Skip to main content

Bạn có biết theme WordPress là gì và chủ đề wordpress được sử dụng để làm gì không? Bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích chủ đề WordPress là gì, cách cài đặt, các loại chủ đề và mọi thứ bạn cần biết về chủ đề. 

Theme hay theme WordPress là gì?

Theme là một tập hợp các tệp cung cấp cấu trúc tổng thể của khung trang web của bạn bao gồm cả thiết kế, bố cục và chức năng. Nó thay đổi thiết kế trang web của bạn, thường bao gồm cả bố cục của nó.

Theme lấy nội dung và dữ liệu được lưu trữ bởi WordPress và hiển thị nó trong trình duyệt. Trong khi chọn theme, bạn có thể kiểm tra các bản demo của theme để biết giao diện của nó sau khi sử dụng. Bạn có thể thay đổi bố cục của trang web với các tùy chọn theme. Một số theme có nhiều tính năng khác nhau và một số có giới hạn, nó phụ thuộc vào theme.

Theme wordpress là gì?
Theme wordpress là gì?

Theme WordPress thường có

 • Các bố cục khác nhau, chẳng hạn như tĩnh hoặc đáp ứng, sử dụng một hoặc hai cột.
 • Giúp hiển thị nội dung ở mọi nơi bạn muốn.
 • Hiển thị nội dung thân thiện với thiết bị.
 • Tùy chọn Quản lý kiểu chữ & Màu sắc.
 • Các yếu tố như hình ảnh, âm thanh, video có thể được hiển thị bằng cách sử dụng nó.

Theme rất mạnh mẽ để thay đổi bố cục trang web của bạn trên các dự án WordPress. Vì vậy, lựa chọn theme phù hợp và tốt nhất cũng là một công việc phức tạp.

Theme được sử dụng để làm gì?

Các theme WordPress cực kỳ mạnh mẽ. Theme không chỉ là màu sắc và bố cục. Các theme tốt sẽ cải thiện mức độ tương tác cùng với nội dung trang web của bạn trở nên đẹp mắt. Theme có thể làm những việc sau:

 • Theme của bạn có thể có các bố cục khác nhau, như tĩnh hoặc đáp ứng, sử dụng một hoặc nhiều cột.
 • Nó có thể hiển thị nội dung ở bất cứ đâu, bạn muốn nó được hiển thị vì chúng tương thích với mọi thiết bị.
 • Theme của bạn có thể tùy chỉnh phông chữ và các yếu tố kiểu của nó bằng cách sử dụng CSS (Biểu định kiểu xếp tầng).
 • Theme có thể bao gồm các yếu tố thiết kế khác như hình ảnh và video ở bất kỳ đâu.

Các loại Theme WordPress

Có hàng ngàn theme có sẵn trên WordPress. Có cả theme miễn phí và cao cấp có sẵn. Bạn sẽ chọn theme theo sự lựa chọn của mình.

Theme Free

WordPress cung cấp nhiều theme đẹp mắt hoàn toàn miễn phí trong thư mục theme WordPress. Theme miễn phí sẽ có các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế. 

free theme wordpress
free theme wordpress

Theme miễn phí cung cấp ít hỗ trợ hơn so với theme Premium nhưng chúng đủ an toàn để đáng tin cậy.

Bạn nên sử dụng cái miễn phí cho đến khi nó đáp ứng yêu cầu của bạn đối với trang web của bạn, nếu không bạn sẽ chuyển sang cái cao cấp. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu thì bạn nên bắt đầu với các theme miễn phí.

Một số theme WordPress miễn phí bạn có thể lựa chọn như: OceanWP, Astra, Neve,…

Premium Theme (Paid)

Những chủ đề được phát triển và cập nhật bởi một nhà phát triển và được liệt kê để bán được gọi là Chủ đề WordPress cao cấp. Các chủ đề cao cấp có thể có giá bắt đầu từ $ 30. Giá trị khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và yêu cầu của trang web của bạn. 

Premium theme wordpress
Premium theme wordpress

Điều tốt là bạn sẽ chi thêm tiền cho một chủ đề cao cấp, bạn sẽ nhận được nhiều chức năng hơn và khả năng kiểm soát.

