Skip to main content

Website của bạn tải quá chậm? Tự hỏi làm thế nào để tối ưu tốc độ website của bạn? Điều tốt là bạn đã tìm thấy bài viết này.

Tốc độ website là một chủ đề quan trọng đối với chủ sở hữu website muốn cung cấp trải nghiệm tốt cho khách truy cập. Ngoài ra, nó có trách nhiệm tạo ra ấn tượng tốt đầu tiên. Có một website nhanh hơn, lưu lượng truy cập của bạn tăng lên và cùng với đó là thu nhập của bạn!

Trên thực tế, mọi người có xu hướng bỏ qua các website cần thời gian để mở. Vì vậy, nếu website của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, điều đó sẽ giết chết doanh nghiệp của bạn. Nhưng bạn không cần phải dập tắt hy vọng ngay cả khi website của bạn thiếu hiệu suất. Đó là vì bạn có thể tự mình cải thiện tốc độ.

Mình ở đây với tốc độ tổng thể của website với các bước, mẹo và thủ thuật bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa tốc độ website của mình. Những kỹ thuật này hầu hết đều đơn giản và dễ hiểu đối với những người không rành về công nghệ. Vì vậy, mọi người đều có thể áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ này.

Hãy bắt đầu với tổng quan về tốc độ website.

Tầm quan trọng của tốc độ website (Tổng quan)

tộc độ website
tộc độ website

Nói một cách dễ hiểu, tốc độ website là thời gian tải toàn bộ nội dung của một website. Chính xác, đó là tốc độ tải của một website khi mọi người mở nó.

Nói chung, các trang riêng lẻ trên website của bạn có tốc độ khác nhau. Đó là do các website khác nhau có kích thước khác nhau quyết định thời gian tải.

Dù sao, ‘tốc độ website’ biểu thị tốc độ website của bạn nói chung. Ngoài ra, “tốc độ trang” cho biết thời gian tải của một website.

Việc tải một trang trên trình duyệt web của bạn bao gồm một chuỗi các quá trình. Khi bạn nhấn vào một URL trong trình duyệt, nó sẽ đến máy chủ lưu trữ web của bạn. Nó có nội dung website của bạn như tệp mã, tập lệnh, hình ảnh, video, v.v. Sau đó, nó tìm nạp nội dung của URL đã nhập vào trình duyệt web của bạn.

Trình duyệt web đọc HTML, CSS, JS, chèn văn bản, hình ảnh, video, v.v. vào những nơi được chỉ định. Sau đó, bạn sẽ có một website chức năng được tải trên trình duyệt của mình trong vòng vài giây.

Thực hiện các nhiệm vụ này trong vòng vài giây có vẻ nhanh chóng phải không? Nhưng, điều đó cũng đã trở thành điều không mong muốn trong những ngày này. Các website ngày nay cần phải nhanh hơn. Càng nhanh càng tốt. Với tốc độ tăng lên, tỷ lệ thoát giảm xuống và lưu lượng truy cập tăng cùng với tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Các website phải đối mặt với tốc độ website chậm hơn do nhiều lý do. Cấu trúc của các website, sử dụng mã, phương tiện, dịch vụ lưu trữ, sử dụng plugin và chủ đề, v.v. là một số yếu tố chịu trách nhiệm. Và, bạn có thể tối ưu hóa tốc độ website của mình bằng cách quản lý các yếu tố này. Quá trình này được gọi là tối ưu hóa tốc độ website.

Nhu cầu tối ưu hóa tốc độ

Mọi website, dù là thị trường ngách nào, đều nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết sự thất vọng của các trang tải chậm hơn. Nó thực sự kiểm tra sự kiên nhẫn của bạn. Và, bạn sẽ không muốn khách truy cập và khách hàng tiềm năng của mình cảm thấy như vậy.

Giả sử bạn cung cấp dịch vụ thông qua website của mình. Nhưng nếu nó tải quá chậm, khách truy cập có xu hướng thoát khỏi website của bạn. Ngoài ra, họ có thể nhận được các dịch vụ tương tự từ các đối thủ cạnh tranh của bạn. Vì vậy, việc có một website chậm sẽ cản trở công việc kinh doanh của bạn.

Dưới đây là nhiều lý do để tối ưu hóa tốc độ website của bạn.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Website của bạn có thể có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Bất kỳ người dùng nào đang tìm kiếm dịch vụ của bạn cũng sẽ tìm thấy các trang web tương tự khác. Nhưng, họ chọn website cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.

Không nghi ngờ gì rằng một website nhanh hơn sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Khách truy cập của bạn sẽ rất vui khi đăng ký vào website của bạn nếu nó tải nhanh hơn. Trong trường hợp đó, họ sẽ gắn bó với website của bạn và sử dụng dịch vụ của bạn. Nếu họ cảm thấy thực sự tốt về website của bạn, họ có thể tiếp tục quay lại.

Tuy nhiên, nếu phải đợi hơn vài giây, họ sẽ thoát khỏi website của bạn và nhấp vào một số trang khác.

Xếp hạng SEO tốt hơn

Google đã công khai tốc độ website là một trong những yếu tố xếp hạng của họ. Vì vậy, Google ủng hộ một website nhanh hơn so với những website chậm hơn. Đó là bởi vì Google tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt và sự hài lòng cho người dùng của mình. 

Thân thiện với SEO

Ngay cả khi website của bạn có liên quan nhưng chậm, nó vẫn bị đẩy xuống trang kết quả của Google. Nó làm cho bạn mất lưu lượng truy cập của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều lưu lượng truy cập và mức độ tương tác vào website của mình thông qua các công cụ tìm kiếm, thì hãy làm việc để làm cho website của bạn trở nên nhanh chóng.

Tăng sự tín nhiệm

Các website có thẩm quyền thường có thời gian tải nhanh hơn. Đối với các công ty lớn, hiệu suất của website là một yếu tố quan trọng vì họ không muốn mất khách hàng của mình. Các website tải chậm sẽ làm giảm lòng tin của mọi người đối với công ty. Điều này dẫn đến mất khách hàng và thu nhập.

