Skip to main content

“Plugin” bạn có thể đã nghe từ này rất thường xuyên và hầu hết những người mới bắt đầu luôn có câu hỏi này trong đầu; “Plugin là gì?”, “Tại sao lại sử dụng Plugin trên trang WordPress?” & “Làm thế nào để sử dụng Plugin?”

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, mình sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó và giữ cho nó đơn giản như vậy.

Plugin là gì?

“Plugin” là những phần mềm nhỏ có một số chức năng và khi được thêm vào trang WordPress, nó sẽ giúp mở rộng chức năng và tính năng của trang web.

plugin trong wordpress
plugin trong wordpress

Plugin là một trong những phần quan trọng của WordPress và chúng là một trong những công cụ quan trọng mà bạn phải có để tạo các trang WordPress tuyệt vời và tương tác. Người dùng có thể thêm các tính năng và chức năng tương tác và nâng cao trên trang web của họ bằng cách chỉ cần tải xuống và cài đặt các plugin.

Bạn có thể tải xuống các plugin và sử dụng chúng miễn phí nhưng cũng có một số plugin cao cấp.

Tại sao lại sử dụng Plugin trên trang WordPress?

Như mình đã nói rằng các plugin là một phần quan trọng của “hệ sinh thái” WordPress, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao các tính năng của trang web của bạn.

Thư mục Plugin WordPress cung cấp nhiều công cụ khác nhau để thêm các tính năng vào trang web của bạn.

Không cần thiết phải sử dụng plugin để tạo trang web WordPress, nhưng chắc chắn rằng bạn có thể muốn có một số tính năng và chức năng trên trang web của mình mà nền tảng không cung cấp theo mặc định. Có rất nhiều lý do để thêm plugin vào trang web WordPress của bạn. 

Ví dụ: bạn muốn có một biểu mẫu liên hệ chức năng trên trang web của mình, tạo các thư viện hình ảnh có thể tùy chỉnh hoặc thậm chí bao gồm các liên kết đến phương tiện truyền thông xã hội. Bạn cũng có thể muốn cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình bằng cách tối ưu hóa hiệu suất, tăng khả năng hiển thị thông qua SEO hoặc đảm bảo rằng trang web của bạn càng an toàn càng tốt. Đối với tất cả những điều này, bạn không cần phải suy nghĩ về việc viết mã và tất cả, chỉ cần tìm kiếm một plugin phù hợp, cài đặt nó và kích hoạt nó..bạn đã sẵn sàng.

Nơi tốt nhất để bắt đầu với plugin là Thư mục Plugin WordPress, danh sách này liệt kê rất nhiều plugin miễn phí cùng với các bài đánh giá và lịch sử cập nhật của chúng. Bạn có thể tìm thấy plugin mà bạn lựa chọn tại đây.

Plugin WordPress hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã có thể trả lời cho thực sự plugin là gì, hãy chuyển sang cách hoạt động của nó!

Để bắt đầu plugin WordPress trên trang web của bạn, bạn sẽ cần:

 • Tìm plugin WordPress mà bạn chọn.
 • Cài đặt nó trên trang web của bạn.
 • Định cấu hình plugin và áp dụng nó.

Hầu hết các trang web ngày nay đều được tạo động. WordPress cho phép các nhà phát triển chỉnh sửa mã và thêm mã của riêng họ vào đó. Một plugin hoạt động bằng cách thêm các bit bổ sung của mã trên trang web của bạn.

Các plugin thêm các tính năng và chức năng mới vào mã gốc. API plugin cung cấp một tập hợp các bộ lọc và móc để sửa đổi tính năng hiện có hoặc thêm một tính năng mới vào trang web WordPress của bạn.

Các plugin mới được cài đặt trên trang web của bạn được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu WordPress. Chúng có thể được kích hoạt và hủy kích hoạt bất cứ lúc nào.

Trong nhiều trường hợp, các plugin hoạt động hoàn hảo nhưng đôi khi có thể xảy ra lỗi. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra plugin trước khi bạn sử dụng nó trên trang web của mình. Bạn cũng có thể kiểm tra xếp hạng và đánh giá của các plugin để có hiệu suất tốt hơn. 

Cách chọn Plugin wordpress tốt nhất
Cách chọn Plugin wordpress tốt nhất

Các plugin WordPress phổ biến nhất (Miễn phí và Cao cấp)

Bạn đang tìm kiếm các plugin miễn phí và cao cấp? Thư mục Plugin WordPress có hơn 55000+ plugin miễn phí. Các plugin được sử dụng miễn phí và cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp để có tất cả các tính năng và hỗ trợ.

