Skip to main content

Lướt và duyệt trên internet phải nhanh chóng và dễ dàng. Các quản trị viên web không ngừng cố gắng biến điều này thành khả thi bằng cách tối ưu hóa hiệu suất website và cải thiện tốc độ website và một cách tuyệt vời để đạt được điều này là với AMP tối ưu wordpress trên Mobile

Các website chủ yếu được thiết kế cho màn hình lớn hơn. Nhưng số lượng màn hình nhỏ hơn ngày càng tăng và thậm chí còn vượt qua cả máy tính xách tay và máy tính cá nhân. Điện thoại di động hiện chiếm 65% thời gian của phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Các thiết bị cầm tay cần các trang tải nhanh như trên màn hình lớn hơn, nếu không muốn nói là nhanh hơn.

Để đáp ứng nhu cầu tải nội dung nhanh này, các ứng dụng được thiết kế cho các nền tảng di động cụ thể có sẵn trên Apple (Tin tức), Facebook (Bài viết tức thời) và Snapchat (Khám phá). Đầu năm nay. Google đã giới thiệu Accelerated Mobile Page (AMP) để tăng tốc độ phân phối nội dung di động và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Accelerated Mobile Pages – AMP là gì?

Accelerated Mobile Pages - AMP là gì?
Accelerated Mobile Pages – AMP là gì?

Dự án AMP được Google công bố vào tháng 10 năm 2015 và được triển khai vào tháng 2 năm 2016. Đây là một sáng kiến ​​nguồn mở cung cấp cho các nhà xuất bản phương tiện để tạo nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động một lần và tải ngay lập tức ở mọi nơi trên web di động.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2016, Google bắt đầu triển khai nội dung tuân thủ AMP trong một băng chuyền trên trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của họ. Người dùng có thể vuốt băng chuyền và nhấn vào mục họ muốn đọc. Pinterest báo cáo các trang này nhanh hơn 4 lần, sử dụng dữ liệu ít hơn 8 lần so với các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động thông thường. Điều này có thể thực hiện được do cách các trang được định dạng và phân phối.

Tính đến tháng 8 năm 2016, Google Tìm kiếm có hơn 150 triệu tài liệu AMP trong chỉ mục của nó và đang tăng với tốc độ 4 triệu một tuần. Đầu tháng 8, Google cũng bắt đầu xem trước tính năng tìm kiếm nội dung amped của Google. Nó dự kiến ​​sẽ triển khai nó rộng rãi hơn vào cuối năm nay.

AMP khi search Google
AMP khi search Google

Ưu điểm của Google AMP trong việc tối ưu hóa giao diện wordpress trên Mobile

 • AMP là mã nguồn mở và miễn phí.
 • AMP chắc chắn có thể cải thiện thời gian tải của website WordPress của bạn. Và hãy nhớ rằng tốc độ là một yếu tố xếp hạng.
 • Vị trí tốt hơn trong SERP với khả năng băng chuyền để có CTR tốt hơn. Trong một lần triển khai với một nhà xuất bản phổ biến, Google AMP đã dẫn đến CTR là 600%!
 • Google AMP áp dụng rất nhiều thực tiễn về hiệu suất web được đề xuất, chẳng hạn như ngăn chặn các khuôn khổ CSS và JS lớn.
 • Có thể tác động đến chuyển đổi của bạn theo cách tích cực.
 • Nhiều cải tiến đã được thực hiện trong năm qua và các tùy chọn quảng cáo hiện có sẵn trong Google AMP. Điều này có nghĩa là các tạp chí và ấn phẩm mới có thể giữ lại hoặc thậm chí tăng doanh thu AdSense của họ.
 • Tự động tối ưu hóa hình ảnh (thậm chí chuyển đổi sang định dạng WebP!)
 • AMP Lite giới thiệu tối ưu hóa hơn nữa cho các kết nối mạng chậm. Google đã giảm 45% tổng số byte.

