Skip to main content

Bạn có muốn biết sự khác biệt giữa Web Hosting và Domain? Bạn sẽ nhận được câu trả lời của mình tại đây: hosting và Domain.

hosting web và tên miền là hai trụ cột nơi trang web của bạn đứng. Cả hai đều là các thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Chúng có ý nghĩa khác nhau và các chức năng cụ thể trên trang web của bạn. Vì vậy, bạn nên biết về chúng nếu bạn muốn giữ cho mình ý thức.

Hai từ lớn: domain và hosting được nói đến với nhau rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người không biết sự khác biệt giữa chúng. Bạn cũng có thể không! Tất nhiên, rất khó để nói, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu.

Vì vậy, mình ở đây để giúp bạn dễ dàng hiểu miền, hosting, sự khác biệt, mối quan hệ của chúng và cách lấy chúng cho trang web của bạn.

Hãy bắt đầu với sự khác biệt cơ bản giữa chúng.

Web Hosting vs Domain: Giải thích

hosting vs domain
hosting vs domain

Đơn giản, Web hosting là nơi hosting trang web của bạn trên internet. Đó là không gian mà toàn bộ tệp trang web của bạn bao gồm mã, phương tiện, hình ảnh và cơ sở dữ liệu nằm trên thực tế.

Dịch vụ hosting web được cung cấp bởi các doanh nghiệp thường được gọi là công ty hosting. Họ thực hiện công việc hosting trang web của bạn, giữ an toàn và cung cấp cho người dùng internet trên toàn thế giới. Chúng hosting các tệp trên các máy tính mạnh đặc biệt được gọi là máy chủ.

Bây giờ, Tên miền hay domain là một tên duy nhất mà người dùng internet sử dụng để truy cập trang web của bạn. Đây là địa chỉ giúp xác định vị trí trang web của bạn trên internet. Bất cứ khi nào mọi người nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web của họ, nó sẽ hiển thị cho họ trang web của bạn.

Tên miền không thể chỉ là một tên ngẫu nhiên. Đúng hơn, nó phải là duy nhất và phân biệt. Trong thực tế, không có hai trang web có thể có cùng một domain. Có được điều đó, mỗi tên miền đều có một bản sắc riêng.

Domain và hosting web có liên quan như thế nào?

Bây giờ, bạn có thể đã biết rằng domain và hosting là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng kết hợp với nhau rất nhiều khi mọi người nói về việc làm trang web.

Vậy, mối quan hệ giữa chúng là gì?

Điều đầu tiên, để tạo một trang web, bạn cần mua cả domain và hosting từ các công ty bán dịch vụ này. I E. bạn phải mua domain từ công ty đăng ký domain và mua dịch vụ hosting từ công ty cung cấp dịch vụ hosting. Tuy nhiên, một số công ty như Inet, Azdigi,… cung cấp cả hosting và tên miền từ một nơi.

Thứ hai, như mình đã đề cập, tên miền và dịch vụ hosting phối hợp với nhau để tạo nên một chức năng của trang web. Nếu bạn đang thắc mắc, đây là cách thực hiện.

Nội dung trang web của bạn được hosting trong một máy chủ hosting. Và, vị trí máy chủ được cấp cho người dùng internet bằng một domain. Nó có nghĩa là tên miền được sử dụng để truy cập các tệp trang web được hosting trong máy chủ hosting.

Domain hay Tên miền là gì?

Domain - Tên tiền
Domain – Tên tiền

Giống như mình đã giải thích, tên miền (hoặc miền) là tên duy nhất của trang web của bạn. Đó là những gì mọi người nhập vào trình duyệt của họ nếu họ phải truy cập trang web của bạn. Vì vậy, nó còn được gọi là địa chỉ trang web của bạn hoặc địa chỉ web.

Ví dụ: ‘wordpresshay.com‘ là tên miền của trang web của mình.

Tương tự như vậy, Google.com, Wikipedia.org, Facebook.com,… cũng là những tên miền phổ biến của các trang web tương ứng.

Bây giờ, chúng ta hãy hiểu một khái niệm đơn giản về lý do tại sao tên miền lại được sử dụng trong thực tế.

Trên thực tế, các trang web được xác định trên web bằng địa chỉ IP của máy chủ mà chúng được hosting. Địa chỉ IP là sự kết hợp của các số được phân tách bằng dấu chấm. Nó trông như thế này:

216.58.214.4

tự nhìn lại bản thân chưa? Chỉ cần nhập số trên vào thanh địa chỉ của trình duyệt web của bạn. Bạn sẽ thấy công cụ tìm kiếm yêu thích của mình là Google đang mở. Điều đó không thú vị phải không?

Tương tự như vậy, địa chỉ IP của máy chủ cung cấp vị trí của mọi trang web tương ứng.

