Skip to main content

Bạn có muốn tạo một trang web bằng WordPress? Bạn có bối rối không biết cái nào tốt hơn WordPress.com và WordPress.org? Sau đó, bạn đã đến đúng trang. Hãy để mình hướng dẫn bạn.

WordPress là phần mềm phổ biến nhất được sử dụng để tạo trang web ngày nay. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng có hai loại WordPress là WordPress.com và WordPress.org. Mặc dù cả hai không giống nhau, nhưng người mới bắt đầu có xu hướng nhầm lẫn giữa chúng.

Nói một cách dễ hiểu, WordPress.org là một trang web mà từ đó bạn có thể tải xuống phần mềm WordPress miễn phí. Sau đó, bạn có thể tạo trang web của mình bằng dịch vụ lưu trữ. WordPress.com là một trang web mà qua đó bạn có thể sử dụng WordPress đã được lưu trữ bởi chính WordPress.com.

Đây là những gì mình sẽ nói chi tiết trong suốt bài viết này, vì vậy hãy đọc cho đến cuối để hiểu rõ hơn đối thủ cạnh tranh của bạn và chọn những gì tốt nhất cho bạn. 

Tổng quan về WordPress

Trước khi chúng ta tham gia vào WordPress.com và WordPress.org, điều quan trọng là phải biết WordPress là gì. WordPress là một CMS (Hệ thống quản lý nội dung) có sẵn để tải xuống miễn phí. Đây là một phần mềm được sử dụng để quản lý nội dung trên một trang web.

Miễn phí và mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, sử dụng và sửa đổi WordPress cho phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này mang lại cho người dùng nhiều tự do đối với chính phần mềm.

WordPress.org là gì – Tổng quan về wordpress.org 

Bây giờ bạn đã biết WordPress thực sự là gì, bạn có thể nghĩ rằng cả hai tiêu đề đều giống nhau. Hãy làm rõ điều đó.

WordPress.org là gì
WordPress.org là gì

WordPress.org là một trang web mà từ đó bạn có thể tải xuống phần mềm WordPress và bắt đầu tạo trang web của riêng mình. Đó là một CMS mà thông qua đó, việc quản lý trang web của bạn dễ dàng hơn so với việc không sử dụng nó.

Để tạo trang web với WordPress.org, hãy tải xuống phần mềm WordPress, phác thảo nội dung trang web của bạn, nhận các chủ đề và plugin cần thiết, chọn một nền tảng lưu trữ phù hợp và bạn đã sẵn sàng.

WordPress.com là gì? – Tổng quan về wordpress.com

WordPress.com là gì
WordPress.com là gì

WordPress.com và wordpress.org khá giống nhau nhưng nó cung cấp cách sử dụng phần mềm WordPress dễ dàng hơn cho bạn. Không cần tải xuống phần mềm WordPress và bạn cũng không cần phải tìm kiếm một máy chủ hosting vì bản thân WordPress.com đã cung cấp dịch vụ lưu trữ và đã được cài đặt sẵn WordPress. Tuy nhiên, có một tài khoản trên WordPress.com là rất quan trọng.

WordPress.com là một trình xây dựng trang web hoạt động như một hệ thống đám mây, tức là nó quản lý tài nguyên, dữ liệu của bạn và mọi thứ liên quan cho bạn. Bạn không cần phải lo lắng về việc cập nhật bất kỳ điều gì vì bạn có thể làm như vậy chỉ trong một vài cú nhấp chuột.

Để tạo một trang web trong WordPress.com, hãy tạo tài khoản trên WordPress, chọn tên miền phụ của bạn, phác thảo nội dung trang web của bạn, nhận các chủ đề và plugin mong muốn và bây giờ bạn đã có một trang web.

Sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org

Về mặt kỹ năng

Sự khác biệt lớn nhất giữa WordPress.com và WordPress.org có lẽ là mức độ kỹ năng kỹ thuật cần thiết. WordPress.com là cách dễ sử dụng hơn cho những người không có nhiều kỹ năng kỹ thuật. Với WordPress.com, bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột để tạo trang web của mình.

Tuy nhiên, WordPress.org yêu cầu bạn phải có một số kỹ năng kỹ thuật nhất định. Bạn chịu trách nhiệm xây dựng giao diện người dùng của trang web, là giao diện người dùng nhìn thấy trên màn hình, giao diện người dùng làm cho mọi thứ hoạt động sau màn hình.

Trên hết, bạn cần thiết lập WordPress trên một tài khoản lưu trữ để bắt đầu tạo trang web của mình. Đó là bởi vì WordPress.org chỉ cung cấp phần mềm WordPress. Điều này thoạt nghe có vẻ khó, nhưng bạn có thể dễ dàng học được nếu có thời gian.

Ngoài ra, bạn luôn có thể thuê một chuyên gia nếu điều này có vẻ như là một rắc rối với bạn.

