 • Tên miền và Lưu trữ: Nếu bạn không quan tâm đến tên miền phụ và không cần nhiều dung lượng để lưu trữ trang web của mình thì bạn nên sử dụng WordPress.com. Tên miền bạn sẽ nhận được có dạng xyz.wordpress.com. Nhưng nếu bạn muốn lưu trữ tên miền của riêng mình, thì bạn cần phải có gói trả phí. Trong khi đó, trong WordPress.org, bạn sẽ có một tên duy nhất và bạn sẽ phải tìm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ riêng để lưu trữ trang web của mình.
 • Chủ đề và plugin: WordPress.com cung cấp cho bạn một số lượng rất hạn chế các chủ đề và plugin trong khi WordPress.org sẽ cung cấp hàng nghìn chủ đề và plugin. Nếu bạn đặc biệt muốn có một trang web hấp dẫn và độc đáo thì hãy sử dụng WordPress.org.
 • Bảo trì trang web: Nếu bạn không muốn chăm sóc bảo trì trang web của mình, hãy chọn WordPress.com. Nhân viên WordPress của Automattic chịu trách nhiệm về tất cả các bảo trì liên quan đến trang web. Mặt khác, WordPress.org, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc bảo trì trang web.
 • Mong muốn tài chính: Nếu bạn đang muốn kiếm tiền từ trang web của mình, hãy sử dụng WordPress.org. Nếu bạn không muốn kiếm tiền, hãy sử dụng WordPress.com. Trước đây, cung cấp cho bạn sự tự do và sự linh hoạt để mở rộng trang web của bạn theo cách bạn mong muốn.
 • Cửa hàng trực tuyến: Nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng trực tuyến, hãy chọn WordPress.org. Nhưng trong WordPress.com, bạn nhận được các gói thương mại điện tử trả phí nhưng những gói đó hơi đắt và không nhận được nhiều tự do. Nó có các plugin và tích hợp thanh toán hạn chế.

Để có thể tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa wordpress.com và wordpress.org bạn có thể xem tại đây

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme WordPress

Chủ đề WordPress cung cấp bố cục mẫu thiết kế cho trang web của bạn. Nó chỉ là một tập hợp các mẫu và trang tính sang trọng được sử dụng để xác định giao diện và hiển thị của một trang web. Nó có thể được gọi là skin của trang web.

Chủ đề cung cấp kiểu dáng, màu sắc, bố cục trang, vị trí widget,… Bạn cũng có thể thay đổi chủ đề của trang web mà không làm thay đổi nội dung của trang web. Nó mang lại cho trang web đơn giản và buồn tẻ của bạn – một cái nhìn độc đáo. 

Theme wordpress là gì?
Theme wordpress là gì?

Bạn có thể thay đổi, quản lý và thêm các chủ đề từ khu vực quản trị WordPress trong Giao diện >> Chủ đề. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm chủ đề bạn chọn, sau đó cài đặt và kích hoạt chủ đề.

Có rất nhiều chủ đề có sẵn trong WordPress theo nhu cầu của người dùng. Mỗi chủ đề đều khác nhau về kiểu dáng, bố cục và tính năng. Bạn cần phải chọn một cái phù hợp với yêu cầu của bạn cho trang web của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng WordPress, hãy bắt đầu với các chủ đề linh hoạt để sử dụng. Các chủ đề có sẵn trong WordPress lên đến hàng nghìn chủ đề. Có hơn 7500 chủ đề WordPress có sẵn để bạn lựa chọn.

Plugin WordPress

Plugin WordPress là một thành phần bổ trợ hoặc bổ sung bổ sung thêm các tính năng cụ thể vào hệ thống hiện có. Mục tiêu chính của nó là mở rộng chức năng của trang web WordPress của bạn. Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí được sử dụng. 

plugin trong wordpress
plugin trong wordpress

Bạn có thể thêm một số chức năng khác trên trang web của mình mà không cần phải viết bất kỳ mã nào bằng cách thêm plugin. Trong WordPress, đối với mỗi và mọi chức năng đều có sẵn một plugin.

Khi bạn sử dụng các plugin, chúng sẽ có thể tùy chỉnh được. Nó có các plugin mở rộng sẽ được thêm vào thông qua menu Plugin có trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Bạn cũng có thể xóa plugin cụ thể đó nếu nó không còn được sử dụng.

Trang web WordPress là gì?

Trang web WordPress là bất kỳ trang web nào sử dụng WordPress làm CMS (Hệ thống quản lý nội dung).

Dưới đây là một số loại trang web mà bạn có thể xây dựng bằng WordPress. 

Blog

Blog là một loại trang web nơi bạn có thể chia sẻ suy nghĩ cá nhân, hình ảnh, công thức nấu ăn, hướng dẫn, đánh giá và nhiều hơn nữa. Loại trang web này rất phổ biến trong số những người sáng tạo nội dung dành cho lứa tuổi sắp tới.