Các plugin sau đây rất được khuyến khích cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao. Đây là những plugin phổ biến nhất trong số những plugin khác cung cấp một tính năng độc đáo. Hầu hết các plugin bên dưới là miễn phí, có nghĩa là chúng có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và trả phí.

Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin freemium (miễn phí và cao cấp) giúp nội dung tốt hơn và cải thiện thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm. Plugin này giúp bạn dễ dàng tạo tiêu đề và mô tả meta tốt hơn, chọn từ khóa trọng tâm và cũng theo dõi tần suất bạn sử dụng chúng.

Jetpack

Jetpack là một plugin mạnh mẽ dành cho WordPress. Nó có thể làm cho trang web của bạn an toàn, tăng hiệu suất trang web và quan tâm đến tăng trưởng lưu lượng truy cập. Plugin này là miễn phí.

Everest Forms

Một plugin miễn phí tạo biểu mẫu để sử dụng trên trang web WordPress của bạn là Everest Forms. Plugin này cho phép bạn tạo các biểu mẫu không giới hạn và nhiều bố cục thiết kế. Nó là một plugin biểu mẫu liên hệ WordPress đáp ứng đầy đủ.

Akismet Anti-spam

Akismet là một plugin WordPress có chức năng lọc các nhận xét spam và các biểu mẫu liên hệ. Đây là plugin chống thư rác mạnh mẽ nhất. Plugin này miễn phí cho các blog cá nhân và phải trả cho các trang thương mại.

Google XML sitemaps

Một plugin SEO giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, v.v. lập chỉ mục trang web của bạn là Google XML sitemaps. Nó tạo sơ đồ trang XML giúp dễ dàng lập chỉ mục. Nó là hoàn toàn miễn phí để cài đặt.

WP Smush

WP Smush là một plugin WordPress giúp tối ưu hóa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của nó. Nó tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa tiên tiến và tiết kiệm không gian lưu trữ. Plugin này có sẵn trên mô hình freemium.

WP-Optimize

Một plugin được thiết kế để dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress và tối ưu hóa nó là WP-Optimize. Plugin này luôn giữ cho blog WordPress nhanh chóng và cập nhật bằng cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của nó. Nó là miễn phí để cài đặt.

WooCommerce

Đây là một plugin miễn phí giúp thêm sản phẩm để bán bất cứ thứ gì trực tuyến. Bạn có thể bán các sản phẩm kỹ thuật số cũng như vật lý. Plugin WooCommerce có thể dễ dàng chuyển đổi trang web WordPress của bạn thành một cửa hàng Thương mại điện tử.

Social Icons

Một plugin WordPress miễn phí cho phép các nhà phát triển hiển thị các biểu tượng truyền thông xã hội phổ biến trên trang web WordPress là Biểu tượng xã hội. Bạn có thể dễ dàng cài đặt plugin này và thêm các biểu tượng truyền thông xã hội trong bố cục tùy chỉnh.

Vault Press

Vault Press là một plugin WordPress cung cấp sao lưu tự động cho các blog và trang web của bạn. Nó cũng quét các tệp để tìm bất kỳ loại virus hoặc phần mềm độc hại nào. Plugin freemium này đi kèm với tính năng bảo mật và chống spam mạnh mẽ. 

Tìm và quản lý plugin trong wordpress

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể dễ dàng cài đặt các plugin trên trang WordPress của mình. Chúng ta đều biết rằng WordPress có 2 nền tảng: WordPress.com và WordPress.org.

Các plugin WordPress chỉ có thể được cài đặt cho trang WordPress.org. WordPress.com có ​​một số hạn chế nhất định nên không thể cài đặt plugin. Trên thực tế, bạn chỉ có thể cài đặt một plugin trong WordPress.com nếu bạn nâng cấp lên gói kinh doanh trả phí của nó.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta đang nói về WordPress.org, tức là Nền tảng WordPress tự lưu trữ.

Tìm Plugin WordPress ở đâu?

WordPress có sẵn hàng nghìn plugin mà bạn có thể áp dụng trên trang web của mình. Nhưng bạn có thể tìm thấy nó ở đâu? Có ý kiến ​​gì không?