Nếu không có vấn đề gì với hiệu suất website của bạn, thì danh tiếng sẽ tăng lên. Và do đó, mọi người có nhiều khả năng truy cập website của bạn để sử dụng các dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tăng lưu lượng truy cập website

Các kiểu duyệt của người dùng cho thấy rằng họ thoát khỏi các website nếu mất nhiều thời gian hơn để tải và nhấp vào một trang khác. Nếu điều đó xảy ra với bạn, thì bạn sẽ mất lưu lượng truy cập vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Công cụ tìm kiếm là nguồn chính của lưu lượng truy cập web. Và, chúng ta đã nói về cách các website nhanh hơn xếp hạng cao hơn trong Google. Trang web của bạn, được xếp hạng cao hơn, nó có cơ hội nhận được nhiều nhấp chuột hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao bạn cần tối ưu hóa tốc độ website của mình để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Tăng doanh thu

Là chủ sở hữu website, bạn có thể đang tìm kiếm tiền từ trang web của mình. Và, tốc độ trang web cũng đóng một phần lớn trong việc tạo nên thành công.

Nếu bạn đã sử dụng các chương trình quảng cáo như AdSense, bạn sẽ trực tiếp nhận được lợi ích từ việc tăng lưu lượng truy cập. Đối với các doanh nghiệp và trang web Thương mại điện tử nhanh hơn, sẽ có nhiều khách truy cập hơn. Nó có nghĩa là nhiều khách hàng tiềm năng và khách hàng hơn, nhiều doanh thu hơn.

Sự thật thú vị:

 • 40% người dùng rời khỏi một trang web mất hơn 3 giây để tải.
 • Việc tải trang web chậm trễ một giây dẫn đến giảm chuyển đổi lên đến 7%.
[Nguồn: blog Kissmetrics]

Công cụ kiểm tra tốc độ trang web

Trước khi chuyển sang cải thiện tốc độ trang web, bạn sẽ phải tìm ra tốc độ hiện tại của mình. Ngoài ra, bạn sẽ phải xác định những thứ đang kéo website của bạn xuống. Và sau đó, bạn có thể cải thiện hiệu suất website của mình bằng cách loại bỏ những vấn đề đó.

Có nhiều công cụ kiểm tra tốc độ khác nhau để theo dõi tốc độ website của bạn và giúp nó hoạt động nhanh hơn. Những công cụ này phân tích và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thời gian tải website của bạn.

Ngoài ra, những công cụ này cung cấp cho bạn danh sách những thứ tiêu tốn thời gian phản hồi và hiệu suất của website của bạn. Những thứ phổ biến như mã, phông chữ, hình ảnh, chuyển hướng, máy chủ chờ, chặn máy chủ, v.v. cộng thêm thời gian tải website.

Các công cụ kiểm tra tốc độ website cho phép bạn nhập URL của website và mang lại kết quả cho bạn. Chúng hiển thị chi tiết về lượng thời gian của mỗi thành phần. Thời gian được hiển thị trong vài giây và mili giây.

Sau khi nhận được số liệu thống kê chi tiết, bạn sẽ biết những yếu tố nào thực sự gây ra sự chậm trễ khi tải. Sau đó, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ liên quan để giảm thiểu thời gian tải. Ví dụ: nếu thử nghiệm cho thấy kích thước hình ảnh lớn mất nhiều thời gian hơn, thì bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại tốc độ và xem liệu kỹ thuật tối ưu hóa có hoạt động hay không.

Bây giờ, hãy cùng xem xét một số công cụ kiểm tra tốc độ phổ biến tốt nhất tại dịch vụ của họ.

Kiểm tra tốc độ website Pingdom

Pingdom là một công cụ cung cấp các dịch vụ phân tích và kiểm tra tốc độ website. Giao diện người dùng của nó rất dễ bắt đầu với thử nghiệm. Nó có một mô hình dịch vụ miễn phí, tức là nó cung cấp cả tính năng miễn phí và tính phí.

Công cụ kiểm tra tốc độ miễn phí trông khá cơ bản và đơn giản với một số báo cáo hữu ích. Tuy nhiên, dịch vụ phải trả phí thì phức tạp hơn rất nhiều. Giống như, bạn có quyền truy cập vào rất nhiều tính năng như giám sát thời gian hoạt động, báo cáo giao dịch, cảnh báo, tích hợp, v.v.

Để bắt đầu, phiên bản miễn phí không kém phần hữu ích. Chỉ trong các bước đơn giản, bạn có thể tạo báo cáo tốc độ. Tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Nhập URL của website của bạn.
 • Chọn một vị trí để kiểm tra.
 • Nhấp vào ‘Bắt đầu kiểm tra’. 
Pingdom Speed Test
Pingdom Speed Test

Bây giờ, bạn có thể nghĩ về vị trí sẽ kiểm tra. Bạn phải chọn một địa điểm gần đối tượng mục tiêu của mình nhất. Trong trường hợp website của bạn nhận được lưu lượng truy cập từ khắp nơi trên thế giới, bạn nên tiến hành nhiều thử nghiệm từ tất cả các địa điểm riêng lẻ.

Chỉ trong vài giây sau khi thực hiện các bước, bạn sẽ nhận được kết quả của mình. Nó hiển thị phân loại hiệu suất, kích thước trang, thời gian tải và các yêu cầu HTTP. Ngoài ra, nó còn hiển thị một danh sách các đề xuất để cải thiện hiệu suất hơn nữa.

Một lợi ích khác, ứng dụng di động Pingdom cũng có sẵn cho bạn. Cùng với đó, bạn có thể cập nhật thông báo trên điện thoại di động của mình.

Google PageSpeed ​​Insights

PageSpeed ​​Insights là một công cụ cho phép quản trị viên web phân tích hiệu suất website của họ. Ngoài ra, nó cung cấp các đề xuất về cách nó có thể được cải thiện. Các bài kiểm tra hiển thị kết quả và đề xuất cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động riêng biệt.

Thực tế là do Google mang lại, nó được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, vô số báo cáo và thông tin chi tiết hữu ích mà nó cung cấp khiến nó trở thành một trong những công cụ kiểm tra tốc độ tốt nhất.