Trang web thương mại điện tử

Trang web thương mại điện tử là một cửa hàng trực tuyến nơi bạn có thể bán hàng hóa hoặc dịch vụ và thu tiền qua hệ thống thanh toán trực tuyến. Nó đang trở thành một nền tảng để xây dựng cửa hàng ảo của họ để bán hàng hóa. 

Download Electro – Electronics Store WooCommerce Theme fREE
Download Electro – Electronics Store WooCommerce Theme fREE

Trang web kinh doanh 

WordPress có thể được sử dụng để làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật một cách chuyên nghiệp. Đây có thể là cách để tiến tới thời đại mới của quảng cáo và tiếp thị. Nhiều thương hiệu nổi tiếng đang đi theo con đường này để phát triển kinh doanh nhanh chóng.

Download BLO – Corporate Business WordPress Theme Free
Download BLO – Corporate Business WordPress Theme Free

Diễn đàn cộng đồng

Diễn đàn cộng đồng là một nền tảng nơi những người dùng cùng loại có thể tạo thành cộng đồng và có thể tạo nền tảng để chia sẻ thông tin giữa cộng đồng đó. Ví dụ: người dùng có thể đăng lời mời cho một sự kiện từ thiện (như hiến máu) và có thể yêu cầu mọi người tham gia sự kiện đó.

Trang portfolio

Cũng giống như blog cá nhân, bạn có thể xây dựng một trang web bằng cách sử dụng nó, nơi bạn có thể thể hiện tài năng của mình như ảnh, thiết kế và nghệ thuật. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng công việc của bạn được chú ý. 

Nó có nhiều chủ đề để lựa chọn và các chủ đề liên quan đến thanh trượt hình ảnh đẹp và thư viện ảnh tuyệt đẹp cho những người tập trung chắc chắn vào việc tạo nội dung trực quan.

Cổng thông tin việc làm

Ngày nay, nhiều trang web đã bắt đầu sử dụng trang web bảng / cổng thông tin việc làm để kiếm thêm tiền. Bạn không thể chỉ hiển thị danh sách công việc mà còn có chỉ mục tìm kiếm, đánh giá của công ty và mức lương trung bình của những người khác. Với sự trợ giúp của nó, bạn cũng có thể thiết lập loại trang web này.

Các trang web học tập điện tử

Nhiều trường học và trường đại học đã bắt đầu sử dụng nó để dạy sinh viên của họ thông qua e-learning. Những sinh viên này có thể sử dụng để theo dõi tiến trình khóa học của họ và có thể tải xuống tài liệu nghiên cứu khi họ cần. Nó an toàn, bảo mật và dễ quản lý.

Tin tức và Tạp chí

Với thời đại số hóa, mọi thứ bắt đầu trở nên trực tuyến. Ngay cả tin tức và tạp chí cũng đang bước vào thời đại đọc ảo mới này. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu trang web tin tức và tạp chí của mình ngay lập tức. 

Download Jannah News – Newspaper Magazine News BuddyPress AMP Free
Download Jannah News – Newspaper Magazine News BuddyPress AMP Free

Tại sao chọn WordPress cho trang web của bạn?

Dưới đây là một số tính năng chính của việc sử dụng WordPress để thiết lập và điều hành blog hoặc doanh nghiệp của bạn.

 • Thân thiện với SEO: WordPress được hiểu là có SEO được tích hợp vào nền tảng. Nó tự động tạo thẻ tiêu đề và mô tả meta cho tất cả các trang và bài đăng của bạn. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung của bạn và nó sẽ giúp bạn được lập chỉ mục và có khả năng tăng lên trong bảng xếp hạng. Giống như mọi thứ trong WordPress, cũng có nhiều tính năng nâng cao hơn được cung cấp bởi các plugin và công cụ trực tuyến.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Nó hoạt động trên tất cả các loại thiết bị và kích thước màn hình. Bạn sẽ truy cập trang web của mình qua máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng với tay cầm dễ dàng và không có vấn đề gì.
 • Hỗ trợ tất cả các loại phương tiện: Trên hết, bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ loại kết hợp nào giữa văn bản, hình ảnh và video trên trang web của mình. Vì không có giới hạn về bất kỳ loại phương tiện nào và WordPress cung cấp cho bạn một nền tảng cho phép bạn tự do sáng tạo.
 • Bảo mật: Nó cũng giúp bạn dễ dàng duy trì phần mềm trang web của mình cho đến nay, điều này rất quan trọng để ngăn chặn tin tặc và kẻ trộm dữ liệu xâm nhập vào trang web của bạn. Một số bản cập nhật phần mềm WordPress là tự động, để ngăn các lỗ hổng bảo mật và bạn sẽ chọn xem bạn muốn các plugin của mình cập nhật tự động hay bạn sẽ tự xử lý các bản cập nhật đó.
 • Dễ dàng tùy chỉnh: Thực tế thú vị về nó là nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Có hàng ngàn chủ đề và plugin để bắt đầu, thay đổi toàn bộ giao diện trang web của bạn. Bạn thậm chí sẽ thêm các tính năng như thư viện ảnh hoặc danh sách.
 • Dễ quản lý: Nó đi kèm với một hệ thống quản lý cập nhật tích hợp, giúp bạn cập nhật các plugin và chủ đề của mình từ trong bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn.
 • Tính linh hoạt: Do đó, nó rất linh hoạt vì nó có thể chạy bất kỳ loại trang web nào. Bất kể đó là trang web kinh doanh dễ dàng, blog, trang web công ty, trang danh mục đầu tư, trang web hôn nhân, trang web thể dục, thậm chí là cửa hàng thương mại điện tử, WordPress đều có thể dễ dàng xử lý tất cả.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn chọn xem bạn có muốn sử dụng WordPress cho các trang web của mình hay không.