Các plugin có sẵn ở những nơi khác nhau. Nó phụ thuộc vào việc bạn muốn các plugin miễn phí hay cao cấp. Bạn có thể tải và cài đặt các plugin miễn phí một cách dễ dàng mà không phải trả bất kỳ khoản nào. Với plugin cao cấp, nó tốn tiền nhưng cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là 3 nơi tốt nhất để bạn có thể tải các plugin:

Bảng điều khiển WordPress 

Cài đặt plugin
Cài đặt plugin

Tìm các plugin từ Bảng điều khiển WordPress là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Bạn có thể cài đặt các plugin miễn phí có sẵn tại Bảng điều khiển WordPress thông qua phương pháp này. Trên bảng quản trị WordPress, chuyển đến Plugins> Add New. Bây giờ, bạn có thể tìm kiếm các plugin và cài đặt chúng.

Nguồn plugin 

Có nhiều nguồn plugin khác nhau mà từ đó bạn có thể tải plugin. Khi bạn tải xuống một plugin, bạn sẽ nhận được nó dưới dạng tệp zip. Điều này sau đó có thể được tải lên trên trang web của bạn. Một danh sách ngắn các nguồn plugin là:

Làm thế nào để cài đặt plugin trong WordPress?

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng WordPress, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là cách cài đặt plugin WordPress. Một plugin là chìa khóa chính khiến WordPress trở nên tuyệt vời. Vì vậy, bạn không bao giờ nên bỏ lỡ các plugin mới. Có rất nhiều plugin miễn phí và cao cấp dành cho WordPress.

Trong phần này, mình sẽ trình bày ba phương pháp cài đặt plugin. Hãy đọc tiếp!

Cài đặt từ Bảng điều khiển WordPress 

Trang quản lý cài đtặ plugin
Trang quản lý cài đtặ plugin

Cài đặt plugin từ Bảng điều khiển WordPress là một trong những cách dễ nhất để tải plugin của bạn. Đây là cách thực hiện:

 • Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress.
 • Trong menu quản trị WordPress của bạn, hãy điều hướng đến Plugin> Add New.
 • Tìm kiếm và chọn plugin bạn muốn cài đặt.
 • Nhấp vào “Cài đặt ngay bây giờ”.
 • Khi plugin được cài đặt, hãy kích hoạt plugin để hoạt động với nó.
 • Để kiểm tra và định cấu hình cài đặt, hãy chuyển đến Plugin> Plugins đã cài đặt.
 • Và đó là nó! Bây giờ plugin của bạn đã được cài đặt, kích hoạt và sẵn sàng sử dụng.

Cài đặt từ Tải lên plugin quản trị WordPress

Cài đặt plugin thủ công
Cài đặt plugin thủ công

Không thể cài đặt các plugin cao cấp bằng phương pháp trước đó. Đầu tiên hãy tải xuống các plugin từ trang web plugin (tệp zip). Bây giờ bạn cần phải tải nó lên của riêng bạn. Dưới đây là một số bước để làm theo:

Cài đặt thủ công
Cài đặt thủ công
 • Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress.
 • Trong menu quản trị WordPress của bạn, hãy điều hướng đến Plugin> Add New.
 • Nhấp vào nút ‘Tải lên Plugin’ trên đầu trang.
 • Chọn tệp và chọn tệp plugin (zip) đã tải xuống trước đó trên máy tính của bạn.
 • Nhấn ‘Cài đặt ngay’.
 • Sau khi cài đặt xong, hãy kích hoạt plugin.
 • Bây giờ plugin đã trực tuyến và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Đây là cách bạn cài đặt các plugin cao cấp / trả phí trên WordPress.

Những điều cần cân nhắc trước khi cài đặt plugin?

Sau khi cài đặt WordPress, các nhà phát triển cài đặt các plugin để mở rộng trang web của họ lên một tầm cao mới. vì vậy, đừng bao giờ cài đặt các plugin chỉ vì chúng trông thú vị.

Mỗi plugin đều đi kèm với một tính năng nhất định nhưng bạn có thực sự cần nó không? Plugin này có giải quyết được vấn đề của bạn không? Plugin có tương thích với chủ đề WordPress của bạn không? Nếu nó không làm được điều đó thì cài đặt nó có ích gì!

Vậy làm thế nào để quyết định plugin nào đáng cài đặt? Có một số điều cần được xem xét về các plugin trước khi bạn cài đặt và kích hoạt nó trên WordPress.

Xem xét nhu cầu của bạn

Trước khi cài đặt các plugin cho trang web, hãy nhớ ghi lại các yêu cầu mà bạn đang tìm kiếm. Đó là bởi vì đôi khi bạn không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Do đó, điều đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn.