Một lợi thế khác của các chủ đề cao cấp là chúng cung cấp một cơ sở mã đáng tin cậy và cung cấp hỗ trợ. Nó cũng cung cấp cho bạn khả năng bảo mật nâng cao hơn.

Một số chủ đề WordPress cao cấp là Avada, Aquene, The7,…

Sự khác biệt giữa Chủ đề WordPress miễn phí và trả phí

Như bạn đã biết, có hai loại chủ đề WordPress, một loại trả phí (premium) và một loại khác là miễn phí. Cả hai đều đến từ WordPress, nhưng chúng có một số khác biệt về chức năng. Đối với một số ít người dùng, các chủ đề miễn phí cũng có thể phù hợp và đối với một số ít người dùng, các chủ đề cao cấp cũng có thể phù hợp. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của họ.

Hãy xem qua một số chức năng của chủ đề miễn phí cũng như chủ đề cao cấp. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc chọn một chủ đề cho bạn.

Chi phí sử dụng theme wordpress

Các chủ đề miễn phí trên thực tế, như tên cho thấy là hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ có thể sử dụng chúng bất kỳ lúc nào mà không cần bất kỳ khoản tiền nào.

Đối với phí bảo hiểm, bạn phải trả tiền. Trung bình, bạn sẽ phải chi khoảng 59 đô la đến 69 đô la, số tiền này thay đổi tùy theo thiết kế của chủ đề. Bạn có thể tiếp tục trả phí nếu bạn kiếm đủ tiền từ trang web của mình nhưng nếu bạn đang sử dụng trang web của mình chỉ cho blog cá nhân thì bạn sẽ phải trả một khoản lớn.

Chất lượng của theme

Nếu bạn muốn trang web của mình được xếp hạng ở một vị trí rất tốt thì bạn muốn nâng cao chất lượng của nó.

Chủ đề miễn phí sẽ không làm cho trang web của bạn trở nên độc đáo vì chính chủ đề đó đã được các trang web khác sử dụng vì chủ đề này miễn phí cho tất cả mọi người.

Do đó, nếu bạn muốn tạo trang web của mình là duy nhất thì hãy chọn trang cao cấp. Có những phẩm chất khác cần được đáp ứng như trang web của bạn phải đáp ứng và sẽ hỗ trợ các trình duyệt khác nhau. Chủ đề miễn phí sẽ không đảm bảo bạn cung cấp những phẩm chất này.

Tính năng giữa hai loại theme

Các chủ đề miễn phí cung cấp các tính năng hạn chế. Nhà phát triển sẽ không cập nhật chủ đề của họ thường xuyên. Mặc dù chúng hỗ trợ hầu hết các tính năng chuẩn của WordPress, nhưng nhiều tính năng trong số chúng không cung cấp các tính năng bổ sung như tạo nút, tạo trang đích, v.v.

Các nhà phát triển chủ đề cao cấp cung cấp các tính năng mới nhất và nhiều chức năng hơn các chủ đề miễn phí. Họ cung cấp một giao diện đơn giản cho phép người dùng tạo bất kỳ loại thay đổi nào trong thiết kế trang web của họ.

Hỗ trợ sử dụng Theme

Trong các chủ đề miễn phí, nếu bạn muốn bất kỳ hình thức trợ giúp nào, bạn phải tìm kiếm trợ giúp và yêu cầu trên các diễn đàn. Nếu ai đó sẵn lòng thì bạn sẽ nhận được câu trả lời của mình nhưng sẽ mất một lúc.

Các chủ đề cao cấp sẽ cung cấp một số hệ thống hỗ trợ. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các nhà phát triển đáng tin cậy. Và giải quyết vấn đề của bạn rất nhanh chóng.

Cập nhật theme

Hầu hết các chủ đề miễn phí được cập nhật thường xuyên. Nhưng có một số ít không được cập nhật thường xuyên. Điều này có thể gây ra lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy một số chủ đề miễn phí được quản lý tốt và cập nhật thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các chủ đề đáng tin cậy như vậy nếu bạn cần hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó, các chủ đề WordPress cao cấp đi kèm với các bản cập nhật thường xuyên để làm cho nó tương thích với phiên bản WordPress mới.