Ưu điểm của việc sử dụng WordPress

 • Đáng chú ý, WordPress là một CMS mã nguồn mở. Do đó, người dùng có thể xây dựng các trang web cá nhân và thương mại mà không phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào. Tính năng mở giúp các doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập dễ dàng chạy một trang web mà không cần đầu tư.
 • Nó rẻ hơn để tạo ra. Chi phí và thời gian để phát triển một trang web WordPress ít hơn đáng kể so với việc tạo một trang web được xây dựng tùy chỉnh.
 • Với WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ trang web nào bạn muốn: từ blog cá nhân đến trang web doanh nghiệp và từ danh mục đầu tư đến trang web tin tức. Bạn cũng có thể làm cho trang web của mình đẹp bằng các chủ đề và mở rộng nó bằng các plugin. Do đó, nó linh hoạt.
 • WordPress là một phần mềm phổ biến, thân thiện với người dùng đến nỗi ngay cả một người không am hiểu về công nghệ cũng có thể học cách sử dụng nó và có thể phát triển trang web của riêng mình. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và một tài khoản lưu trữ web.
 • Điều tốt về phần mềm này là bạn không cần phải biết bất kỳ kỹ năng viết mã để tạo một trang web. Nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức PHP hay HTML nào, không giống như Joomla hoặc Drupal.

Nhược điểm của việc sử dụng WordPress

 • Nếu bạn xây dựng một trang web trong WordPress, đôi khi bạn có thể gặp sự cố về tốc độ do các chủ đề và plugin mà bạn chỉ đơn giản là đã cài đặt vào trang web của mình. Điều này sẽ làm giảm tốc độ của trang web và gây ra thời gian tải chậm.
 • Nó phải được cập nhật thường xuyên vì các bản cập nhật và bản vá khác nhau được phát hành mỗi năm để chống lại tin tặc nhằm cải thiện mã và chủ đề. Nhưng đôi khi các bản cập nhật có thể gây ra một số vấn đề nhỏ cho trang web trong trường hợp đó, bạn sẽ phải hoàn nguyên về trạng thái WordPress cũ hơn.
 • Bạn không cần phải học viết mã để sử dụng WordPress. Tuy nhiên, một số kiến ​​thức cơ bản về HTML và CSS sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn cá nhân hóa trang web của mình theo một cách độc đáo, bạn chắc chắn phải viết nhiều mã phức tạp. 

Hướng dẫn tạo website wordpress 

Mình đã chia sẻ một bài hướng dẫn từ A-Z cách tạo một trang web bằng wordpress cho người mới bắt đầu. Bạn có thể xem qua tại đây để biết được cách xây dựng website wordpress chi tiết nhất nhé: Cách bắt đầu một blog WordPress – Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Kết luận 

WordPress thường được sử dụng theo nhiều cách khác nhau từ các trang web đơn giản đến các trang thương mại điện tử và bất cứ thứ gì ở giữa. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để tạo trang web đầu tiên của họ mà không cần biết cách viết mã. Đồng thời, bạn có thể tham gia miễn phí và đơn giản.

Nếu bạn đang muốn trở thành người sáng tạo nội dung và tìm kiếm một nền tảng để giới thiệu tác phẩm của mình thì WordPress thường là nơi hoặc nếu bạn định đưa doanh nghiệp của mình lên mạng thì đó lại là một nơi trung thực để bắt đầu.

Nếu bạn thích bài viết này, thì hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của mình nhé.

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

wordpress là gì? | website wordpress là gì? | wordpress là gì ưu và nhược điểm | Cách sử dụng WordPress | Ưu nhược điểm của WordPress | wordpress có thể làm nhiều loại website không? | Trang web WordPress là gì?

Để lại bình luận