Quy trình kiểm tra tốc độ khá giống với Pingdom. Ngoại trừ không có tùy chọn để chọn vị trí. Bạn chỉ cần nhập URL và nhấp vào ‘Phân tích’. Sau khi có kết quả, bạn có thể chuyển đổi kết quả cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Google Page Speed Insights
Google Page Speed Insights

Nó cung cấp tóm tắt về hiệu suất trang của bạn dựa trên điểm từ 0 đến 100. Điểm dưới 50 có nghĩa là kém, 50 đến 89 là tốt nhưng cần cải thiện và trên 90 là xuất sắc. Vì vậy, điểm mong muốn cho bất kỳ trang nào trên website của bạn là trên 90.

PageSpeed ​​Insights cung cấp 2 loại dữ liệu làm kết quả thử nghiệm – dữ liệu phòng thí nghiệm và dữ liệu hiện trường. Dữ liệu phòng thí nghiệm là dữ liệu được thu thập bằng các thiết bị được xác định trước và cài đặt internet. Mặt khác, dữ liệu trường là dữ liệu đến từ thế giới thực; từ trải nghiệm của người dùng thực.

Ngoài ra, nó còn hiển thị các vấn đề hiệu suất khác và đề xuất để giải quyết chúng.

GTmetrix

GTmetrix là một công cụ phân tích hiệu suất website khác và nó được phát triển bởi Carbon60. Trọng tâm chính của nó là giúp các website cải thiện tốc độ bằng cách phân tích hiệu suất chuyên sâu và đưa ra các đề xuất cải tiến đáng kể.

Để bắt đầu kiểm tra, chỉ cần đặt URL của website của bạn và nhấp vào ‘Kiểm tra website của bạn’. Sau một thời gian ngắn, nó sẽ trình bày một báo cáo về hiệu suất của bạn. Thứ nhất, nó hiển thị điểm hiệu suất đối với PageSpeed ​​và YSlow. Thêm vào đó, nó hiển thị các chi tiết trang như thời gian tải đầy đủ, kích thước trang và các yêu cầu.

GTmetrix
GTmetrix

Điểm thành tích ở dạng cả điểm và tỷ lệ phần trăm. Điểm khác nhau từ A đến F, A là xuất sắc trong số đó.

Dưới đây, bạn có thể xem thống kê chi tiết về các thành phần riêng lẻ khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn. Điểm cộng, hiệu suất của tất cả các thành phần nhỏ cũng được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm và điểm.

Bạn có thể chuyển đổi giữa Tốc độ trang, YSlow và Thác nước trên menu bên dưới để chẩn đoán sự cố. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những thứ đang mất nhiều thời gian hơn và những gì có thể được cải thiện dựa trên các đề xuất.

22 cách để tối ưu tốc độ website

Rõ ràng là bạn cần phải có một trang web hoạt động tốt để xếp hạng và chuyển đổi tốt hơn. Vì vậy, nếu trang web của bạn bị chậm, thì bạn phải xác định nguyên nhân. Tất nhiên, bạn có thể lấy đề xuất từ ​​các công cụ kiểm tra tốc độ mà mình đã đề cập ở trên.

Ở đây, mình đã đề cập đến 22 cách khác nhau để tăng tốc độ trang web của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy quá tải. Bạn không cần phải áp dụng tất cả chúng cùng một lúc!

Bạn chỉ có thể cải thiện với sự trợ giúp của các đề xuất từ ​​các công cụ kiểm tra tốc độ. Tuy nhiên, bạn có thể vô tình áp dụng một số thực hành trên trang web của mình. Mặt khác, hầu hết chúng đều dễ áp ​​dụng. Và phần tốt nhất, bạn không phải chạm vào bất kỳ mã nào.

Bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng sau khi xem qua danh sách. Vì vậy, hãy xem các cách để tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn.

Web Hosting phù hợp

Lưu trữ web là dịch vụ bạn sử dụng để lưu trữ các tệp trang web của mình trong một máy tính mạnh được gọi là máy chủ. Đó là một máy tính ở vị trí từ xa cung cấp bộ nhớ và bộ xử lý cho trang web của bạn. 

Hosting
Hosting

Hosting là yêu cầu cơ bản và là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. Vì vậy, trước khi chọn lưu trữ cho trang web của mình, bạn có thể cần phải nghiên cứu một chút trước. Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ web tốt như Inet, DreamHost, SiteGround, và nhiều hơn nữa.

Bây giờ, bạn sẽ phải chọn nền tảng lưu trữ có thể phù hợp tốt với loại trang web của bạn. Một số điều cần nhớ là:

 • Vị trí thực tế của máy chủ từ đối tượng mục tiêu
 • Bộ nhớ và băng thông có thể phù hợp với loại trang web của bạn
 • Loại lưu trữ phù hợp với yêu cầu trang web của bạn

Hầu hết, chủ sở hữu trang web mới sử dụng dịch vụ lưu trữ rẻ hơn. Điều đó có thể tốt cho một trang web bắt đầu, nhưng có thể có vấn đề sau khi nó bắt đầu có được lưu lượng truy cập. Điều đó xảy ra, thì đó sẽ là thời điểm hoàn hảo để nâng cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Các loại lưu trữ web phổ biến

 • Shared Hosting: Shared Hosting là một mô hình lưu trữ trong đó nhiều website chia sẻ một máy chủ duy nhất. Bằng cách đó, các tài nguyên sẽ được chia cho tất cả các website sử dụng máy chủ đó. Ngoài ra, nó là loại lưu trữ rẻ nhất thuận lợi cho các website mới bắt đầu.
 • Lưu trữ chuyên dụng: Lưu trữ chuyên dụng là loại lưu trữ trong đó toàn bộ máy chủ chỉ tạo điều kiện cho một website. Website là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng không chia sẻ tài nguyên với các website khác. Vì vậy, website ra đời tuy nhanh nhưng tốn kém.
 • VPS Hosting: Máy chủ riêng ảo (VPS) là loại máy chủ lưu trữ dành riêng tài nguyên máy chủ trong một máy chủ dùng chung. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ máy chủ nhưng không phải chia sẻ tài nguyên với các website khác. Đó là tình huống đôi bên cùng có lợi vì chi phí giảm nhẹ và bạn sẽ có các nguồn lực cần thiết.
 • Lưu trữ đám mây: Đây là mô hình mới xuất hiện hữu ích cho các website có yêu cầu tài nguyên thay đổi. Nhiều bộ xử lý nhỏ và các tài nguyên khác kết hợp với nhau để đáp ứng nhu cầu website của bạn trên dịch vụ lưu trữ đám mây. Các tài nguyên rất linh hoạt và chi phí trả cho mỗi lần sử dụng trong lưu trữ này.

