Skip to main content

Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng những theme nào cho website WordPress của mình? Điều quan trọng là chọn theme WordPress tốt nhất cho website. Nhưng mình biết việc chọn theme có thể là một rắc rối lớn. Do đó, để giúp bạn điều đó, mình đã có hướng dẫn hoàn hảo chọn theme wordpress cho bạn.

Kho lưu trữ theme WordPress chính thức cung cấp hơn 8.000 theme miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho thiết kế website của mình. Và với hơn hàng nghìn theme cao cấp khác, bạn có nhiều lựa chọn cho theme. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn khó lựa chọn hơn.

Do đó, để giúp bạn chọn Theme WordPress tốt nhất cho website của mình, mình đã chuẩn bị một hướng dẫn hoàn hảo về cách chọn theme WordPress và những thứ cần tìm.

Bắt đầu nào.

Theme WordPress là gì?

Theme wordpress là gì?
Theme wordpress là gì?

Chủ đề là sự kết hợp của các mẫu và bảng định kiểu xác định giao diện và thiết kế của trang web của bạn. Nó xác định giao diện trang web của bạn đối với khách truy cập.

Trong WordPress, theme là các mẫu cho phép bạn tùy chỉnh và tạo kiểu cho trang web WordPress của mình để phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức hoặc tầm nhìn của bạn. Chúng chủ yếu xác định cách nội dung của bạn xuất hiện trên trang web của bạn.

Chủ đề thường bao gồm các yếu tố tạo kiểu khác nhau như màu sắc, định cỡ phông chữ và bố cục, định cỡ yếu tố và vị trí,… Các yếu tố này kết hợp với nhau để làm cho trang web của bạn trông thanh lịch và bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các yếu tố này để làm cho trang web của bạn trông độc đáo.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các theme WordPress và kiểm soát giao diện nội dung của mình. WordPress cũng cung cấp các theme với các tính năng được tối ưu hóa cho các ngách khác nhau. Bạn có thể chọn theme phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể nhận các theme miễn phí cho hầu hết mọi thị trường ngách từ thư mục theme WordPress.

Cách chọn Chủ đề WordPress phù hợp? Bạn cần tìm gì?

Chủ đề xác định giao diện website của bạn. Có một theme tốt nhất cũng giúp bạn thu thập một lượng truy cập tốt cho website. Vì vậy, ở đây, mình sẽ giải thích những điều quan trọng nhất cần tìm khi chọn một theme cho website WordPress của bạn.

Do đó, để giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi chọn chủ đề tốt nhất cho website của mình, mình đã chuẩn bị một danh sách những điều bạn phải xem xét và tìm kiếm trong các chủ đề trước khi có được. Danh sách kiểm tra những điều cần xem xét khi chọn chủ đề của bạn là:

Hoạt động tốt với mục đích của bạn

Trước khi bạn chọn một chủ đề WordPress, bạn phải tìm ra những gì bạn thực sự cần. Bạn phải biết thị trường ngách của mình là gì và mục đích của website của bạn. Bạn nên hiểu rõ những gì bạn cần thì bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các chủ đề.

Bạn có thể tạo các loại website khác nhau. Và, WordPress cung cấp cho bạn các theme cho hầu hết mọi loại website. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem bài viết của mình về các loại website khác nhau.

Các loại website khác nhau có những cách hiển thị nội dung và cấu trúc website khác nhau. Ví dụ, một website blog thường hiển thị và sắp xếp nội dung từ mới nhất đến cũ nhất. Trong khi đó, một website nhiếp ảnh sẽ cho phép bạn giới thiệu những bức ảnh của mình theo những cách trang nhã.

Và may mắn thay, WordPress có các theme được xây dựng đặc biệt cho hầu hết mọi loại website. Bạn chỉ cần cố gắng kiểm tra xem theme nào cung cấp các tính năng tốt nhất mà bạn cần.

Khả năng tương thích với Trình tạo trang

Tương tích với trình tạo trang
Tương tích với trình tạo trang

Trình tạo trang rất quan trọng trong việc tạo trang web của bạn. Nó cho phép bạn dễ dàng thiết kế và định vị các phần tử khác nhau trên trang web của mình. Hầu hết các trình tạo trang đều có các công cụ kéo và thả dễ dàng để tạo và chỉnh sửa trang web của bạn.