Chọn các plugin trên bảng xếp hạng

Cách dễ nhất để chọn một plugin là để ý số lượng xếp hạng. Bạn có thể thấy thứ hạng trên thanh đánh giá. Nếu một plugin có ít xếp hạng hơn thì điều đó không thực sự quan trọng. Vì vậy, tốt hơn hãy cài đặt các plugin với một số thứ hạng tốt.

Xem đánh giá

Bài đánh giá của người dùng đưa ra ý tưởng về chất lượng cao của plugin. Bạn sẽ có thể đọc những suy nghĩ sâu sắc hơn từ mọi người. Nếu có nhiều đánh giá tiêu cực hơn đánh giá tích cực, bạn phải xem xét rằng đây không phải là plugin phù hợp.

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của plugin cung cấp số lượng sự cố được giải quyết bởi các nhà phát triển plugin đó. Một plugin có nhiều người dùng hoạt động sẽ có nhiều hoạt động trong phần hỗ trợ. Nếu một plugin có nhiều vấn đề chưa được giải quyết, thì nó có thể không hoạt động với bạn.

Vì vậy, việc lựa chọn một plugin không phải là một việc dễ dàng. Nếu bạn muốn trang web của mình chạy trơn tru, hãy chắc chắn rằng bạn dành chút thời gian để xem xét và kiểm tra plugin.

Làm thế nào để cập nhật một plugin trong WordPress?

Plugin giống như bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt trên máy tính của bạn. Vì vậy, để làm cho trang web của bạn tiếp tục hoạt động bình thường, hiệu quả và an toàn, cần phải cập nhật thường xuyên các plugin. Điều này giúp cung cấp các tính năng mới và sửa lỗi. Đây là cách bạn có thể cập nhật plugin của mình:

Cập nhật tự động bằng một cú click chuột

Cặp nhật Plugin
Cặp nhật Plugin

Có thể cập nhật plugin một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn có thể cài đặt các plugin này bằng cách điều hướng đến trang plugin. Vui lòng làm theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress.
 • Nhấp vào ‘Plugins’.
 • Đi tới nút ‘Cập nhật có sẵn’ và nhấp vào nút đó.
 • Chọn các plugin cần cập nhật.
 • Nhấp vào ‘Cập nhật Plugin’.

Bạn cũng có thể nhấp vào liên kết ‘Cập nhật ngay’ bên dưới các plugin riêng lẻ để cập nhật chúng một cách riêng biệt. Sau khi hoàn thành, bây giờ bạn có thể kiểm tra xem plugin đã được cập nhật thành công hay chưa.

Cập nhật Plugin theo cách thủ công

Đôi khi, việc cập nhật các plugin bằng một cú nhấp chuột có thể không hoạt động. Hoặc nếu bạn đã tải lên một plugin bằng phương pháp thủ công thì nó phải được cập nhật theo cách thủ công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện việc này:

 • Tải xuống tệp plugin mới nhất (zip) và giải nén nó.
 • Kết nối máy chủ trang web của bạn với một ứng dụng khách FTP.
 • Điều hướng đến thư mục ‘wp-content / plugins‘.
 • Nhấn nhấp chuột phải, sau đó nhấp vào ‘Tải lên’ và thay thế thư mục hiện có của plugin bằng thư mục mới.
 • Từ trang tổng quan WordPress của bạn, hãy chuyển đến phần plugin và kiểm tra và xác minh rằng plugin bạn đã cập nhật là phiên bản mới nhất.

Và đó là một bọc. Bạn đã cập nhật plugin của mình theo cách thủ công. Hy vọng bạn thấy thủ tục này dễ dàng.

Làm thế nào để Gỡ cài đặt một Plugin WordPress?

Các plugin có thể không hoạt động luôn và không cần thiết phải gắn bó mãi mãi với các plugin giống nhau. Nếu bạn không sử dụng một plugin, điều quan trọng là bạn phải gỡ cài đặt nó đúng cách. WordPress cho phép bạn gỡ cài đặt các plugin này theo các phương pháp sau:

Gỡ cài đặt tự động 

Ngừng kích hoạt plugin
Ngừng kích hoạt plugin
Xóa cài đặt plugin
Xóa cài đặt plugin

WordPress giúp bạn gỡ cài đặt plugin khỏi bảng điều khiển quản trị một cách cực kỳ dễ dàng. Sau đây là một số bước để làm theo:

 • Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress.
 • Điều hướng đến trang plugin. Trang này bao gồm danh sách các plugin được cài đặt trên trang web của bạn.
 • Chọn plugin bạn muốn gỡ cài đặt.
 • Plugin đang hoạt động, vì vậy hãy nhấp vào liên kết ‘Hủy kích hoạt’.
 • Sau khi plugin bị vô hiệu hóa, hãy nhấp vào liên kết ‘Xóa’.
 • Loại bỏ plugin bằng cách xóa thư mục của nó.