Tóm lại, trong số tất cả các dịch vụ lưu trữ, dịch vụ lưu trữ đám mây giúp website của bạn tải nhanh nhất. Bạn có thể mở rộng tài nguyên khi cần và có sẵn với giá thấp. Nó hoàn hảo từ mọi góc độ. Vì vậy, mình khuyên bạn nên lưu trữ website của mình bằng dịch vụ đám mây.

Sử dụng CDN

CDN là viết tắt của Content Delivery Network. Đó là tập hợp các máy chủ có mặt ở các vị trí địa lý khác nhau. Đó là cách nhanh hơn và hiệu quả để phân phối nội dung website của bạn đến người dùng.

Tăng tốc website bằng CDN
Tăng tốc website bằng CDN

CDN hoạt động bằng cách lưu vào bộ nhớ đệm website của bạn trên các máy chủ khác nhau đặt ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Và, website được lấy từ vị trí gần với người dùng nhất. Gần gũi hơn về mặt thực tế, website tải nhanh hơn trong trình duyệt của người dùng.

CDN có thể áp dụng cho các website có lưu lượng truy cập đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cũng cần có CDN nếu máy chủ lưu trữ web ở xa đối tượng mục tiêu của bạn.

Ngoài ra, khi có lưu lượng truy cập cao, một mình máy chủ lưu trữ web không thể chịu đựng được. Vì vậy, người dùng yêu cầu website của bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều thời gian chờ đợi. Điều đó làm tăng thời gian tải website. Đối với những website bận rộn, sử dụng CDN có thể rất hữu ích để tải nhanh hơn.

Một số dịch vụ lưu trữ web cũng cung cấp tính năng CDN. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ khác nhau như Google Cloud CDN, KeyCDN, Amazon AWS, v.v.

Lưu vào bộ nhớ đệm website của bạn

Tăng tốc website bằng Cacshe plugins wordpress
Tăng tốc website bằng Cacshe plugins wordpress

Bộ nhớ đệm là quá trình tạo một bản sao tạm thời của một website và lưu trữ nó trong máy chủ. Bất cứ khi nào trình duyệt yêu cầu một website, máy chủ có thể gửi bản sao tạm thời của tệp đã được lưu trữ trước đó ở đó. Bằng cách đó, website tải nhanh hơn.

Việc tải một URL liên quan đến nhiều tác vụ khác nhau. Quét HTML và các mã khác, tìm nạp cơ sở dữ liệu, đọc các tệp đa phương tiện và sắp xếp chúng theo thứ tự đã chỉ định. Bạn thấy đó là rất nhiều công việc. Cùng với đó, có rất nhiều thời gian dành cho việc tải đầy đủ các website.

Vì vậy, thay vào đó, bạn có thể sử dụng tính năng bộ nhớ đệm của máy chủ để tiết kiệm thời gian đó. Đơn giản, hiển thị một bản sao tĩnh của website cho URL cụ thể đó sẽ thực hiện công việc. Đó là vì không cần phải xử lý toàn bộ mã mỗi khi người dùng mới truy cập URL.

Ngoài ra, tệp bộ đệm chỉ lưu lại trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Nó sẽ bị xóa sau một thời gian nhất định hoặc sau khi trang được cập nhật.

Bây giờ, có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng bộ nhớ đệm trên website của mình. Một số trong số đó là:

 • Các plugin bộ nhớ đệm: Nếu bạn đang sử dụng WordPress cho website của mình, thì bạn có thể sử dụng các plugin bộ nhớ đệm như WP Super Cache, W3 Total Cache,… Các nền tảng xây dựng website khác cũng có một số dạng tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung cho bộ nhớ đệm.
 • Bộ nhớ đệm của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ: Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cũng cung cấp dịch vụ bộ nhớ đệm nếu bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ của họ.
 • Lưu trữ theo trình duyệt: Một số trình duyệt cũng lưu trữ một bản sao tạm thời của các website thường xuyên truy cập.

Tối ưu hóa hình ảnh website

Tối ưu hóa hình ảnh là quá trình giảm kích thước của hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh. Sử dụng hình ảnh được tối ưu hóa trên website của bạn giúp website tải nhanh hơn mà không làm giảm độ phân giải của hình ảnh. 

Tăng tốc website bằng cách tối ưu hóa hình ảnh
Tăng tốc website bằng cách tối ưu hóa hình ảnh

Ngày nay, hình ảnh đã trở thành một phần quan trọng của bất kỳ website nào. Có thể hiếm khi có bất kỳ trang web nào không có hình ảnh. Điều đó chủ yếu là do mọi người thích hình ảnh hơn văn bản. Ngoài ra, hình ảnh cũng hữu ích để làm cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và nhiều thông tin.

Website của bạn trông đẹp hơn với hình ảnh chất lượng cao. Và hình ảnh tốt đương nhiên có kích thước lớn nếu không thực hiện tối ưu hóa. Với những hình ảnh đó, trang web sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hình ảnh bạn đang sử dụng trên trang web của mình được tối ưu hóa.

Bây giờ bạn có thể sử dụng một số cách để thực sự làm điều đó. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng Photoshop để tạo hình ảnh, sau đó bạn có thể lưu chúng ở kích thước nhỏ hơn. Đặc biệt đối với web, có một tùy chọn “lưu cho web” để nén kích thước hình ảnh trong Photoshop. Ở đó, bạn có thể chọn các định dạng như JPEG, PNG-24, PNG-8, v.v.

Một cách khác là sử dụng các công cụ trực tuyến như TinyPNG, Compressor.io, v.v. để nén hình ảnh. Bây giờ, có thể có 2 loại nén – mất dữ liệu và không mất dữ liệu.

Nén mất dữ liệu làm giảm kích thước hình ảnh ở một mức độ lớn hơn và làm giảm chất lượng hình ảnh. Trong khi ở chế độ nén không mất dữ liệu, kích thước sẽ giảm đi một chút mà không làm giảm chất lượng.

Đối với các trang web WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh như Imagify, WP Compress, Smush, v.v. Chúng có thể cung cấp các tùy chọn cho cả nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu.