Có một trình tạo trang cho phép bạn thiết kế đẹp mắt các trang khác nhau trên trang web của mình như trang đích, trang liên hệ, diễn đàn,… Trên thực tế, các trình tạo trang cung cấp nhiều quyền tự do hơn cho người dùng không viết mã để tạo các trang đích tuyệt đẹp.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn một theme WordPress tương thích với các trình tạo trang phổ biến và nổi bật. Một số công cụ tạo trang phổ biến là Elementor, Page Builder by SiteOrigin, Beaver Builder, Visual Composer,…

Một số theme cũng đi kèm với trình tạo trang tích hợp cho phép tạo và thiết kế trang nhanh chóng, dễ dàng mà không cần cài đặt.

Thiết kế và Khả năng đáp ứng (Responsive Design)

responsive design
responsive design

Có một website đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động là rất quan trọng để cung cấp cho khách truy cập website của bạn trải nghiệm duyệt web hài lòng. Các website đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là chúng có thể chạy trên các nền tảng di động khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

Điều này có nghĩa là website của bạn phải có chiều rộng thay đổi có thể dễ dàng điều chỉnh theo kích thước màn hình và nó không được hạn chế hoặc ẩn nội dung của bạn. Nó cũng có thể thêm các menu và tùy chọn điều hướng khác nhau để điều hướng thông thường bằng cách chạm.

Do đó, bạn phải chọn một theme WordPress có thiết kế đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động. Bạn sẽ có thể tạo một trang thanh lịch có thể chạy trên các thiết bị di động ở mọi kích thước mà không gặp rắc rối. Điều này giúp bạn tiếp cận với số lượng lớn hơn đối tượng tiềm năng vì hơn 50% lưu lượng truy cập trên web là từ thiết bị di động.

Thân thiện với SEO

Thân thiện với SEO
Thân thiện với SEO

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) phù hợp cho website và nội dung của bạn cho phép website của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ cho phép bạn thu thập một lượng lớn khách truy cập hơn và nhanh chóng phát triển website của bạn.

SEO đang tối ưu hóa website của bạn để làm cho website hiệu quả hơn, dễ đọc hơn và nhanh hơn. Các công cụ tìm kiếm thích những tối ưu hóa này và nó sẽ giúp website của bạn hiển thị ở đầu danh sách trên kết quả tìm kiếm. Với thứ hạng cao hơn, website của bạn có khả năng nhận được khách hàng tiềm năng mới.

Do đó, bạn cần chọn một theme WordPress thân thiện với SEO. Hơn nữa, theme cũng sẽ cho phép bạn sử dụng các plugin SEO bên ngoài như Yoast SEO, Rank Math, v.v.

Hỗ trợ cho các Plugin

WordPress cho phép bạn mở rộng các chức năng và tính năng của trang web bằng cách sử dụng các tiện ích bổ sung và tiện ích mở rộng khác nhau được gọi là ‘plugin’. Chúng là một phần của chương trình mang lại nhiều tính năng và tối ưu hóa hơn cho trang web của bạn.

Kho plugin chính thức của WordPress cung cấp cho bạn hơn 50.000 plugin miễn phí mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Việc sử dụng các plugin này đúng cách có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để có tốc độ, hiệu suất và hiệu quả tốt hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện việc sao lưu và bảo mật bằng các plugin khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả điều này chỉ có thể thực hiện được nếu theme bạn chọn tương thích với các plugin tương ứng. Đối với một trang web có chức năng và tính năng, việc có một plugin là rất quan trọng. Do đó, nếu một theme không hoạt động tốt với các plugin chính, thì điều đó sẽ mang lại một bất lợi lớn cho trang web của bạn.

Vì vậy, bạn nên chọn một theme có thể chạy trơn tru và tương thích với tất cả các plugin quan trọng trước khi bạn nhận được nó.

Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn chi tiết về plugin WordPress là gì để biết thêm về nó.

Khả năng tương thích với các trình duyệt 

Tương thích với trình duyệt
Tương thích với trình duyệt

Mọi người thường sử dụng và thích các loại trình duyệt khác nhau để truy cập web. Trong số rất nhiều trình duyệt, Google Chrome được sử dụng nhiều nhất với hơn 65% người dùng trên web và Safari đứng thứ hai với 16% + tiếp theo là 4% người dùng Firefox và những người dùng còn lại trên các trình duyệt khác.