Tính năng bảo mật của theme wordpress

WordPress cung cấp bảo mật tốt hơn bằng cách cập nhật nó vài tháng một lần. Một chủ đề lỗi thời có thể gây ra vô số mối đe dọa bảo mật.

Các chủ đề miễn phí thường có mối đe dọa chứng khoán cao. Ví dụ, một số chủ đề miễn phí được thiết kế đặc biệt để chứa mã độc.

Mặt khác, các chủ đề cao cấp cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật cao cho khách hàng của họ. Khi họ cần tiền mặt để chi tiêu cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao của khách hàng. 

Cách chọn chủ đề WordPress

Khi nói đến việc chọn một chủ đề cho trang web WordPress của bạn, có rất nhiều tùy chọn để giải quyết. Bạn phải chọn một chủ đề WordPress thật khôn ngoan để nó hoàn toàn phù hợp trên trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng một trong hai – trả phí hoặc miễn phí.

Chỉ cần một chủ đề dễ dàng có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn theo nhiều cách. Ví dụ: một chủ đề nặng có thể trông tuyệt vời nhưng có thể cản trở trang web của bạn và Google sẽ làm giảm thứ hạng của nó. Đồng thời, nếu chủ đề không được mã hóa đúng cách, rất khó để thêm bất kỳ plugin nào hoặc thay đổi chủ đề đó.

Lựa chọn chủ đề là vô cùng quan trọng vì mọi thứ cho trang web của bạn phụ thuộc vào chủ đề.

Đã nói rằng, hãy xem qua các bước bạn sẽ thực hiện để đảm bảo rằng bạn chọn chủ đề hiệu quả nhất cho trang web WordPress của mình.

Tìm kiếm sự đơn giản

Bạn nên tìm kiếm một chủ đề không chỉ đẹp cho trang web của mình mà còn không ảnh hưởng đến chức năng trang web của bạn. Luôn tìm kiếm chủ đề có bố cục thiết kế giúp bạn đạt được mục tiêu.

Đừng tạo kiểu chủ đề quá phức tạp. Bởi vì mục đích của chủ đề của bạn phải là hỗ trợ người dùng tìm thấy thông tin họ cần và để hỗ trợ chủ sở hữu trang web đạt được mục tiêu của họ tại một thời điểm tương tự.

Khả năng đáp ứng (Responsive Design)

Chủ đề của bạn phải tương thích với tất cả các loại kích thước màn hình. Một phần lớn lưu lượng truy cập trang web là từ thiết bị di động hơn là máy tính xách tay và PC. Google cũng cung cấp xếp hạng tốt hơn cho các trang web đáp ứng.

Phần lớn các chủ đề WordPress hoàn toàn đáp ứng theo mặc định và có thể trông tuyệt vời trên tất cả các thiết bị, bao gồm máy tính để bàn và máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Do đó, hãy tìm một chủ đề đáp ứng để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được bởi tất cả người dùng thiết bị.

Tính tương thích của trình duyệt web

Người dùng của bạn có thể sử dụng các trình duyệt khác nhau. Vì vậy, hãy luôn đặt chủ đề bạn chọn được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt.

Hầu hết các nhà phát triển chủ đề WordPress đều kiểm tra chủ đề của họ một cách nghiêm ngặt bằng một loạt các công cụ tương thích với trình duyệt. Nhưng nếu không, thì bạn sẽ luôn chạy một số thử nghiệm cơ bản để xem khả năng tương thích trên các trình duyệt khác nhau.

Hỗ trợ plugin

Hãy nhớ rằng các plugin rất quan trọng đối với một trang web WordPress vì những plugin này giúp bạn có thể thử và làm bất cứ điều gì với trang web WordPress của mình. Luôn đảm bảo rằng chủ đề đã chọn của bạn phải hỗ trợ tất cả các plugin ưa thích.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Chủ đề của bạn phải hỗ trợ đa ngôn ngữ để hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau cho người dùng. Nếu bạn muốn tạo các trang web bằng nhiều ngôn ngữ, thì tính năng này là bắt buộc.