Giảm thiểu CSS và JavaScripts

CSS và JavaScripts là các tệp quan trọng cho trang web của bạn. Chúng xác định diện mạo và chức năng của trang web.

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheet. Đó là một phần của trang web của bạn chịu trách nhiệm về thiết kế và giao diện. Trong khi đó, JavaScript là một ngôn ngữ bổ sung các chức năng, hiệu ứng đặc biệt và hành động cho trang web của bạn.

Tăng tốc website bằng cách - Giảm thiệu css và js
Tăng tốc website bằng cách – Giảm thiệu css và js

Việc hợp nhất CSS và JavaScript là rất quan trọng để tiết kiệm thời gian tải của các tệp đó. Vì điều đó, bạn có thể làm rất nhiều thứ. Điều đầu tiên, bạn có thể giảm thiểu số lượng các tệp đó bằng cách kết hợp chúng bất cứ khi nào có thể. Điều này sẽ dẫn đến giảm số lượng yêu cầu HTTP.

Bạn cũng có thể làm việc để giảm mã, xóa định dạng không cần thiết, khoảng trắng và nhận xét.

Tối ưu hóa và cấu trúc mã

Phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tạo trang web của mình bằng mã hóa thủ công. Ý tưởng là tối ưu hóa việc sử dụng các mã càng nhiều càng tốt. Làm như vậy, trang web trở nên nhẹ và sau đó tải nhanh.

Bạn có thể làm việc để xóa mã không còn được sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ các mã trùng lặp, các nhận xét không mong muốn, v.v. chịu trách nhiệm làm cho trang web của bạn trở nên nặng nề.

Tối ưu hóa code
Tối ưu hóa code

Đôi khi, mã CSS và JavaScript được phát hiện chạy trên các trang không cần thiết làm tăng thời gian thực thi và tải. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng chúng chỉ được tải trên các trang cụ thể.

Tương tự, cấu trúc của mã có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ trang web. Trên một trang web, mã tải nhanh hơn được ưu tiên ở trên cùng và mã nặng hơn ở cuối mã HTML. Ví dụ: các tệp CSS được đặt trước HTML và JavaScript ở dưới cùng.

Cấu trúc mã hóa rất quan trọng vì cách trình duyệt đọc mã. Nó quét tệp mã bắt đầu từ trên cùng và di chuyển xuống dưới cùng. Vì vậy, việc có một đoạn mã nhẹ ở trên cùng sẽ làm cho một số phần thiết yếu của trang web tải sớm. Và phần nặng sẽ được tải sau.

Hầu hết, các nền tảng xây dựng trang web đã có mã cấu trúc và tối ưu hóa. Vì vậy, bạn không phải lo lắng nếu đang sử dụng các trình tạo trang web như WordPress, Squarespace, Shopify, v.v.

Nếu bạn không có ý tưởng về mã hóa, thì bạn có thể cảm thấy khó hiểu về nó, Điều đó không sao cả vì nhà phát triển chuyên nghiệp của bạn có thể xử lý nó.

Sử dụng Chủ đề nhẹ

Ngày nay, các nhà xây dựng trang web là phổ biến để xây dựng các trang web. Và, chủ đề và mẫu là thành phần thiết kế không thể thiếu cho các trang web sử dụng các công cụ đó. Vì vậy, rất nhiều yếu tố liên quan đến chủ đề quyết định tốc độ website của bạn.

Để bắt đầu, bạn sẽ phải cài đặt một chủ đề nhẹ trên website của mình. Những chủ đề đó có thiết kế đơn giản và tối giản. Chúng được tạo ra với mục đích chính là làm cho website tải nhanh hơn bằng cách giảm thiểu CSS, JavaScripts và các mã nặng khác. Ngoài ra, một số chủ đề có các tùy chọn để tắt một số tính năng tạo kiểu và hoạt ảnh để có hiệu suất tốt hơn.

Trong WordPress, các chủ đề nhẹ phổ biến nhất là Zakra, Neve, Soledad, Astra, OceanWP, v.v.

Ngoài ra, bạn sẽ phải chọn một chủ đề phù hợp với thị trường ngách của mình. Các công cụ xây dựng website cung cấp nhiều chủ đề khác nhau cho từng thị trường ngách của các website.

Ví dụ: WordPress cung cấp hơn 8.500 chủ đề miễn phí cho rất nhiều ngách. Bây giờ, bạn sẽ phải chọn một chủ đề cụ thể cho thị trường ngách của mình. Việc chọn các chủ đề khác không phù hợp với niche website của bạn có thể thêm các tính năng không mong muốn vào website của bạn.

Ví dụ: bạn sẽ phải chọn một chủ đề blog nếu bạn có một website blog. Bằng cách đó, bạn sẽ chỉ nhận được các tính năng cần thiết cho website của mình. Ngoài ra, website của bạn sẽ được tối giản hóa không có tính năng không cần thiết và tải nhanh hơn.

Làm website AMP sẵn sàng cho thiết bị di động 

Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) là chiến lược do Google đưa ra nhằm giúp các website tải nhanh hơn trên thiết bị di động. Điều này hoạt động bằng cách đơn giản hóa website thành một phiên bản đơn giản để nó tải trên điện thoại và máy tính bảng với tốc độ cao.

AMP
AMP

Để tạo sự thuận tiện cho người dùng di động, việc chuẩn bị sẵn sàng AMP cho các website đã trở nên rất quan trọng. Ngày nay, số lượng người dùng Internet di động trên thế giới đang tăng lên đáng kể. Trên thực tế, hơn 50% người dùng đang sử dụng điện thoại và máy tính bảng để duyệt internet. Vì vậy, việc làm cho website tải nhanh hơn trên thiết bị di động đã trở nên rất quan trọng.

AMP tập trung vào việc cung cấp nội dung hữu ích cho khách truy cập và loại bỏ các yếu tố không mong muốn khỏi các website. Những thứ như hoạt ảnh nặng, hình ảnh lớn, quảng cáo bật lên lớn, v.v. có thể không sử dụng được. Mặc dù họ sẽ tăng thêm thời gian tải của website đó.

Vì vậy, phiên bản AMP của website của bạn đã loại bỏ tất cả những thứ vô dụng đó. Về cơ bản, nó làm cho website không có những thứ không mong muốn và tải nó nhanh hơn.