Nhược điểm của Google AMP trong việc Tối ưu wordpress trên mobile

 • AMP hiện không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó có thể là một yếu tố trong tương lai. Đây có thể được coi là cả một chuyên nghiệp và một kẻ lừa đảo.
 • AMP có thể khó triển khai và thử nghiệm nếu bạn không phải là nhà phát triển. Tuy nhiên, may mắn thay, nền tảng WordPress dễ dàng hơn một chút so với những nền tảng khác.
 • Giới thiệu một nền tảng và chức năng riêng biệt hoàn toàn mới mà bạn phải lo lắng. Điều gì đã xảy ra với việc tối ưu hóa các website di động của chúng ta một cách đơn giản?
 • Có thể làm tổn thương hoặc ảnh hưởng đến chuyển đổi của bạn theo cách tiêu cực.
 • Đã có báo cáo về việc Google AMP làm sai số liệu thống kê trong Google Analytics.
 • Một số đã chứng kiến ​​mức độ tương tác kém hơn và tỷ lệ thoát cao hơn.
 • Vẫn có thể không hỗ trợ các tập lệnh và ứng dụng của bên thứ 3.
 • Không hỗ trợ từ một số trình duyệt cũ hơn như Internet Explorer 11. Họ đã tuyên bố rằng nhìn chung họ sẽ hỗ trợ 2 phiên bản mới nhất của các trình duyệt chính như Chrome, Firefox, Edge, Safari và Opera. Và chúng hỗ trợ máy tính để bàn, điện thoại, máy tính bảng và các phiên bản xem web của các trình duyệt tương ứng.
 • Đọc ý kiến ​​của Jan Dawson tại sao Google AMP đang làm cho việc xuất bản lên web khó hơn chứ không phải dễ dàng hơn.
 • Đọc bài viết của Alex Kras về một số vấn đề với Google AMP, cùng với phản hồi từ trưởng nhóm công nghệ về dự án AMP tại Google.
 • Tim Kadlec chia sẻ quan điểm của mình về Google AMP và nhu cầu về một giải pháp thay thế tốt hơn: chính sách hiệu suất nội dung. 

Website nào nên sử dụng AMP để tối ưu hóa website trên mobile?

Vào tháng 2, dự án đã được khởi xướng cho các nhà xuất bản. Nhưng việc áp dụng AMP đã lan rộng ra ngoài ngành xuất bản sang giải trí, du lịch, Thương mại điện tử và hơn thế nữa.

Các báo cáo thuận lợi đang được nhận từ những người chấp nhận sớm. Với việc cải thiện 88% thời gian tải cho tài liệu AMP, Washington Post báo cáo rằng số lượng người dùng cũ từ điện thoại di động đã tăng lên 23%. eBay là một trong những công ty Thương mại điện tử lớn chuyển sang AMP với gần 15 triệu trang duyệt sản phẩm dựa trên AMP. Trong một thời gian ngắn, các trang này dự kiến ​​sẽ được tăng cường để được khám phá trong một cuộc tìm kiếm.

Vậy những website nào nên sử dụng AMP? Chắc chắn là những người phụ thuộc nhiều vào thiết bị di động để có lưu lượng truy cập. Nhưng việc ngày càng có nhiều người dùng lựa chọn sử dụng thiết bị di động của họ để duyệt Internet AMP cho WordPress (hoặc bất kỳ website nào) có thể là một bổ sung tốt.

Điều gì khác biệt trong AMP?

Hệ thống phân phối nội dung này dựa trên khung HTML AMP và nhanh hơn HTML thông thường vì,

 • Nó là một phiên bản gọn nhẹ của khung HTML thông thường, loại trừ tất cả nội dung JavaScript. Đối với JavaScript, khung dựa trên Thư viện JS AMP chung.
 • Nội dung được lưu trong bộ nhớ cache và lưu trữ trong một đám mây chung, vì vậy thời gian cần thiết để truy vấn và tìm nạp từ máy chủ sẽ bị loại bỏ.

Còn nhiều sự khác biệt nữa, nhưng hai điều được đề cập ở đây sẽ giúp bạn hiểu nhanh và rộng hơn.