Máy tính thực sự xác định các loại số này và xác định vị trí các trang web có liên quan. Nhưng đối với mọi người, điều đó rất khó để bắt kịp. Bạn không được nhớ địa chỉ IP của mọi trang web mà bạn muốn truy cập.

Đó là nơi xuất hiện các domain. Ý tưởng chỉ là sử dụng (các) từ đơn giản thay vì các con số dài dòng để xác định và định vị các trang web.

Ví dụ: nhập ‘Google.com’ thay vì ‘216.58.214.4’ để truy cập Google dễ dàng hơn nhiều.

Cấu trúc domain

Tên miền website
Tên miền website

Chia nhỏ một domain, nó thường bao gồm 2 phần. Cụ thể:

 • Miền cấp hai (Miền đã đăng ký)
 • Tên miền cấp cao nhất (Phần mở rộng domain)

Nếu bạn cảm thấy mình đang hiểu bạn với những điều khoản này, đừng lo lắng! Mình sẽ làm cho nó dễ dàng như ABC.

Hãy lấy domain của trang web của mình làm ví dụ.

WordPresshay.com

Nó bao gồm 2 phần. Tên đầu tiên là “Wordpresshay”, là domain cấp hai. Tiếp theo là ‘com’, một miền cấp cao nhất. Dấu chấm ‘.’ Là dấu phân cách giữa hai dấu chấm.

Vì vậy, đơn giản, bạn có thể nói miền cấp hai là tên của trang web, doanh nghiệp, tổ chức hoặc thương hiệu của bạn.

Bây giờ, làm cách nào để bạn có được domain cho trang web của mình? 

Chà, bạn có thể đăng ký domain tùy chỉnh của mình giống như domain của mình từ các công ty đăng ký domain như Inet, Azdigi,… Đó là lý do tại sao; miền cấp hai còn được gọi là miền đã đăng ký.

Phải nói rằng, bạn không thể đăng ký domain cấp hai nếu nó đã được sử dụng.

Đăng ký domain là một dịch vụ trả phí, tức là bạn phải mua nó. Tuy nhiên, một số nhà xây dựng trang web như WordPress.com, Wix, v.v. cung cấp miền phụ miễn phí. Điểm mấu chốt, bạn sẽ phải xây dựng một trang web bằng cách sử dụng nền tảng của họ.

Tên miền cấp cao là phần mở rộng của domain của bạn. Các tiện ích mở rộng này thường mô tả mục đích trang web của bạn là gì.

Ví dụ:

 • .com: Thường được sử dụng bởi các trang web thương mại hoặc kinh doanh
 • .net: Được sử dụng bởi các công ty Mạng
 • .edu: Các cơ sở giáo dục sử dụng phần mở rộng này.
 • .org: Được sử dụng bởi các trang web phi thương mại

Bạn có thể chọn miền cấp cao nhất trong quá trình đăng ký miền. Mình khuyên bạn nên chọn ‘.com’ cho trang web của mình vì đây là tiện ích mở rộng phổ biến nhất.

Đăng ký domain

Đây là quá trình đăng ký một domain có sẵn cho trang web của bạn. Đây hầu hết là một dịch vụ trả phí, tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được các miền miễn phí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ một số loại domain nhất định là miễn phí.

Các công ty cho phép bạn đăng ký domain được gọi là công ty đăng ký domain. Họ cho phép bạn tìm kiếm tính khả dụng của domain, chọn tiện ích mở rộng và hỏi về giá của chúng. Ngoài ra, một công ty đăng ký sẽ cho phép chuyển domain của bạn sang một công ty đăng ký khác.

Mua một domain bao gồm cả việc chọn một miền cấp hai và một miền cấp cao nhất. Chi phí đăng ký phụ thuộc rất nhiều vào domain cấp cao nhất mà bạn chọn.

Trước khi đăng ký miền, bạn cần tìm một domain phù hợp. Bạn có thể tìm thấy domain tốt nhất với sự trợ giúp của trình tạo domain.

Bây giờ, hãy làm cho mình rõ ràng với một sự thật. Bạn không thể có bất kỳ domain nào trong suốt cuộc đời. Bạn chỉ có thể sở hữu domain trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, sau khi hết thời gian hiệu lực, bạn sẽ phải gia hạn đăng ký nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Hãy để tôi chia sẻ một sự cố thú vị. Bạn có thể đã nghe nói về việc gã khổng lồ internet Google đã đánh mất domain của mình như thế nào. Có vẻ như Google đã quên gia hạn quyền sở hữu domain của họ và ai đó đã đăng ký nó. May mắn thay, họ có thể khôi phục nó trong vòng một phút.