Có nhiều tùy chọn khác nhau để tạo website hỗ trợ AMP. WordPress cung cấp rất nhiều plugin AMP WordPress có thể tạo phiên bản AMP cho các website của bạn. Bạn nên sử dụng chính thức có tên là AMP. Bạn cũng sẽ tìm thấy các chủ đề hỗ trợ AMP như Neve, Newspaper, Chap, Fona, v.v.

Nếu bạn đã thuê các nhà phát triển web chuyên nghiệp cho một website được mã hóa theo cách thủ công, thì họ có thể dễ dàng tạo phiên bản AMP cho website đó.

Giảm việc sử dụng các plugin và tiện ích bổ sung

Khi bạn sử dụng trình tạo website, có nhiều tiện ích bổ sung khác nhau có sẵn cho các mục đích khác nhau. Một số trong số chúng được cài đặt sẵn trong khi bạn có thể cài đặt những cái khác theo nhu cầu của mình. Trong WordPress, các tiện ích bổ sung được gọi là plugin.

Tuy nhiên, việc cài đặt thêm các plugin và tiện ích mở rộng sẽ làm tăng kích thước website của bạn. Cùng với đó, nhiều tài nguyên hơn được sử dụng, cuối cùng làm cho website của bạn chậm hơn.

Đôi khi, rất nhiều plugin được cài đặt sẵn trên website của bạn trong quá trình cài đặt WordPress từ một số nền tảng lưu trữ web. Nếu chúng có vẻ vô dụng đối với website của bạn, mình khuyên bạn nên gỡ cài đặt chúng.

Tương tự, mọi người cài đặt plugin và sau một thời gian, họ ngừng sử dụng chúng. Và, họ không bao giờ loại bỏ chúng ngay cả khi các plugin không còn được sử dụng nữa. Vì vậy, bạn nên xem qua danh sách plugin của mình và loại bỏ những plugin không sử dụng.

Chất lượng plugin của bạn cũng có thể gây chậm lại. Để kiểm tra, bạn có thể chạy kiểm tra hiệu suất của website để tìm ra plugin nào đang làm chậm website. Sau đó, bạn có thể đổi nó để lấy một sản phẩm thay thế có chức năng tương tự.

Sử dụng các plugin tăng tốc khác

Đã nói để loại bỏ các plugin, bạn có thể cần phải cài đặt các plugin tăng tốc để tải website của mình nhanh chóng. 

Tăng tốc website bằng plugins tăng tốc wordpress
Tăng tốc website bằng plugins tăng tốc wordpress

Các plugin này hữu ích cho nhiều hoạt động tăng tốc độ khác nhau như giảm thiểu mã, bộ nhớ đệm trang, tải chậm, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, v.v.

Plugin WordPress phổ biến nhất cho mục đích tăng tốc là WP Rocket. Nó có khả năng thực hiện tất cả những chức năng nêu trên. Vì vậy, nó loại bỏ nhu cầu cài đặt các plugin riêng lẻ cho từng mục đích.

Tương tự, Perfmatters là một plugin hữu ích để loại bỏ các chức năng cồng kềnh trong website của bạn. Trang web WordPress có rất nhiều chức năng được tích hợp sẵn mà bạn có thể không nhất thiết phải yêu cầu. Trong trường hợp đó, Perfmatters có thể được bạn sử dụng để tắt các chức năng không sử dụng.

Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng là cách chuyển tiếp người dùng đến một URL khác với URL được yêu cầu. Chuyển hướng có thể được thực hiện trong cùng một miền hoặc một miền khác.

Có nhiều lý do để chuyển hướng các website đến các trang khác nhau. Khi một website bị xóa hoặc chuyển đến một URL khác, thì việc chuyển hướng sẽ được thực hiện để ngăn khách truy cập gặp phải các liên kết bị hỏng. Tương tự, chuyển hướng được thực hiện để tham chiếu đến một website thông qua nhiều tên miền. Ngoài ra, một số chủ sở hữu web sử dụng chuyển hướng do các vấn đề về quyền riêng tư.

Chuyển hướng website có thể tốt cho SEO nhưng không mong muốn đối với tốc độ website của bạn. Chuyển hướng tạo ra nhiều yêu cầu HTTP hơn do đó tệp HTML mất nhiều thời gian hơn để tải. Vì vậy, hãy cố gắng giảm thiểu hoặc xóa các chuyển hướng nếu có thể.

Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn chuyển hướng không thể là một lựa chọn. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng một công cụ có tên là Screaming Frog. Nó hiển thị số lượng liên kết bị hỏng và chuyển hướng đến website của bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để phân tích các liên kết và đánh giá chúng cho phù hợp.

Áp dụng Lazy-loading

Tải chậm là kỹ thuật chỉ tải một phần nội dung của các website ngay từ đầu. Và, nội dung khác sẽ tải sau đó nếu cần. Có nghĩa là, nội dung của website được tải sẽ được ưu tiên.

Khi bạn áp dụng nó trên website của mình, văn bản sẽ được tải và hiển thị lúc đầu. Trong khi hình ảnh chỉ tải khi nó có thể xem được trên màn hình.

Ví dụ: bạn có thể đã thấy một số hình ảnh mờ ngay sau khi bạn vào một website. Và nó trở nên rõ ràng sau một thời gian. Đó là một ví dụ về tải chậm.

Điều thực sự xảy ra ở đó là, hình ảnh thực tế ban đầu không được tải và được thay thế bằng hình thu nhỏ chất lượng thấp. Nó chỉ để giữ vị trí của hình ảnh trong quá trình tải website. Và sau khi hoàn tất việc tải các phần khác, ảnh gốc sẽ thay thế ảnh thu nhỏ.

Bạn có thể áp dụng tính năng tải ảnh chậm với sự trợ giúp của các plugin như Smush, a3 Lazy Load, Crazy Lazy, v.v. nếu bạn sử dụng WordPress. Các nhà xây dựng website khác cũng có một số dạng tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung để tải chậm. Trong trường hợp tạo website bằng cách viết mã, bạn sẽ phải thêm một số mã để tải chậm.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm duy trì nội dung động của website của bạn bằng ngôn ngữ lập trình như PHP. Trong các website động, trình duyệt tìm nạp các tệp từ cơ sở dữ liệu và hiển thị chúng trên các website. Chúng làm cho các website trở nên năng động, có khả năng thêm và bớt nội dung một cách dễ dàng.