Tất cả các loại trình duyệt khác nhau này phải dễ dàng truy cập website của bạn vì bạn không thể kiểm soát người dùng. Bạn sẽ nhận được một theme cho phép tất cả các trình duyệt này truy cập website của bạn mà không gặp rắc rối.

Nếu theme của bạn không tương thích với các trình duyệt, thì website của bạn sẽ không thể tải đúng cách cho khách truy cập. Có một theme không tương thích với một số trình duyệt là một tổn thất lớn cho lưu lượng truy cập của bạn. Do đó, việc sử dụng một theme tương thích với hầu hết tất cả các trình duyệt chính là rất quan trọng.

Thư viện theme WordPress chủ yếu có các theme tương thích với nhiều trình duyệt vì chúng được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi triển khai nên bạn thường không phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, việc tự kiểm tra xem theme bạn chọn có tương thích với các trình duyệt khác nhau hay không sẽ khiến nó trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Tùy biến

Tùy biến giao diện theme
Tùy biến giao diện theme

Mặc dù WordPress cho phép bạn chọn các chủ đề cho website của mình từ hàng nghìn chủ đề có sẵn miễn phí và cao cấp, bạn có thể muốn tùy chỉnh thêm để làm cho nó trông độc đáo so với các website khác sử dụng cùng một chủ đề. Thực hiện một số thay đổi để nó hoàn toàn phù hợp với ý tưởng hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng đối với một chủ đề.

Có một chủ đề cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh nó và thêm các chức năng và tính năng mới hoạt động là rất quan trọng. Các chủ đề từ thư viện WordPress thường cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh. Tuy nhiên, phạm vi tùy chỉnh vẫn còn thiếu so với một số chủ đề cao cấp phổ biến.

Bạn phải xem xét các tùy chọn tùy chỉnh mà chủ đề cung cấp để bạn có thể dễ dàng phân biệt website của mình với website của người khác.

Cập nhật và hỗ trợ

Bạn luôn có thể gặp các vấn đề khác nhau trong khi thiết lập theme của mình. Bạn có thể cần trợ giúp để thiết lập theme hoặc vượt qua bất kỳ trở ngại nào. Nó có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và năng suất của bạn. Để giảm thiểu ảnh hưởng và nhận được trợ giúp trong những tình huống đó, điều quan trọng là phải tìm một theme có hỗ trợ tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cần chọn một theme cung cấp các bản cập nhật thường xuyên. Các mối đe dọa bảo mật trực tuyến đang tăng lên từng ngày. Các bản cập nhật thường đi kèm với nhiều biện pháp bảo mật hơn để chống lại những lỗ hổng đó và một hệ thống bảo mật tốt hơn.

Đây là nơi mà một số theme miễn phí có thể bị tụt hậu. Với chi phí là miễn phí, các theme này hầu hết không cung cấp hỗ trợ đáng tin cậy và cập nhật thường xuyên. Họ thường có một diễn đàn gồm những người dùng, nơi bạn có thể thêm các vấn đề của mình nhưng nó không đảm bảo một giải pháp hoặc câu trả lời nhanh chóng.

Tuy nhiên, hầu hết các theme cao cấp đều cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và đáng tin cậy với các bản cập nhật thường xuyên. Họ cung cấp hỗ trợ tận tâm và tài liệu tốt để giúp bạn vượt qua bất kỳ trở ngại nào bạn có thể gặp phải.

Cập nhật và hỗ trợ giúp loại bỏ các vấn đề khác nhau đối với theme, đảm bảo theme hoạt động trơn tru lâu dài. Vì vậy, điều quan trọng là chọn một theme WordPress có hỗ trợ tốt và được cập nhật thường xuyên.

Chi phí 

Chi phí hợp lý
Chi phí hợp lý

Điều quan trọng nhất trong khi có được cho mình một theme là chi phí. Bạn phải rất lưu tâm đến chi phí của theme và ngân sách bạn có cho theme bạn chọn. Chọn một theme cao hơn ngân sách của bạn là không khôn ngoan và có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Thư mục theme WordPress cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn theme miễn phí. Một số theme WordPress miễn phí như Astra, OceanWP, Neve, Zakra, v.v. là những sản phẩm thực sự tốt. Bạn có thể tạo bất kỳ loại website nào với các theme miễn phí này. Họ cũng cung cấp cho bạn hỗ trợ và cập nhật miễn phí. Nhưng tất cả các theme miễn phí có thể không tốt. Vì vậy, hãy cẩn thận khi chọn các theme WordPress miễn phí.