Vì vậy, rõ ràng là Internet đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Ngay cả domain của Google cũng không vĩnh viễn với họ và có thể bị mất nếu không gia hạn đăng ký.

Trong khi đăng ký domain, hãy xem xét những điều sau đây.

 • Tên miền phải hấp dẫn.
 • Nó phải có độ dài ngắn.
 • Ưu tiên miền .com.
 • Tránh dấu gạch ngang và các chữ cái được gấp đôi.
 • Thêm các từ khóa có liên quan.

Web Hosting là gì?

Như đã nói, hosting web là dịch vụ cho phép bạn lưu giữ các tệp trang web của mình trên các máy tính (máy chủ) được định vị từ xa. Các tệp trang web thường bao gồm mã (HTML, CSS, PHP, v.v.), hình ảnh, văn bản, video, hoạt ảnh, v.v.

Hosting
Hosting

Bây giờ, hãy làm cho mình rõ ràng với một sự thật. Bạn không thể có bất kỳ tên miền nào trong suốt cuộc đời. Bạn chỉ có thể sở hữu tên miền trong một khoảng thời gian nhất định.

Các máy chủ cũng cung cấp kết nối internet để trang web của bạn trở nên trực tuyến. Nói cách khác, có dịch vụ hosting web giúp khách truy cập trang web của bạn có thể truy cập trực tuyến.

Tương tự như tên miền, bạn sẽ phải mua dịch vụ hosting. Mua dịch vụ giống như thuê không gian để hosting và trưng bày trang web của bạn. Hơn nữa, chi phí phụ thuộc vào khối lượng tài nguyên máy chủ mà bạn sử dụng trong trang web của mình. Và, các tài nguyên bạn cần phụ thuộc vào loại trang web của bạn, số lượng khách truy cập, kích thước trang web,…

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được dịch vụ hosting miễn phí nếu muốn. Có rất nhiều thứ trong số này ở ngoài kia. Tuy nhiên, chúng có dung lượng hosting, băng thông và tốc độ thấp. Ngoài ra, chúng không đảm bảo tính bảo mật và sao lưu dữ liệu của bạn. Vì vậy, đừng bị thu hút bởi dịch vụ hosting miễn phí nếu bạn đang kinh doanh nghiêm túc với trang web của mình. 

Bạn có thể nhận được dịch vụ hosting trả phí đáng tin cậy cho sự hiện diện trực tuyến của mình từ rất nhiều nhà cung cấp có sẵn. Để kể tên một vài: Inet hay azdigi là một số công ty hosting web tốt nhất.

Hoạt động của hosting web

Các công ty hosting web sở hữu hàng tấn máy tính mạnh được gọi là máy chủ. Các máy chủ được giữ trong một môi trường ổn định và an toàn cao để chạy mà không có bất kỳ lỗi và ngừng hoạt động nào. Có được điều đó, trang web của bạn hoạt động 24/7, tức là có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Khi bạn mua dịch vụ hosting, trên thực tế, bạn đang thuê dung lượng hosting và kết nối mạng (băng thông) của máy chủ.

Để quản lý dịch vụ hosting web của trang web, bạn sẽ phải đăng ký và tạo tài khoản hosting với công ty hosting mà bạn thích. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một bảng điều khiển hosting. Từ đó, bạn có thể tải lên tệp trang web, thiết lập cơ sở dữ liệu, cài đặt trình xây dựng trang web, cài đặt chứng chỉ SSL, v.v.

Quan trọng nhất, bạn sẽ phải nhập tên miền của mình vào tài khoản hosting của mình. Có điều đó, tên miền trỏ đến trang web của bạn trong máy chủ bất cứ khi nào mọi người nhập nó vào trình duyệt web.

Bây giờ, Hệ thống tên miền (DNS) là hệ thống tìm kiếm trang web của bạn từ một tên miền nhất định. Đó là hệ thống chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP tương đương, tìm kiếm nó trong thư mục web, định vị máy chủ và cung cấp dữ liệu trang web cho trình duyệt web.

Các loại hosting web

Các hốc trang web khác nhau như blog, doanh nghiệp nhỏ, giải trí, Thương mại điện tử, v.v. có các yêu cầu khác nhau. Vì vậy, các công ty hosting cung cấp các mô hình khác nhau để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của mọi loại trang web.

Một số loại hosting web là:

Shared Hosting:

Chia sẻ hosting là loại hosting trong đó nhiều trang web sử dụng một máy chủ duy nhất. Sau đó, các trang web chia sẻ CPU, bộ nhớ, băng thông và RAM được cung cấp bởi máy chủ đó.

Bằng cách chia sẻ các nguồn tài nguyên, các trang web phân chia chi phí giữa chúng. Điều này làm cho chia sẻ hosting có giá cả phải chăng nhất.