Cơ sở dữ liệu là phần quan trọng và không thể tách rời của các website của bạn ngày nay. Vì vậy, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu phải được thực hiện để duy trì hiệu suất website tốt.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu bao gồm việc loại bỏ các bảng, chỉ mục không sử dụng và các rác khác. Các trang này bao gồm các bình luận spam, các trang bị chuyển vào thùng rác, các bài đăng đã bị xóa, v.v. Việc xóa các mục sẽ làm giảm kích thước của cơ sở dữ liệu và làm cho việc tìm nạp các mục từ máy chủ trở nên nhanh chóng. Và điều này cuối cùng sẽ tăng tốc toàn bộ quá trình tải website.

Xóa các tập tin máy chủ không sử dụng

Máy chủ là một thiết bị từ xa nơi các tệp và nội dung website của bạn được lưu trữ. Trang web của bạn có thể có rất nhiều hình ảnh, âm thanh, video, GIF và các tệp khác được lưu trữ trong máy chủ. Đôi khi, số lượng tệp vượt quá trong máy chủ có thể là lý do làm chậm website của bạn.

Trong nhiều trường hợp, mọi người tải lên một số tệp để kiểm tra và quên xóa chúng. Ngoài ra, một số tệp có thể hữu ích trong quá khứ nhưng không được sử dụng nữa. Có vẻ như những tệp không sử dụng đó chỉ chiếm một số không gian máy chủ. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thời gian tải của website.

Có nhiều tệp máy chủ, máy chủ sẽ mất thời gian để tìm tệp cụ thể trong khi trình duyệt yêu cầu. Kết quả là tốc độ website giảm xuống. Vì vậy, bạn nên xem xét giải phóng không gian máy chủ theo cách thủ công bằng cách xóa các tệp không sử dụng.

Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ trang

Chúng ta đã nói chi tiết về các công cụ kiểm tra tốc độ trang ở trên. Vì vậy, bây giờ bạn biết rằng chúng được sử dụng để kiểm tra tốc độ website và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải trang web của bạn.

Những công cụ này không trực tiếp giúp cải thiện hiệu suất trang web của bạn nhưng cung cấp các mẹo hữu ích để nâng cao tốc độ trang web của bạn ..

Ngoài ra, bạn có thể so sánh và phân tích ảnh hưởng của các kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ khác nhau sau nhiều lần thử nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu xem kỹ thuật đã hoạt động hay chưa. 

Mình đã đề cập đến một số công cụ kiểm tra tốc độ tốt nhất như Pingdom, Google PageSpeed ​​Insights, GTmetrix, v.v. Ngoài những công cụ đó, Uptime, Site24x7, WebPage Test, v.v. cũng là những công cụ kiểm tra tốc độ rất tốt.

Tránh lưu trữ âm thanh và video trên trang web của bạn

Âm thanh và video cũng có thể là những phần quan trọng trên trang web của bạn. Chúng có thể hữu ích để làm cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn và nhiều thông tin. Như chúng ta đã biết, âm thanh và video thường có kích thước lớn hơn. Và, lưu trữ chúng trên máy chủ của bạn có thể chiếm nhiều không gian và thời gian xử lý.

Vì vậy, mình khuyên bạn nên lưu trữ các tệp lớn đó trên các nền tảng khác. Bạn có thể nghĩ rằng nó khó nhưng không có nhiều việc phải làm. Bạn chỉ có thể tải lên âm thanh và video của mình trên các nền tảng khác và nhúng chúng vào vị trí mong muốn trên trang web của bạn.

Để lưu trữ video, bạn có thể sử dụng YouTube và Vimeo. Và đối với âm thanh, có rất nhiều nền tảng lưu trữ podcast như PodBean, Soundcloud, Fusebox, v.v. Bạn có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào bạn thích.

Giảm thiểu các yêu cầu HTTP

HTTP (HyperText Transfer Protocol) là giao thức / quy tắc được sử dụng để tìm nạp dữ liệu từ máy chủ. Khi một trình duyệt web cố gắng truy cập các trang web, nó sẽ yêu cầu máy chủ cung cấp các tệp trên trang web. Và sau khi nhận được tệp, trang web sẽ bắt đầu hiển thị trên thiết bị của người dùng.

Quá trình này thường được gọi là yêu cầu HTTP.

Bây giờ, nếu có nhiều nội dung hơn trên trang web của bạn, thì trình duyệt không thể tìm nạp tất cả các tệp trong một yêu cầu. Và sau đó, nó sẽ gửi một số yêu cầu HTTP để nhận toàn bộ nội dung của trang web.

Vì vậy, rõ ràng là các trang web có nhiều nội dung sẽ tạo ra nhiều yêu cầu HTTP hơn. Ngoài ra, các tệp lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện yêu cầu. Có nghĩa là thời gian hiển thị trang nhiều hơn và tốc độ trang web chậm hơn.

Do đó, bạn phải giảm số lượng yêu cầu HTTP để tăng tốc trang web của mình. Có rất nhiều cách để làm như vậy. Một số trong số đó là:

 • Sử dụng mã tối thiểu.
 • Giảm thiểu chuyển hướng trang
 • Giảm số lượng tệp nhiều nhất có thể
 • Giảm thiểu việc sử dụng các plugin không mong muốn
 • Sử dụng các chủ đề có dung lượng nhẹ,…

Trì hoãn việc tải JavaScript

Trì hoãn một tệp đề cập đến việc tránh nó tải cho đến khi các thực thể khác được tải hoàn toàn. Nói chung, các tệp nặng được hoãn lại để chúng không gây ra bất kỳ sự chậm trễ nào khi tải các tệp khác.

Đây là một sự thật! JavaScript là một ngôn ngữ lập trình rất nặng, kéo theo thời gian tải website của bạn. Vì vậy, việc trì hoãn JavaScript được thực hiện để nó tải sau các tệp khác như HTML, CSS, media, v.v. Làm như vậy sẽ làm cho nội dung quan trọng của website của bạn tức là văn bản tải rất nhanh.

Mặc dù kỹ thuật này làm chậm thời gian tải của các hiệu ứng đặc biệt, hoạt ảnh, thanh trượt, cửa sổ bật lên và các chức năng JavaScript khác. Tất nhiên, bạn có thể thỏa hiệp các tính năng này trong vài giây vì lợi ích của tốc độ website tổng thể của bạn.