Đó là tất cả. WordPress bây giờ sẽ gỡ cài đặt các plugin khỏi trang web của bạn một cách an toàn.

Gỡ cài đặt thủ công

Trong hầu hết các trường hợp, plugin chỉ bị xóa khỏi trang web của bạn và không bị xóa hoàn toàn. Một số plugin lưu trữ tệp của chúng bên ngoài thư mục plugin và sẽ không bị xóa. Vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn tập tin, mình sử dụng phương pháp thủ công. Dưới đây là một số bước để làm theo:

 • Thiết lập kết nối giữa máy chủ WordPress và máy khách FTP.
 • Chuyển đến thư mục ‘wp-content / plugins’.
 • Xóa thư mục plugin và nội dung của nó khỏi máy chủ của bạn.
 • Xem lại danh sách các plugin để đảm bảo plugin đã bị xóa.
 • Bây giờ plugin của bạn đã được gỡ cài đặt hoàn toàn khỏi trang web của bạn.

Hãy xem plugin đã được gỡ cài đặt thành công khỏi trang web của bạn chưa!

WordPress Plugins và Themes Bạn có biết sự khác biệt?

Plugin và chủ đề đều đóng một vai trò quan trọng trong WordPress. Nhưng những điều này hoàn toàn khác biệt với nhau. Cả hai đều được thiết kế vì những lý do và chức năng khác nhau. Hãy xem xét sự khác biệt chính giữa plugin và chủ đề.

Plugin là một phần của phần mềm bổ sung hoặc loại bỏ các tính năng cụ thể của trang web. Trong khi đó, chủ đề là một nhóm các tệp cung cấp giao diện tổng thể, cảm nhận và phong cách cho bản trình bày và thiết kế trang web.

Chủ đề kiểm soát thiết kế, bố cục, màu sắc, điều hướng và mọi thứ khác cung cấp các khía cạnh trực quan của trang web. Các plugin thêm, bớt, thay đổi các tính năng và chức năng của trang web.

Hãy lấy ví dụ về điện thoại thông minh. Màu sắc, thiết kế, kích thước, hình dạng của điện thoại là những chủ đề. Mặt khác, ứng dụng điện thoại giống như các plugin với các tính năng đặc biệt khác như Bluetooth, hệ thống âm thanh, bộ nhớ, v.v.

Các plugin có thể được kích hoạt và hủy kích hoạt theo yêu cầu của trang web. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến trang web. Nhưng một khi chúng ta thay đổi chủ đề thành một chủ đề khác, tất cả các tùy chỉnh sẽ không còn nữa.

WordPress chỉ có thể có một chủ đề đang hoạt động tại một thời điểm. Với các plugin, bạn có thể sử dụng nhiều plugin cùng một lúc.

Với các chủ đề, một số chức năng của trang web có thể được tùy chỉnh mà không cần cài đặt plugin. Nhưng không thể thay thế chủ đề bằng plugin.

Cuối cùng, các plugin bổ sung thêm các tính năng và chức năng cho trang web WordPress. Chủ đề xác định giao diện và giao diện tổng thể của trang web của bạn.

Kết luận

Và bạn có nó rồi đấy! Bây giờ, bạn đã biết chính xác plugin WordPress là gì.

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận rất nhiều về các plugin, công dụng của nó cùng với quá trình cài đặt. Sau khi cài đặt plugin, giờ đây bạn có thể định cấu hình chúng và sửa đổi cài đặt.

Cuối cùng, hãy nhớ cài đặt các plugin chất lượng và cập nhật chúng thường xuyên. Điều này sẽ giúp phát triển trang web của bạn có thứ hạng và hiệu suất tốt hơn.

Chúng ta đã bỏ lỡ bất cứ điều gì cần thiết? Mình sẽ đánh giá cao nếu bạn đề xuất bất kỳ điểm quan trọng nào trong phần bình luận bên dưới. 

Bạn có thể tìm kiếm thêm trên Google:

WordPress plugin là gì? | Plugin wordpress là gì? | Plugin web là gì | Page Plugin là gì | Plugin hoạt động như thế nào | Công dụng của plugin wordpress là gi

Để lại bình luận