Lưu trữ

Một điểm khác biệt chính khác mà chúng ta sẽ đề cập chi tiết ở phần sau của bài viết là dịch vụ lưu trữ. Như mình đã đề cập, WordPress.com hoạt động giống như đám mây nên nó sẽ thực hiện việc lưu trữ cho bạn.

Trong khi WordPress.org yêu cầu bạn làm hầu hết mọi thứ, bạn cũng cần phải làm cả việc lưu trữ. Tin tốt là lưu trữ trang web của bạn bằng các dịch vụ lưu trữ khác rẻ và hiệu quả hơn so với sử dụng WordPress.com.

Chi phí

Sự khác biệt lớn cuối cùng mà mình sẽ đề cập đến là giá cả của chúng. Mặc dù WordPress.org miễn phí nhưng phần miễn phí chỉ là phần mềm WordPress.

Các chủ đề và plugin cao cấp có thể khiến bạn mất một số tiền nếu bạn chọn sử dụng chúng. Tuy nhiên, có rất nhiều tùy chọn miễn phí có thể thực hiện công việc của bạn.

Điều duy nhất bạn cần chi tiền khi sử dụng WordPress.org là mua tên miền và lưu trữ. Đó là khá rẻ so với WordPress.com.

Bạn cần phải tự lo tên miền và hosting cho mình. Bạn có thể dễ dàng đăng ký tên miền từ nhiều công ty đăng ký tên miền khác nhau. Bạn có thể tìm thấy tên miền tốt nhất với sự trợ giúp của trình tạo tên miền.

Để bắt đầu, bạn có thể mua dịch vụ lưu trữ từ một công ty như Inet (49k / tháng). Và, bạn có thể sử dụng một chủ đề miễn phí và các plugin miễn phí.

Một trong những điều tốt nhất về WordPress.org là bạn sẽ có tên miền tùy chỉnh của riêng mình. Địa chỉ trang web của bạn sẽ giống như, www.example.com hoặc www.wordpresshay.com hoặc www.google.com.

Tên miền website
Tên miền website

Mặt khác, WordPress.com có giá cao hơn nhiều. Tất nhiên, nó có các kế hoạch miễn phí. Nếu bạn bắt đầu với gói miễn phí, bạn sẽ nhận được dịch vụ lưu trữ miễn phí nhưng không phải tên miền tùy chỉnh. Bạn cần sử dụng tên miền phụ của WordPress.com và nó sẽ giống như https://example.wordpress.com hoặc https://wordpresshay.wordpress.com.

Bên cạnh đó, WordPress.com sẽ đặt thương hiệu của họ trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách tạo một trang web với miền tùy chỉnh mà bạn chọn, thì nó có thể có giá từ 4 đô la mỗi tháng đến 45 đô la mỗi tháng tùy thuộc vào gói trả phí mà bạn chọn.

Ưu và nhược điểm của WordPress.com

Bây giờ chúng ta đã biết WordPress.com và WordPress.org là gì và một số khác biệt chính giữa hai loại này là gì, trước tiên hãy cùng xem xét một số ưu và nhược điểm của WordPress.com.

Ưu điểm của wordpress.com:

1. Dễ dàng thiết lập

WordPress.com là cách dễ nhất để xây dựng một trang web vì bạn chỉ cần một tài khoản WordPress và không cần gì khác. Mình không thể nhấn mạnh rằng việc tạo một trang web với WordPress.com dễ dàng như thế nào.

Tạo trang trên wordpress.com
Tạo trang trên wordpress.com

Chỉ cần chọn những thứ bạn muốn trên trang web của mình từ một số tùy chọn và bạn đã sẵn sàng. Hơn nữa, nó chỉ chiếm dung lượng lưu trữ tối thiểu trên thiết bị của bạn.

2. Yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật tối thiểu

WordPress.com rất dễ sử dụng nên ngay cả khi bạn không có bất kỳ kiến ​​thức nào về mặt kỹ thuật của các trang web, bạn vẫn có thể tự tạo một trang web. Đó là bởi vì mọi thứ bạn muốn đều có thể được thêm vào thông qua một vài cú nhấp chuột.

3. Tốt cho các trang web nhỏ

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu một trang web cho riêng mình và bạn không có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật, thì WordPress.com là cách lý tưởng để bắt đầu. Nó cung cấp một gói miễn phí hoàn toàn không tốn phí, nhưng nó giới hạn việc sử dụng plugin và chủ đề của bạn cùng với bộ nhớ hạn chế. Vì vậy, nếu bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào với những hạn chế này, thì WordPress.com là một lựa chọn tốt hơn.

Nhược điểm của wordpress.com

1. Tính linh hoạt hạn chế

WordPress.com cung cấp tính linh hoạt rất hạn chế cho trang web của bạn ngay cả đối với người dùng gói trả phí. Cách duy nhất để có thêm các plugin và chủ đề là tiếp tục cung cấp tiền của bạn cho WordPress.com. Và có quyền truy cập VIP với mức phí $ 5000 mỗi tháng, cấp cho bạn tất cả các plugin và chủ đề có sẵn nhưng điều đó không thể thực hiện được đối với các doanh nghiệp nhỏ.