Tại sao nhà xuất bản và blog nên bật AMP để tối ưu mobile-first

Vì vậy, miễn là việc đọc các trang tải chậm trên điện thoại di động vẫn còn là trải nghiệm không khuyến khích đối với người dùng, các nhà xuất bản đang bỏ lỡ doanh thu từ quảng cáo trên điện thoại di động. AMP sẽ giúp mang lại và giữ chân khách truy cập trong thời gian dài hơn trên trang web và có tiềm năng tạo ra các nhấp chuột tạo doanh thu.

Các trang AMP xuất hiện cùng với biểu tượng tia chớp để đánh dấu chúng khỏi các trang web bình thường. Người xem nhấp vào tùy chọn này, sẽ được đưa trực tiếp đến các trang AMP trong trình xem AMP. Không chỉ vậy, nội dung sẽ có sẵn ngay lập tức trên tìm kiếm của Google và có thể truy cập thông qua các nền tảng xã hội như Twitter, LinkedIn, WordPress, Parse.ly, Adobe Analytics, Nuzzel và Pinterest.

Hơn nữa, các nhà xuất bản sẽ có quyền truy cập vào Google Analytics để quan sát các trang của họ đang hoạt động như thế nào. Họ có thể chọn ra nội dung tốt nhất của họ và sử dụng nó để tối ưu hóa hiệu suất website và trải nghiệm người dùng.

AMP cung cấp một lợi thế khác ở chỗ nó quan tâm đến hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng, do đó, nguồn lực của nhà xuất bản có thể được tập trung vào việc cung cấp nội dung tuyệt vời.

Những tối ưu hóa nào là cần thiết cho AMP

AMP thực sự là rất nhiều tối ưu hóa cho website được thực hiện theo một cách thống nhất theo yêu cầu của Google. Các tối ưu hóa khác nhau mà bạn cần thực hiện để làm cho một website tuân thủ AMP là,

 • Chỉ cho phép JavaScript không đồng bộ – để giúp nó không làm trì hoãn việc hiển thị trang. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng bất kỳ JavaScript nào mà bạn tạo và phải dựa vào các phần tử AMP để xử lý nội dung tương tác trên các trang của bạn. JS trong iframe được cho phép, nhưng chỉ khi nó không cản trở việc hiển thị. 
 • Định kích thước tĩnh cho tất cả các tài nguyên – AMP tải trang mà không cần đợi các tài nguyên như hình ảnh và iframe tải xuống. Kích thước của các tài nguyên này phải được nêu trong HTTP, vì vậy kích thước và vị trí của các tài nguyên này được biết trước khi bắt đầu tải xuống.
 • Không để các cơ chế tiện ích chặn hiển thị – nếu có bất kỳ tiện ích nào được đưa vào trang, thì tập lệnh tùy chỉnh phải thông báo cho hệ thống về điều đó. Vì vậy, một khoảng trống được tạo cho tiện ích mở rộng, ngay cả trước khi AMP biết nó sẽ bao gồm những gì. Các tiện ích mở rộng cho hộp đèn, nhúng Instagram và tweet đều tốt vì chúng không chặn hiển thị trang, mặc dù nó yêu cầu thêm yêu cầu HTTP.
 • Giữ tất cả JavaScript của bên thứ ba nằm ngoài đường dẫn quan trọng – JavaScript tùy chỉnh chỉ được phép trong iframe hộp cát. Bằng cách này, nó không chặn trang chính tải.
 • Tất cả CSS phải theo nội tuyến và giới hạn kích thước – điều này giúp giảm số lượng yêu cầu HTTP trong đường dẫn quan trọng.
 • Kích hoạt phông chữ phải hiệu quả– hệ thống AMP không cho phép các yêu cầu HTTP cho đến khi phông chữ bắt đầu tải xuống.
 • Giảm thiểu các phép tính lại kích thước – các phép tính lại làm chậm quá trình hiển thị, vì vậy nó phải được giữ ở mức tối thiểu.
 • Chỉ chạy các hoạt ảnh hỗ trợ GPU – tất cả các hoạt ảnh phải có thể chạy trên GPU (Bộ xử lý đồ họa).
 • Ưu tiên tải tài nguyên – Chỉ nội dung cần thiết mới được tải trước, với quảng cáo và hình ảnh được tải càng sớm càng tốt, nhưng chỉ tải khi được yêu cầu. Bằng cách đó, nhu cầu về CPU được giữ ở mức tối thiểu.
 • Tải trang ngay lập tức – kết xuất trước sử dụng nhiều băng thông và CPU. Kết xuất trước AMP chỉ tải nội dung được yêu cầu trước tiên và chỉ tải xuống iframe của bên thứ ba và các tài nguyên khác nếu được yêu cầu.