Hỗ trợ người dùng

Nếu bạn đang chọn một chủ đề miễn phí thì chỉ một số nhà phát triển cung cấp các tùy chọn hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn làm rối tung trang web của mình thì bạn cần phải tự mình giải quyết. Vì vậy, thay vì đối mặt với những vấn đề này, tốt hơn bạn nên chọn một chủ đề có tài liệu tốt và các tùy chọn trợ giúp hỗ trợ.

Thân thiện với SEO

Để tăng hiệu suất trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, hãy chọn một chủ đề thân thiện với SEO. Người mới bắt đầu có thể khó tự nghiên cứu mã nguồn của chủ đề. Đây có thể là lý do tại sao nhiều nhà phát triển chủ đề WordPress sẽ cho phép bạn biết liệu chủ đề của họ có thân thiện với SEO hay không.

Cập nhật

Điều quan trọng là chọn một chủ đề cũng được duy trì tích cực và được cập nhật hàng ngày. Nếu một chủ đề được cập nhật lần cuối cách đây khá lâu, bạn nên tránh chủ đề đó. Vì nó có thể không an toàn và có thể gây ra lỗ hổng bảo mật, v.v.

Xếp hạng và đánh giá

Khi chọn một chủ đề, hãy xác nhận rằng bạn đang xem các xếp hạng và đánh giá của chủ đề đó. Bạn sẽ thấy các đánh giá của khách hàng về những chủ đề được bán trên thị trường của bên thứ ba. Một chủ đề có cả đánh giá tốt và xấu, nhưng nếu có nhiều đánh giá tiêu cực hơn thì hãy đọc kỹ và xem xét nó một lần nữa.

Hãy để mình quay lại, cách cài đặt theme.

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt theme

Có một số phương pháp khác nhau để cài đặt các theme trên trang web của bạn. Bạn có thể làm theo bất kỳ phương pháp nào dưới đây để cài đặt theme.

 • Cài đặt từ Thư mục chủ đề WordPress
 • Cài đặt bằng Phương pháp tải lên
 • Cài đặt theme WordPress qua FTP
 • Cài đặt theme WordPress qua Cpanel

Phương pháp 1: cài đặt từ Thư mục chủ đề WordPress:

Nếu bạn muốn cài đặt một chủ đề miễn phí từ kho lưu trữ WordPress, thì cách đơn giản nhất để làm điều đó là cài đặt nó thông qua phần chủ đề của bảng điều khiển WordPress của bạn. Làm theo các bước sau:

 • Mở Trang tổng quan WordPress của bạn, sau đó di chuột lên trên Giao diện rồi nhấp vào Chủ đề. [Giao diện → Chủ đề] 
Cách thêm chủ đề trong wordpress admin
Cách thêm chủ đề trong wordpress admin
 • Bấm vào nút Thêm mới.
Thêm theme mới
Thêm theme mới

Nếu bạn tìm thấy chủ đề của mình tại WordPress.org, thì bạn có thể tìm kiếm chủ đề đó theo tên và nhấp vào nút cài đặt.

Nếu bạn đã có khái niệm về những tính năng nào bạn muốn chủ đề của mình kết hợp, thì bạn cũng sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Bộ lọc tính năng

Tính năng lọc theme
Tính năng lọc theme

Trong Bộ lọc tính năng, bạn có thể duyệt qua các chủ đề dựa trên:

 • Các chủ đề (chẳng hạn như Blog, Thương mại điện tử, Giáo dục, Giải trí và các chủ đề khác).
 • Các tính năng (chẳng hạn như Sẵn sàng trợ năng, Nền tùy chỉnh, Màu tùy chỉnh, Tiện ích chân trang, Mẫu có chiều rộng đầy đủ và các tính năng khác).
 • Bố cục (chẳng hạn như Bố cục lưới, Một cột, Hai cột, Thanh bên trái và các bố cục khác).

Sau khi bạn đã chọn chủ đề bạn chọn, hãy nhấp vào Bộ lọc tính năng để giúp bạn sắp xếp lựa chọn. Sau đó, khi bạn đã chọn tất cả các hộp của tiêu chí mong muốn, hãy nhấp vào nút Áp dụng bộ lọc. 