2. Kiếm tiền khó

WordPress.com cung cấp khả năng kiếm tiền cho người dùng gói trả phí nhưng điều đó cũng đi kèm với việc người dùng và WordPress.com chia sẻ doanh thu kiếm được. Điều này làm giảm đáng kể doanh thu quảng cáo của công ty bạn vì bạn không thể có tất cả tiền từ quảng cáo trên trang web của riêng mình.

Ngoài ra, nếu quảng cáo của bạn dường như vi phạm các điều khoản dịch vụ của WordPress.com, trang web của bạn có thể bị xóa. Nó giống như cho chính bạn thuê trang web của bạn.

3. Không có phân tích

Analytics cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về trang web của bạn; bao nhiêu người dùng truy cập trang web của bạn, loại nội dung mà khách truy cập thích, họ ở lại trang web của bạn bao lâu và những thứ tương tự. Nếu không có phân tích, về cơ bản bạn sẽ gặp khó khăn trước các đối thủ cạnh tranh của mình, những người có số liệu phân tích trên trang web của họ.

Người dùng WordPress.com có ​​thể sử dụng tính năng thống kê trang web miễn phí của JetPack để phân tích. Tuy nhiên, sẽ tốn tiền nếu bạn muốn thêm các công cụ phân tích khác như Google Analytics. Số tiền tối thiểu cần thiết để thêm Google Analytics là thông qua gói Đặc biệt là $ 8 mỗi tháng.

Ưu và nhược điểm của WordPress.org

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những gì WordPress.org phải cung cấp cho người dùng.

Ưu điểm của wordpress.org 

1. Tính linh hoạt

WordPress.org cung cấp cho người dùng rất nhiều tính linh hoạt vì đây là một phần mềm tự lưu trữ. Trước tiên, bạn có thể chọn dịch vụ lưu trữ của riêng mình để nó có lợi cho bạn và phù hợp với nhu cầu của bạn. Thứ hai, không có giới hạn trong việc cài đặt các plugin, chủ đề và các tích hợp bên thứ ba khác.

Tóm lại, có một trang web WordPress.org không bị ràng buộc về tính linh hoạt. Bạn có thể có nhiều tài nguyên tùy thích, có bất kỳ loại thiết kế, tính năng nào, v.v.

2. Khả năng kiếm tiền từ trang web

Vì WordPress.org cho phép bạn hoàn toàn sở hữu trang web của riêng mình, bạn sẽ nhận được tất cả doanh thu quảng cáo từ nó. Và, bạn có thể đặt quảng cáo của chính mình vào đó. Điều này đặc biệt có lợi cho các công ty muốn bán sản phẩm của họ trực tuyến.

Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về bất kỳ vi phạm điều khoản dịch vụ nào thông qua quảng cáo của mình vì đó là trang web của riêng bạn. Bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình và kiếm tiền trực tuyến.

3. Phân tích

Vì vậy, bây giờ trang web bạn điều hành hoàn toàn là của riêng bạn, bạn cũng có thể tự do thêm bất kỳ loại phân tích nào bạn muốn. Analytics cung cấp thông tin chi tiết về trang web của bạn để đó luôn là điểm cộng nếu bạn muốn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên thêm Google Analytics vào trang web của mình vì nó rất dễ thiết lập và sử dụng.

Nhược điểm của WordPress.org

1. Yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật

Sở hữu một trang web cũng có nghĩa là có thể lưu trữ nó và cung cấp các bản cập nhật khi được yêu cầu. Đối với một người không thành thạo về công nghệ, điều này có vẻ hơi phức tạp.

Vì vậy, có ít nhất một hiểu biết cơ bản về cách các trang web hoạt động là điều bắt buộc để có thể chạy trang web của bạn.

2. Dễ bị tấn công mạng

Bạn là người hoàn toàn chịu trách nhiệm duy trì bảo mật trang web của mình. Nếu bạn không dành nhiều thời gian cho việc bảo mật và cập nhật, thì trang web của bạn có thể rất dễ bị tấn công mạng. Có rất nhiều plugin có thể giúp bạn bảo mật và sao lưu.

WordPress.org có khả năng tự bảo mật. Tuy nhiên, vấn đề đến từ các thực thể bên ngoài như plugin và lưu trữ của bên thứ ba.

Đôi khi, các plugin chứa mã độc hại nhằm mục đích xâm nhập và truy cập dữ liệu trang web của bạn. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng bạn chỉ cài đặt các plugin đáng tin cậy để tránh những điều như vậy xảy ra.

Ngoài ra, các dịch vụ lưu trữ giá rẻ thường không có bảo mật máy chủ mạnh dẫn đến thông tin trang web của bạn bị xâm phạm. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách bảo mật trang web và tránh xa tin tặc.