Một loạt các định dạng quảng cáo, mạng quảng cáo và công nghệ tiêu chuẩn sẽ có sẵn. Đồng thời, các nhà xuất bản cũng có thể chọn định dạng của riêng họ, miễn là nó không phải là trở ngại về tốc độ.

Cách thêm AMP cho WordPress để tối ưu giao diện cho điện thoại

Google có một hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo để tạo các trang HTML AMP cơ bản, sắp xếp chúng, xác nhận chúng tuân thủ AMP, xuất bản và phân phối chúng. Việc xác thực các trang AMP là rất quan trọng, bởi vì theo cách đó, các bên thứ ba như Twitter và Instagram tự tin rằng các trang sẽ hiển thị tốt trên nền tảng của họ.

Đối với các website được lưu trữ trên WordPress.com, chúng tự động được hỗ trợ cho WordPress mà không cần phải làm gì thêm. Các trang web WordPress tự lưu trữ có thể bật AMP cho WordPress bằng cách cài đặt một plugin.

Plugin AMP WordPress của Automattic

amp wordpress automattic
amp wordpress automattic

Sau khi bạn tải xuống, cài đặt và kích hoạt plugin AMP trên trang web WordPress, các bài đăng của bạn sẽ tự động có phiên bản AMP được tạo động. Bạn có thể truy cập các trang này bằng cách thêm amp ở cuối URL của mình (example.com/my-post/amp). Nếu bạn chưa bật liên kết cố định đẹp thì hãy thêm? Amp = 1 vào các liên kết (trông giống như example.com/?p=100&amp=1). Bước khác duy nhất là kiểm tra và xác thực các trang của bạn như đã đề cập ở trên.

Bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ cài đặt hoặc tính năng nào cho plugin này. Có một tùy chọn trang tổng quan được bổ sung cho Phân tích AMP nơi bạn có thể dán mã cấu hình JSON của riêng mình, nhưng đó là tất cả mọi người.

Plugin này là plugin chính thức từ Automattic ổn định và hiện tại nó không hỗ trợ các trang và kho lưu trữ, cũng như bạn không thể tùy chỉnh các trang. Nhưng nó là một tùy chọn rất đơn giản và dễ sử dụng, và bạn có thể tìm thấy một số hướng dẫn qua tài liệu trên Github để tùy chỉnh.

AMP dành cho WP – Trang trên thiết bị di động được tăng tốc

AMP for WP
AMP for WP

Một lựa chọn miễn phí tuyệt vời khác là AMP cho WP. Plugin WordPress miễn phí này cung cấp thiết lập nhanh chóng và dễ dàng – chỉ cần cài đặt, bật cài đặt và bắt đầu tự động tạo AMP cho website của bạn. Phần thưởng – plugin này cũng tương thích với nhiều trang.

Có các cài đặt tích hợp để bật AMP (bài đăng, trang, kho lưu trữ), thêm khu vực quảng cáo trên thiết bị di động, dữ liệu có cấu trúc (một phần quan trọng của SEO), tích hợp thẻ meta Yoast SEO, tùy chọn chỉ mục / không chỉ mục nâng cao, thông báo đẩy, gốc Nhận xét AMP, bản dịch AMP tùy chỉnh (nếu bạn đang sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, bạn sẽ muốn cập nhật điều này) và hơn thế nữa. Các cài đặt rất toàn diện cho một plugin miễn phí, thật tuyệt vời.