Bảng lọc tìm kiếm chủ đề trong wordpress
Bảng lọc tìm kiếm chủ đề trong wordpress

Sau đó, WordPress sẽ hiển thị danh sách các chủ đề kết hợp các tính năng đã chọn của bạn. Từ đó, bạn sẽ nhấp vào nút Xem trước để xem chủ đề trong Công cụ tùy chỉnh của trang web của bạn. Sau đó nhấp vào Cài đặt → Kích hoạt để kích hoạt chủ đề và sau đó bắt đầu thiết kế trang web mới của bạn.

Phương pháp 2: Cài đặt bằng Phương pháp tải lên

Phương pháp này sẽ giúp bạn tải các chủ đề lên WordPress theo cách thủ công. Nhưng trước tiên, bạn cần tải nó xuống dưới dạng tệp .zip từ một nguồn bên ngoài và sau đó làm theo các bước sau.

 • Đi tới Giao diện Theme trong bảng điều khiển WordPress của bạn
 • Bấm vào nút Thêm mới.
 • Nhấp vào nút Tải lên chủ đề mà bạn có thể tìm thấy ngay bên cạnh tiêu đề. 
Tải theme lên wordpress
Tải theme lên wordpress
 • Click Chọn tệp và sau đó tìm tệp .zip trên thiết bị của bạn. Sau đó nhấp vào Cài đặt ngay.
Cài đặt theme thủ công
Cài đặt theme thủ công
 • WordPress bây giờ sẽ tải lên và cài đặt chủ đề cho bạn. Sau khi hoàn tất, hãy chọn Xem trước trực tiếp để xem sơ bộ.
Xem trước giao diện chủ đề
Xem trước giao diện chủ đề
 • Bây giờ hãy nhấp vào Kích hoạt để hoàn tất thay đổi. 

Phương pháp 3: Cài đặt theme WordPress qua FTP

Bạn cũng có thể cài đặt theme qua FTP. Làm theo các bước dưới đây để tải lên theme qua FTP,

 • Đầu tiên, đăng nhập vào trang web của bạn qua FTP (Giao thức truyền tệp) và duyệt đến thư mục của bạn nằm tại wp-content / themes.
 • Tải lên tệp zip theme hoặc bạn có thể tải trực tiếp tệp theme đã giải nén lên. Nếu bạn tải lên tệp ZIP, bạn cần giải nén nó.
 • Sau khi tải lên hoàn tất, hãy đăng nhập vào trang WordPress của bạn.
 • Bên cạnh Kích hoạt theme, Chuyển đến Giao diện >> Theme.

Phương pháp 3: Cài đặt theme WordPress qua Cpanel

Cài đặt theme WordPress thông qua Cpanel là một phương pháp khác. Làm theo các bước dưới đây để cài đặt theme qua Cpanel.

 • Đầu tiên, đăng nhập vào Cpanel của bạn thông qua trình duyệt. (Bạn cần các chi tiết đăng nhập như tên người dùng và mật khẩu để truy cập Cpanel)
 • Chuyển đến phần quản lý tệp của Cpanel.
 • Đi tới thư mục public_htmlwp-content.
 • Bên trong wp-content, bạn sẽ nhận được các theme.
 • Tải lên thư mục theme bên trong các theme. Bạn cần giải nén tệp zip.

Đây là quá trình cài đặt hoàn chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Hy vọng nó sẽ làm việc cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng thay thế nào để cài đặt theme? Vui lòng bình luận cho mình  trong phần bình luận bên dưới, mình thực sự yêu thích nó vì những ý kiến ​​có giá trị của bạn và hy vọng các bạn truy cập của mình cũng yêu thích điều đó.

Bạn có gặp sự cố khi cài đặt và kích hoạt theme, vui lòng cho mình biết, mình sẽ giúp giải quyết vấn đề của bạn. 

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

hướng dẫn cài đặt theme WordPress | Cách sử dụng theme WordPress | cài theme bằng cách upload trực tiếp vào host/localhost | Cách cài đặt theme wordpress | Thay đổi theme cho website | Cách thay đổi giao diện website | Hướng dẫn cài đặt chủ đề mới wordpress | cách thay đổi chủ đề trên wordpress | Theme wordpress là gì? | Theme trong WordPress là gì | chủ đề wordpress là gì?

Để lại bình luận