3. Yêu cầu bạn mua Web Hosting và một tên miền

Mặc dù bản thân WordPress là miễn phí, nhưng bạn sẽ phải mua gói lưu trữ web và tên miền để đưa trang web của mình lên internet. Một tên miền thường có giá 99k / năm và các gói lưu trữ web có giá khoảng 50k / tháng. Nhưng có những lựa chọn rẻ hơn có sẵn.

Ví dụ: Inet cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress với mức thấp nhất là 49K / tháng. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu một trang WordPress với 49K mỗi tháng. 

Chi phí tạo trang web WordPress.com

Bây giờ, hãy xem bạn sẽ phải trả bao nhiêu để tạo một trang web bằng WordPress.com.

Các gói miễn phí cho WordPress.com

Gói miễn phí hoàn toàn không tốn chi phí và cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tạo trang web của bạn dưới tên miền phụ của WordPress.com. Ví dụ, URL trang web của bạn sẽ giống như sau: www.yourname.wordpress.com
 • Cài đặt các plugin và chủ đề hạn chế.
 • 3 GB dung lượng lưu trữ cho trang web của bạn.
 • Được quản lý bởi WordPress.
 • Hỗ trợ trong nhà và trò chuyện trực tiếp có giới hạn.

Các gói trả phí cho WordPress.com

Các gói trả phí cho WordPres.com bắt đầu từ $ 4 mỗi tháng và tăng lên $ 45 mỗi tháng. Nhưng chúng tôi sẽ khái quát các kế hoạch kinh doanh và VIP và xem xét những dịch vụ mà họ cung cấp.

 • Bắt đầu sử dụng Quảng cáo để chia sẻ doanh thu quảng cáo với WordPress.com về doanh nghiệp thông qua các gói VIP.
 • Xóa quảng cáo của WordPress.com bắt đầu từ $ 45 mỗi năm.
 • Nhận một miền tùy chỉnh cho trang web của bạn.
 • Người dùng VIP có thể cài đặt bất kỳ plugin nào có quyền truy cập VIP bắt đầu từ $ 5000 mỗi tháng.
 • Các tính năng Thương mại điện tử có thể truy cập được với gói Thương mại điện tử.
 • Người dùng kế hoạch kinh doanh có thể sử dụng Google Analytics cho các trang web của họ. 

Danh sách các gói chi phí:

 • Gói cá nhân: $ 4 mỗi tháng – với email và hỗ trợ trò chuyện trực tiếp, miền miễn phí trong một năm, hàng chục chủ đề miễn phí
 • Gói cao cấp: $ 8 mỗi tháng – đây là gói giá phổ biến với các chủ đề cao cấp không giới hạn và tùy chỉnh nâng cao
 • Gói kinh doanh: 25 đô la mỗi tháng – bao gồm khả năng tải lên các chủ đề và plugin tùy chỉnh, các công cụ SEO nâng cao và hỗ trợ
 • Gói thương mại điện tử: 45 đô la mỗi tháng – hoàn hảo cho các trang web Thương mại điện tử với các tùy chọn thanh toán và hãng vận chuyển tích hợp
Các gói trả phí trên wordpress.com
Các gói trả phí trên wordpress.com

Chi phí tạo trang web WordPress.org

Mặc dù phần mềm WordPress hoàn toàn miễn phí, nhưng nó yêu cầu một số ngân sách để bắt đầu một trang web. Bạn cần mua một tên miền, hosting trang web của mình trên nền tảng lưu trữ web. Bạn sẽ phải trả tiền cho các sản phẩm cao cấp nếu bạn chọn sử dụng chúng. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, những thứ này có thể có giá khá cao.

Ví dụ: lưu trữ trang web của bạn trên Bluehost có chi phí tối thiểu là 49k mỗi tháng. Và, sử dụng các plugin bảo mật như Sucuri security có giá khoảng 199,99 USD mỗi năm. Tuy nhiên, bạn có thể chọn phiên bản miễn phí của nó và các plugin miễn phí phù hợp khác. 

Chi phí tạo trang trên Inet
Chi phí tạo trang trên Inet

Tuy nhiên, tất cả những thứ này rẻ hơn nhiều so với WordPress.com.

Các lựa chọn plugin tốt nhất

Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng trang web, bạn có thể tự hỏi tất cả các plugin là gì. Nói một cách đơn giản, plugin WordPress là một tính năng mà bạn có thể cài đặt thông qua WordPress để sử dụng trên trang web của mình nhằm thêm một số chức năng bổ sung mà có thể không có ngay từ đầu.

Hãy coi nó như một phần mở rộng cho trang web của bạn. Có rất nhiều plugin có sẵn trên internet. Một số trong số chúng là miễn phí và một số trong số chúng phải trả phí. Vì vậy, trong khi chúng ta đang sử dụng WordPress.com và WordPress.org, chúng ta hãy xem cái nào cung cấp các plugin tốt hơn, phải không?