Đôi khi, các theme miễn phí có thể không thực sự đáp ứng yêu cầu của bạn. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể phải mua một theme cao cấp. Các theme cao cấp thường đi kèm với các tính năng nâng cao và khả năng thiết kế mà các theme miễn phí thiếu.

Bạn cũng phải biết về các chi phí bổ sung khi có được một theme. Ngay cả khi một số theme miễn phí, nó có thể tính phí bạn ở một số thời điểm để có thêm tính năng hoặc đăng ký. Đi theo một theme cao cấp với một khoản đầu tư nhỏ có thể mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Bạn có thể nhận được nhiều tùy chỉnh hơn, nhiều tính năng hơn và chất lượng tốt hơn của một theme với khoản đầu tư một số tiền hơn là nhận cho mình một theme miễn phí thiếu tính năng. Tuy nhiên, bạn phải phù hợp với ngân sách của mình trong khi chọn theme WordPress.

Nếu điều tối quan trọng là bạn nhận được các chức năng cao cấp đó với một số tính năng bổ sung, thì bạn có thể sử dụng các theme trả phí. Tuy nhiên, chọn một theme cao cấp hơn ngân sách của bạn không phải là một động thái khôn ngoan.

Đánh giá và chứng thực 

Review về theme
Review về theme

Ngay cả khi bạn có danh sách một số chủ đề tốt nhất đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn, thì bạn cũng không thể đảm bảo rằng nó có hoạt động tốt hay không. Bạn sẽ không thể biết điều đó tốt hay xấu nếu không thử từng người và mọi người. Đây là nơi kiểm tra xếp hạng và đánh giá.

Xếp hạng và đánh giá có thể là một yếu tố quyết định tuyệt vời để có được chủ đề của bạn. Bạn có thể kiểm tra xem mọi người có thích chủ đề hay không bằng cách xem qua các bài đánh giá. Mọi người đăng trải nghiệm và phản hồi của họ về cách chủ đề đã hoạt động cho họ và liệu chủ đề đó có đáng để nhận hay không. Chủ đề cũng có những lời chứng thực khác nhau từ người dùng trên website của họ có thể giúp bạn quyết định xem chủ đề đó có đáng nhận hay không.

Đối với thư viện WordPress, bạn có thể dễ dàng tìm thấy xếp hạng và đánh giá cho tất cả các chủ đề. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các bài đánh giá của một số blogger nổi tiếng để tìm hiểu xem chủ đề thực sự như thế nào.

Một số theme WordPress tốt nhất

Bây giờ mình đã giải thích 10 điểm để chọn theme tốt nhất, bạn có thể chọn một theme dễ dàng. Nếu bạn vẫn cần một số đề xuất, thì đây là các theme được đề xuất hàng đầu của mình:

  • Astra – Chủ đề WordPress miễn phí phổ biến nhất
  • Avada – Chủ đề WordPress bán chạy nhất tại ThemeForest
  • Divi – Chủ đề Cao cấp Đa dụng Phổ biến.
  • Storefront – Chủ đề cửa hàng trực tuyến / thương mại điện tử tốt nhất
  • Zakra – Chủ đề WordPress đa năng miễn phí
  • Soledad – Chủ đề cao cấp dành cho blog WordPress tốt nhất
  • Author Pro – Chủ đề WordPress tốt nhất cho nhà văn
  • Sydney – Chủ đề Doanh nghiệp WordPress Phổ biến

Tổng kết

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn cách chọn theme phù hợp cho website WordPress của mình. Mình tin rằng bạn có thể có được theme tốt nhất cho website của mình bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra này và tạo một website đẹp cho chính bạn.

Mình chúc bạn tất cả những điều tốt nhất trong khi chọn theme tốt nhất cho website của bạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm với Google:

Hướng dẫn chọn theme WordPress cho website | Cách chọn chủ đề wordpress | Hướng dẫn chọn chủ đề wordpress cho website | cách chọn theme wordpress | Hướng dẫn cài theme WordPress giống demo

Để lại bình luận