Cung cấp hình ảnh trong các định dạng thế hệ tiếp theo

Một trong những cách đơn giản nhất để làm cho website nhanh hơn là giảm kích thước hình ảnh bằng cách nén. Ở một mức độ nào đó, hình ảnh định dạng .jpeg và .png có chất lượng tốt và kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc nén thêm có thể khiến hình ảnh giảm chất lượng.

Ngày nay, có nhiều định dạng ảnh thế hệ mới phù hợp với ảnh web. Cụ thể là WebP, JPEG 2000 và JPEG XR cung cấp khả năng nén và chất lượng tốt hơn so với các định dạng JPEG và PNG.

Vì vậy, bạn có thể cân nhắc chuyển sang các định dạng ảnh ánh sáng khác đã đề cập ở trên. Các định dạng này giảm đáng kể kích thước của chúng mà không làm giảm chất lượng. Nó có nghĩa là tiêu thụ ít không gian máy chủ hơn và tải các website nhanh hơn.

Có nhiều trình chuyển đổi trực tuyến khác nhau có sẵn để chuyển đổi hình ảnh sang các định dạng mới. Cụ thể, EZGif, Trình chuyển đổi hình ảnh trực tuyến, Convertio, v.v. là một số ít trình chuyển đổi có sẵn trực tuyến. Đối với trang WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin như Imagify, WebP Express, v.v.

Bật nén gzip

Nén Gzip là một cách để giảm kích thước mã của bạn. Làm như vậy sẽ giảm yêu cầu HTTP và do đó website tải nhanh hơn. Nén Gzip có thể giảm kích thước tệp của bạn lên đến 70%. 

Tăng tốc website bằng nén Gzip
Tăng tốc website bằng nén Gzip

Trên thực tế, gzip là một định dạng tệp định vị một khối văn bản tương tự và tạm thời thay thế chúng bằng ít văn bản hơn để kích thước tệp sẽ được giảm bớt.

Bây giờ, áp dụng kỹ thuật này trong mã của bạn rất có thể áp dụng để giảm kích thước. Đó là bởi vì HTML và CSS có rất nhiều mã lặp lại.

Gzip nén các tệp trong quá trình truyền từ máy chủ đến trình duyệt. Khi truy cập trình duyệt, nó sẽ giải nén và trở về dạng ban đầu. Điều đó sẽ giúp quá trình truyền tệp tổng thể từ máy chủ sang trình duyệt nhanh chóng.

Để kiểm tra xem website của bạn có được bật Gzip hay không, hãy truy cập https://www.giftofspeed.com/gzip-test/. Nếu không, bạn sẽ cần phải kích hoạt nó.

Nếu bạn sử dụng một website WordPress, thì WP Rocket là một trong những plugin tốt nhất để nén gzip.

Thay thế PHP bằng HTML tĩnh ở bất cứ đâu có thể

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo một website động. Việc tải các website được tạo bằng PHP yêu cầu tìm nạp và hiển thị dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

Việc sử dụng PHP trong các website chắc chắn làm tăng thời gian tải website do kết nối với cơ sở dữ liệu. Mỗi khi bạn cần tải nội dung động, cơ sở dữ liệu sẽ tham gia. Điều này cũng sẽ làm tăng các yêu cầu HTTP làm chậm website.

Vì vậy, bạn nên chuyển sang tạo trang HTML tĩnh bất cứ khi nào có thể.

Ví dụ, website của bạn có một ảnh bìa mà bạn hiếm khi thay đổi. Sau đó, bạn có thể thêm trực tiếp hình ảnh vào mã HTML của mình thay vì nhập từ cơ sở dữ liệu. Bằng cách này, việc sử dụng PHP có thể được thay thế bằng HTML.

Tắt Pingbacks và Trackbacks trong WordPress

Nếu bạn có một website WordPress, thì bạn có thể biết về pingback và trackback. Đây là những cách mà WordPress cho bạn biết về việc các blog của bạn được liên kết với các blog khác.

Cụ thể, khi một website đính kèm liên kết blog của bạn với các blog của họ, thì bạn sẽ nhận được thông báo trong khu vực quản trị của mình. Nó được gọi là pingback.

Bạn có thể xem và kiểm tra xem blog liên kết đến blog của bạn có hợp lệ hay không. Nếu muốn, bạn có thể đề cập đến blog đó bằng cách cung cấp liên kết của họ trong phần bình luận của bạn. Nó được gọi là theo dõi lại.

Pingbacks và trackbacks là những cách tốt để tham gia vào cộng đồng web. Tuy nhiên, những kẻ gửi thư rác được cho là đang lợi dụng cơ sở này bằng cách tạo ra hàng nghìn lượt theo dõi và pingback có khả năng gây hại cho website của bạn.

Các bình luận theo dõi lại chiếm không gian máy chủ của bạn. Và, nó cũng làm cho bảng điều khiển quản trị của bạn trở nên chậm chạp. Do đó, chúng sẽ làm giảm tốc độ website của bạn. Vì vậy, mình khuyên bạn nên vô hiệu hóa nó để ngăn những điều đó xảy ra.

Bạn chỉ cần tắt pingbacks và trackbacks trong WordPress từ Cài đặt thảo luận.

Tổng kết

Đó là tất cả! Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết mọi thứ về tốc độ website, nhu cầu của nó, các bài kiểm tra tốc độ, v.v. Mình cũng hy vọng rằng các kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ có thể được sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi hoặc nhầm lẫn về tốc độ website, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Mình rất sẵn lòng trợ giúp bạn.

Ngoài ra, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của mình về SEO cho người mới bắt đầu để đạt được lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên website của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể kiểm tra hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tiếp thị truyền thông xã hội là gì. 

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

Hướng dẫn cách tối ưu tốc độ website | Kiểm tra tốc độ load trang web | Tốc độ tải trang web chậm | Cách tăng tốc độ website | Cách tối ưu wordpress | cách tăng tốc website wordpress | hướng dẫn tối ưu tốc độ tải trang | Plugin tăng tốc WordPress | Cách tối ưu website hiệu quả | kỹ thuật tăng tốc website

Để lại bình luận