Sử dụng các plugin trên trang web WordPress.com

WordPress.com chỉ có thêm quyền truy cập plugin từ thư mục plugin nếu bạn sử dụng Gói kinh doanh hoặc cao hơn. Bất kỳ thứ gì thấp hơn đều có các plugin mặc định như thư viện và trò chuyện. Người dùng Business Plan trở lên có thể truy cập một số lượng hạn chế các plugin hữu ích như WP Fusion Lite, kết nối trang web của bạn với hệ thống tự động hóa tiếp thị của bạn. 

thêm plugin trên wordpress.com
thêm plugin trên wordpress.com

Jetpack là một plugin rất hữu ích cho các số liệu thống kê, SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm), bảo vệ và sao lưu.

Sử dụng các plugin trên trang web WordPress.org

Với trang web WordPress.org, bạn có thể thoải mái sử dụng bất kỳ plugin nào trên web hoặc thậm chí tự tạo plugin. Có rất nhiều plugin và hầu hết chúng đều miễn phí. Có hơn 57.000 plugin miễn phí chỉ có tại thư mục plugin của WordPress.org

thêm plugin trên wordpress.org
thêm plugin trên wordpress.org

Các plugin duy nhất bạn cần trả tiền là những plugin được gọi là “plugin cao cấp”. Các plugin cao cấp có thể tốn một số tiền – thường từ $ 20 đến $ 100 / năm. Các plugin cao cấp này cung cấp các tùy chọn và chức năng tốt hơn các plugin miễn phí.

Nếu bạn không thích bất kỳ plugin nào có sẵn, thì bạn luôn có thể tạo một plugin của riêng mình và sử dụng nó trên trang web của bạn hoặc bán nó trên thị trường. Đó là vì bản thân WordPress là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp trong lập trình.

Người chiến thắng: Vì cả hai nền tảng đều sử dụng cùng một thư mục plugin nên thật khó để quyết định cái nào có plugin tốt hơn. Nhưng mình đánh gái cao WordPress.org đơn giản vì có các plugin miễn phí và sự linh hoạt để tạo một plugin phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Lựa chọn theme tốt nhất

Chủ đề là tất cả về cách trang web của bạn trông như thế nào. Vẻ ngoài, cảm giác và mọi thứ thu hút mắt nhìn đều thuộc các chủ đề. Chủ đề có vẻ không phải là một phần quan trọng nhưng hãy tin tưởng mình, chúng ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát của trang web của bạn, đó là tốc độ ai đó rời khỏi trang web của bạn.

Nếu bạn muốn giữ chân người xem trên trang web của mình, bạn phải sử dụng các chủ đề tốt hơn đối thủ cạnh tranh của mình. May mắn thay, chúng tôi đã có bạn bảo hiểm.

Sử dụng chủ đề trên trang web WordPress.com 

thêm theme vào wordpress.com
thêm theme vào wordpress.com

WordPress.com, cốt lõi của nó, là một công cụ xây dựng trang web, vì vậy nó phải có rất nhiều chủ đề hấp dẫn. Nó cung cấp 91 chủ đề cơ bản cho người dùng gói miễn phí. Bạn trả càng cao, bạn càng nhận được nhiều. Nếu bạn muốn nâng cấp lên Gói kinh doanh hoặc Gói VIP, bạn có quyền truy cập vào 200 chủ đề cao cấp của WordPress.

Sử dụng chủ đề trên trang web WordPress.org

WordPress.org là mã nguồn mở có các chủ đề không giới hạn cho bạn sử dụng. Bạn có thể truy cập các chủ đề WordPress miễn phí và cao cấp hoặc sử dụng chủ đề do các bên thứ ba tạo. Bạn thậm chí có thể tạo chủ đề của riêng mình nếu bạn nghĩ không có chủ đề nào hấp dẫn bạn. 

thêm theme vào wordpress.org
thêm theme vào wordpress.org

Nhưng việc tạo chủ đề của riêng bạn sẽ rất phức tạp nếu bạn không hiểu rõ về khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ. Vẫn còn rất nhiều chủ đề có sẵn cho bạn lựa chọn và nếu bạn xem qua tất cả chúng, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một chủ đề hấp dẫn bạn.

Người chiến thắng: Vì vậy, về chủ đề, WordPress.org rõ ràng là người chiến thắng. Nó có rất nhiều chủ đề có sẵn và cung cấp cho người dùng rất nhiều quyền kiểm soát sáng tạo, thật khó để lựa chọn khác. 

Tùy chọn kiếm tiền

Chúng tôi đã đề cập đến việc kiếm tiền trên hai nền tảng. Hãy để chúng tôi đi vào chi tiết về chủ đề kiếm tiền.

Kiếm tiền với trang web WordPress.com

Như chúng ta đã nói trước đó, WordPress.com cung cấp các tùy chọn kiếm tiền hạn chế cho người dùng. Đó là bởi vì nó có các điều khoản dịch vụ mà người dùng phải tuân theo để kiếm tiền từ quảng cáo của họ.