Hơn hết, plugin này cung cấp các tùy chọn thiết kế để bạn có thể tùy chỉnh giao diện của đầu ra AMP của mình. Sử dụng các chủ đề AMP mặc định được bao gồm hoặc sử dụng Khung chủ đề AMP của chúng để tạo một thiết kế độc đáo của riêng bạn.

AMP cho WP cũng cung cấp các tiện ích mở rộng cao cấp để thêm các tính năng (như gọi hành động hoặc bộ nhớ đệm AMP) và hỗ trợ các plugin phổ biến bao gồm WooCommerce, Trường tùy chỉnh nâng cao và Biểu mẫu liên hệ 7.

Các cách khác để thêm AMP cho WordPress

Tất nhiên đây không phải là cách duy nhất để thêm AMP vào website để giúp wordpress thân thiện hơn với thiết bị di động của bạn. Các plugin khác có thể giúp bạn với AMP cho các website WordPress bao gồm:

 • WP AMP – để tạo thiết kế AMP tùy chỉnh mà không cần mã hóa và tăng cường SEO.
 • AMP tùy chỉnh – để giúp tùy chỉnh nội dung AMP của bạn. 
 • Facebook Instant Articles & Google AMP Pages – để xuất bản và quản lý nội dung của bạn trực tiếp từ WordPress sang Trang AMP của Google với hỗ trợ cho quảng cáo và phân tích.
 • Glue for Yoast SEO & AMP – để đảm bảo rằng plugin WordPress AMP mặc định sử dụng siêu dữ liệu Yoast SEO thích hợp và cho phép sửa đổi thiết kế trang AMP.

Bạn có nên thêm AMP cho WordPress không?

Mặc dù AMP không phải là bắt buộc để các trang web được Google phát hiện, nhưng rõ ràng là cuối cùng Google sẽ hướng đến việc triển khai dự án AMP theo cách thức rộng rãi hơn. Hiện tại, tuân thủ AMP không phải là một yếu tố riêng biệt đối với xếp hạng tìm kiếm của Google. Mặc dù có thể hợp lý khi cho rằng nó sẽ quan trọng vào một thời điểm nào đó,

Nếu bạn nhớ rằng tốc độ tải trang là một yếu tố trong xếp hạng của công cụ tìm kiếm, bạn thực sự không có nhiều lựa chọn nếu bạn muốn trở thành một phần của Internet di động. Nếu thứ hạng của công cụ tìm kiếm quan trọng đối với bạn, tất cả những suy nghĩ thứ hai về việc đi theo con đường AMP có thể biến mất.

Nhưng việc trở thành một phần của dự án cần tuân thủ nghiêm ngặt định dạng mà Google yêu cầu và đó có thể không phải là tách trà của tất cả mọi người. Nó hạn chế những gì bạn có thể đưa lên trang web của mình và có thể làm cho tất cả các blog có vẻ đồng nhất và thiếu tính cá nhân. Một số hoạt ảnh không được phép và biểu mẫu không được hỗ trợ. Và đối với các trang đích, AMP có thể không phải là một ý tưởng hay. Hơn nữa, có thể có các website nhấn mạnh tính thẩm mỹ và thương hiệu quá tốc độ, mà AMP có thể chứng minh là một yếu tố cản trở.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo trải nghiệm nhanh chóng và hấp dẫn cho người dùng của mình và khiến họ gắn bó lâu hơn, bạn cần nghiêm túc xem xét AMP cho WordPress (hoặc bất kỳ loại website nào khác mà bạn có thể chạy). Nếu đó là một vị trí trên băng chuyền AMP trên các trang tìm kiếm của Google mà bạn muốn đặt, hãy bắt đầu với băng chuyền AMP. 

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

Tối ưu wordpress trên Mobile | Làm thế nào để cải thiện giao diện mobile | Phương pháp tối ưu Web theo hướng Mobile-first | tạo website wordpress thân thiện với mobile | tối ưu Web WordPress cho Mobile SmartPhone? | Hướng Dẫn Tối ưu WordPress Trên Mobile | Tạo phiên bản mobile cho website | Tối ưu giao diện mobile WordPress | Tối ưu giao diện mobile WordPress

Để lại bình luận