Ngoài ra, tính năng kiếm tiền chỉ khả dụng trong các gói trả phí và đó là điều đáng mừng đối với người dùng gói miễn phí. Hơn nữa, là WordPress.com chiếm một số phần trăm doanh thu quảng cáo vì đó là điều khoản dịch vụ của họ. 

Kiềm tiền với wordpress.com
Kiềm tiền với wordpress.com

Và, nếu quảng cáo của bạn dường như vi phạm điều khoản dịch vụ của WordPress.com dù chỉ một chút, trang web của bạn có thể bị xóa hoặc bạn có thể phải trả một hình phạt.

Kiếm tiền với trang web WordPress.org

Đối với WordPress.org, nó cung cấp các tùy chọn kiếm tiền không giới hạn. Bạn sở hữu trang web, vì vậy bạn kiểm soát nó. Bạn có thể đặt quảng cáo cá nhân của mình mà không cần phải lo lắng về bất kỳ điều khoản dịch vụ nào. Nó chỉ mang lại cho bạn sự linh hoạt mà bạn cần. Và, bạn cũng có thể giữ tất cả doanh thu cho chính mình. 

Google Adsense
Google Adsense

Dưới đây là danh sách về cách bạn có thể kiếm tiền từ trang web của riêng mình:

 • AdSense: Chỉ cần đặt một số quảng cáo Google trên trang web của bạn để kiếm tiền.
 • Đối tác: Hợp tác với các tổ chức và đề nghị quảng cáo sản phẩm của họ.
 • Nhà tài trợ: Tìm kiếm tài trợ trên trang web của bạn.
 • Podcast: Podcast về cơ bản là một cuốn sách nói. Bạn có thể nói về những thứ có liên quan và tính phí mỗi lần tải xuống hoặc đưa quảng cáo lên podcast.
 • Bán sản phẩm của bạn: Đây là điều không cần phải bàn cãi. Chỉ cần bán sản phẩm của bạn trên trang web của bạn.

Người chiến thắng: Vì vậy, WordPress.org là người chiến thắng rõ ràng của chúng tôi ở đây vì lý do duy nhất là nó rất linh hoạt. 

SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm)

SEO hayTối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm là một yếu tố cần thiết để xác định phạm vi tiếp cận và mức độ phổ biến của bạn. Đây là quá trình định cấu hình trang web của bạn để trang web có vị trí cao hơn trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

WordPress là một trong những nền tảng tốt nhất, nếu không muốn nói là tốt nhất về mặt SEO. Đó là bởi vì cả WordPress.com và WordPress.org đều cung cấp các tùy chọn SEO chất lượng cao. Đó cũng là vì thực tế là các công cụ tìm kiếm tin tưởng WordPress. Vì vậy, chỉ bằng cách sử dụng WordPress, bạn đã dẫn trước đối thủ cạnh tranh của mình. Hãy để chúng tôi giúp đưa bạn tiến xa hơn.

SEO không có sẵn trên WordPress theo mặc định, vì vậy bạn cần cài đặt các plugin của bên thứ ba. Các plugin này có thể giúp bạn thực hiện các chỉnh sửa đơn giản và chỉnh sửa siêu dữ liệu, là liên kết và văn bản xuất hiện trên trang kết quả để giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để làm SEO trên trang web WordPress.com? 

SEO wordpress.com
SEO wordpress.com

SEO trên WordPress.com rất đơn giản. Có rất nhiều plugin có thể làm SEO cho bạn. Tất nhiên, điều này yêu cầu một gói trả phí nhưng nó rất đáng giá. Tất nhiên, bạn có thể tự quản lý nội dung của mình cho SEO nhưng các plugin làm điều đó tốt hơn.

Làm thế nào để làm SEO trên Trang web WordPress.org?

SEO trên WordPress.org cũng giống như trong WordPress.com nhưng miễn phí. Bạn có thể tải miễn phí các plugin có thể làm SEO cho mình. Có rất nhiều plugin SEO nhưng hãy nghe chúng tôi nói.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Yoast SEO cho cả hai nền tảng vì nó là một trong những plugin SEO tốt nhất và linh hoạt nhất. Nó có một loạt các tính năng để giúp bạn xếp hạng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình. 

Yoast là lựa chọn của bạn cho mọi thứ liên quan đến SEO. Yoast có phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp có giá 89 đô la mỗi năm, vì vậy nếu bạn thực sự muốn dẫn đầu đối thủ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản cao cấp.

Người chiến thắng: WordPress.org cũng giành được cái này chỉ vì bạn không phải trả bất kỳ khoản nào để thêm một plugin SEO. Tất nhiên, bạn cần phải trả tiền cho chính plugin nhưng trên WordPress.com, bạn cần phải trả tiền để thậm chí thêm plugin. 

Phân tích / Nguồn lưu lượng và trạng thái

Phân tích là cách bạn có thể theo dõi trang web của mình đang hoạt động tốt như thế nào. Nếu không có phân tích, bạn sẽ gặp khó khăn khá nhiều vì bạn không biết mình cần cải thiện những gì để đạt được khả năng tiếp cận và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

WordPress không có phân tích riêng. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi một số nội dung cơ bản với tính năng Thống kê trang web của plugin JetPack, tính năng này có sẵn cho cả hai nền tảng. Nhưng bạn có thể cài đặt các plugin của bên thứ ba như Google Analytics và có được thông tin chi tiết có ý nghĩa về trang web của mình.

Phân tích trên WordPress.com 

Phân tích trên wordpress.com
Phân tích trên wordpress.com

Google Analytics là công cụ phân tích tốt nhất trên internet. Mặc dù nó có sẵn cho cả hai nền tảng, nhưng WordPress.com yêu cầu bạn mua các gói trả phí để có thể cài đặt bất kỳ plugin nào. Vì vậy, đối với người dùng miễn phí, điều đó đã là không.

Phân tích trên WordPress.org

Tuy nhiên, với WordPress.org, bạn có thể cài đặt và sử dụng Google Analytics ngay từ đầu miễn phí. Google Analytics cho phép bạn theo dõi những thứ như lưu lượng truy cập trên mỗi trang, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình dành cho một trang cụ thể trên trang web của bạn và các tương tác với trang web.

Site Kit by Google là plugin WordPress giúp hiển thị dữ liệu phân tích trên trang tổng quan WordPress của bạn. Plugin này là plugin chính thức do chính Google phát triển. Bạn có thể cài đặt và định cấu hình plugin đó để xem số liệu phân tích một cách dễ dàng. 

Phân tích trên wordpress.org
Phân tích trên wordpress.org

Điều này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất trang web của bạn. Nó có thể giúp bạn cải thiện trang web của mình.

Người chiến thắng: Vì WordPress.org cho phép bạn cài đặt và sử dụng Google Analytics miễn phí ngay từ đầu, nên nó là người chiến thắng rõ ràng về mặt phân tích. 

Quyền sở hữu trang web của bạn

Đây thực sự là một mối quan tâm lớn đối với bất kỳ ai muốn sử dụng bất kỳ nền tảng nào trong hai nền tảng này. Ai thực sự sở hữu trang web của bạn?

Quyền sở hữu trang web của bạn trên WordPress.com

Từ những gì chúng ta đã nói cho đến bây giờ, rõ ràng là WordPress.com có ​​quyền sở hữu trang web của bạn nếu bạn chọn tạo một trang web từ nền tảng.

WordPress.com cũng làm mọi thứ cho bạn vì vậy nó là một trong một cho một thỏa thuận. Sở hữu trang web của bạn cũng có nghĩa là họ có quyền xóa trang web của bạn bất cứ khi nào họ cảm thấy cần phải làm như vậy.

Tuy nhiên, để giữ mọi thứ công bằng, trang web của bạn sẽ chỉ bị xóa nếu bạn vi phạm bất kỳ điều khoản và điều kiện nào mà WordPress và bạn đã đồng ý tuân theo.

Quyền sở hữu trang web của bạn trên WordPress.org

Mặt khác, một trang web từ WordPress.org hoàn toàn là của bạn vì bạn đã bỏ thời gian và công sức để tạo ra nó. Bạn cũng không phải lo lắng về bất kỳ điều khoản và điều kiện nào và hãy làm theo ý bạn.

Ngoài ra, thương hiệu WordPress không được hiển thị trên trang web của bạn theo mặc định, điều này sẽ khiến bạn phải trả một khoản tiền để xóa khỏi các trang web của WordPress.com. Và, bạn có miền của riêng mình.

Người chiến thắng: WordPress.org cũng đánh giá cao cái này vì nó cực kỳ linh hoạt. Nó cũng là một lựa chọn an toàn hơn cho các doanh nghiệp vì bạn sở hữu tất cả doanh thu mà trang web của bạn tạo ra. Bạn có thể sử dụng WordPress.com nếu bạn cảm thấy việc tự làm mọi thứ tốn thời gian.

Bảo trì và hỗ trợ

Mỗi nền tảng ngày nay đều có ít nhất một số mức hỗ trợ từ các nhà phát triển hoặc diễn đàn cộng đồng. Tương tự đối với WordPress.com và WordPress.org. Cả hai đều có một số mức độ hỗ trợ nhưng chúng tôi ở đây để xem xét mức độ nào tốt hơn. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào nó.

Bảo trì và hỗ trợ trên WordPress.com

WordPress.com không cung cấp chính xác hỗ trợ chuyên nghiệp cho các gói miễn phí của nó. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và hỗ trợ từ các diễn đàn. Nhưng nếu bạn gặp một vấn đề duy nhất, bạn đang thiếu các giải pháp. 

Hỗ trợ wordpress.com
Hỗ trợ wordpress.com

Tuy nhiên, bạn luôn có thể nâng cấp lên gói trả phí để được hỗ trợ chuyên nghiệp. Bạn trả càng cao, bạn càng có thể nhận được nhiều hỗ trợ.

Bảo trì và hỗ trợ trên WordPress.org

Hỗ trợ wordpress.org
Hỗ trợ wordpress.org

WordPress.org cũng không có bất kỳ hỗ trợ chuyên nghiệp nào. Bạn luôn có thể đọc các diễn đàn hỗ trợ và hỏi cộng đồng, nhưng họ cũng sẽ chỉ biết rất nhiều. Vì vậy, lần này bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng nền tảng này. 

Người chiến thắng: WordPress.com lấy cái này vì có nhiều hỗ trợ chuyên nghiệp hơn. Tất nhiên, bạn bắt buộc phải sử dụng gói trả phí nhưng tốt hơn hết bạn nên có sự trợ giúp của chuyên gia hơn là không có sự trợ giúp nào cả. 

Câu hỏi thường gặp – FAQs

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, Câu hỏi thường gặp của chúng tôi bên dưới có thể trả lời chúng.

Nền tảng nào tốt hơn? WordPress.com hay WordPress.org?

WordPress.com sẽ tốt hơn nếu bạn không am hiểu nhiều về công nghệ hoặc không có nhiều thời gian để tự phát triển trang web hoặc cảm thấy làm như vậy thật phức tạp. Mình sẽ đề xuất WordPress.com cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc cho các doanh nghiệp nhỏ.

WordPress.org là một nền tảng lớn hơn có rất nhiều tính linh hoạt. Nếu bạn có thể viết mã hoặc và muốn tự mình xây dựng một trang web chuyên nghiệp, thì WordPress.org là một lựa chọn phù hợp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi ý định và muốn thay đổi giữa các nền tảng? Điều gì sẽ xảy ra với tài nguyên của tôi?

Bạn có thể chuyển đổi nền tảng rất dễ dàng. Bạn sẽ chỉ cần một plugin export và bạn đã sẵn sàng. Tài nguyên của bạn sẽ không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào và sẽ chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển từ WordPress.org sang WordPress.com, bạn sẽ cần phải trả tiền cho các tài nguyên yêu cầu thanh toán.

Làm cách nào để tìm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt cho trang web WordPress của tôi?

Lưu trữ là tất cả tùy thuộc vào bạn nếu bạn có kế hoạch sử dụng nền tảng WordPress.org. Vì vậy, nó cần phải được theo nhu cầu của bạn.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, thì trước tiên hãy cân nhắc tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ và chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lớn hơn khi bạn có đủ phạm vi tiếp cận.

Sau đó, bạn có thể nghĩ đến việc chọn một cái dựa trên mức độ an toàn của chúng hoặc thời gian hoạt động của máy chủ hoặc băng thông mà chúng cung cấp.

Đề xuất – Cái nào tốt hơn cho việc xây dựng website?

Sau khi đọc đến đây, nếu bạn vẫn không chắc chắn nên bắt đầu xây dựng trang web của mình bằng gì, hãy lắng nghe chúng tôi.

Bắt đầu trên WordPress.com nếu bạn đang tạo một trang cá nhân, chẳng hạn như blog hoặc trang thông tin. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cảm thấy khó khăn khi viết mã và thực hiện tất cả các công cụ kỹ thuật hoặc nếu bạn không thành thạo về công nghệ.

Bắt đầu trên WordPress.org nếu bạn muốn có thêm tài nguyên và tính linh hoạt trong việc xây dựng trang web của mình. Cũng theo cách này, bạn sở hữu trang web của mình và nó hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về bất kỳ điều khoản và điều kiện nào.

WordPress.org chắc chắn là lựa chọn tốt hơn để xây dựng bất kỳ loại trang web nào được hỗ trợ với các tính năng linh hoạt và nguồn tài nguyên dồi dào.

Kết luận

Từ những gì chúng ta đã thảo luận trong suốt bài viết này, không thể phủ nhận rằng bản thân WordPress là một nền tảng rất lớn. Gần một trong ba trang web sử dụng một trong hai nền tảng WordPress.

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau của hai nền tảng WordPress, tức là WordPress.com và WordPress.org. Chúng tôi đã nói về sự khác biệt giữa chúng với nhau như thế nào để giúp bạn quyết định cái nào để bắt đầu và vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Chúng tôi rất muốn nghe suy nghĩ của bạn về bài viết này, vì vậy hãy bình luận về bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào bên dưới.

Và nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Bạn có thể kiểm tra các bài viết của chúng tôi về WordPress vs Blogger và WordPress vs Ghost.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google:

WordPress.com và WordPress.org | WordPress.com vs WordPress.org | So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org | So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org | WordPress.Com và WordPress.Org khác nhau thế nào? | Phân biệt WordPress.com và WordPress.Org

Để lại bình luận