Loại hosting này có thể áp dụng cho các trang web mới bắt đầu có lưu lượng truy cập thấp. Các trang web tĩnh, blog, doanh nghiệp nhỏ, v.v. có thể sử dụng chia sẻ hosting để hosting trang web của họ.

Hosting chuyên dụng:

Loại hosting này dành toàn bộ máy chủ cho một trang web duy nhất. Vì vậy, nếu bạn có một máy chủ chuyên dụng, thì bạn có thể cấu hình trang web của mình theo nhu cầu của bạn. Máy chủ sẽ quản lý các tài nguyên để đáp ứng các thông số kỹ thuật của bạn.

Loại hosting này cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp và bảo mật cho các trang web. Đây là loại hosting đắt tiền nhất và có thể áp dụng cho các doanh nghiệp lớn và các trang web của doanh nghiệp.

Hosting VPS:

Máy chủ riêng ảo (VPS) là một loại hosting đặc biệt. Trang web của bạn trên dịch vụ hosting VPS sẽ chia sẻ máy chủ với các trang web khác. Tuy nhiên, nó sẽ có một phân bổ tài nguyên chuyên dụng bên trong máy chủ.

Nói cách khác, hosting VPS là một hosting chuyên dụng bên trong một máy chủ hosting được chia sẻ. Nhiều trang web sử dụng cùng một máy chủ như trong chia sẻ hosting. Tuy nhiên, các tài nguyên được phân vùng và dành riêng cho trang web của bạn như trong dịch vụ hosting chuyên dụng.

Ngoài ra, loại hosting này có chi phí vừa phải và tốt cho các doanh nghiệp quy mô vừa với lưu lượng truy cập ngày càng tăng.

Hosting đám mây:

Đám mây là hệ thống hosting mới được giới thiệu trên web. Trong loại hosting này, nhiều máy chủ hoạt động cùng nhau và kết hợp các bit của nhiều tài nguyên. Và, nó cho phép các trang web sử dụng tài nguyên theo nhu cầu của họ.

Nó hữu ích cho các trang web yêu cầu thay đổi động về các yêu cầu. Nếu bạn sử dụng dịch vụ hosting đám mây, thì bạn không phải thay đổi dịch vụ hosting của mình sang một gói khác. Thay vào đó, bạn chỉ có thể mở rộng tài nguyên khi cần.

Ví dụ: nếu bộ nhớ máy chủ của bạn đã đầy và bạn muốn có thêm, thì bạn có thể chỉ cần phân bổ thêm dung lượng cho trang web của mình.

Do đó, hosting đám mây có tài nguyên có thể mở rộng (dễ dàng tăng và giảm) và mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng. 

Mua domain và hosting

Để bắt đầu, bạn sẽ phải mua một domain và hosting cho trang web của mình. Bây giờ, có 2 cách để làm điều đó – 1. mua chúng riêng lẻ và 2. mua chung.

Mua riêng lẻ:

Bạn có thể mua riêng domain và dịch vụ hosting từ 2 nền tảng khác nhau tùy theo sở thích của mình.

Một số nhà cung cấp domain tốt nhất là NameCheap, GoDaddy, Domain.com. Trong khi DreamHost, Bluehost, InMotion Hosting là một số dịch vụ tốt nhất để hosting trang web của bạn.

Ưu điểm:

 • Tiếp cận các dịch vụ cá nhân tốt hơn.
 • Dễ dàng thay đổi nền tảng hơn.
 • Giá rẻ hơn trong dài hạn.

Nhược điểm:

 • Bỏ lỡ giảm giá và ưu đãi.
 • Nhiều thời gian và công sức hơn.

Cùng Mua:

Bạn có thể thấy một số công ty đăng ký domain cung cấp dịch vụ hosting. Tương tự, các công ty hosting cũng đã và đang cung cấp dịch vụ đăng ký domain.

Vì vậy, bạn có thể mua miền và hosting cả hai từ một nền tảng nếu bạn muốn. Đó là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là người mới bắt đầu.

Một số nền tảng cung cấp cả domain và hosting web từ một nơi là Bluehost, NameCheap, GoDaddy, v.v.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian so với thiết lập riêng lẻ.
 • Bạn sẽ nhận được một số chiết khấu và ưu đãi. ví dụ. DreamHost cung cấp domain miễn phí khi mua gói hosting.

Nhược điểm:

 • Chi phí lâu dài trở nên đắt đỏ.
 • Khó khăn trong việc thay đổi nền tảng.

Tổng kết

Đó là nó. Mình hy vọng bạn hiểu rõ ràng sự khác biệt giữa domain và hosting web. Mình hy vọng bạn cũng thích nó.

Nếu bạn có đề xuất, phản hồi và muốn bất kỳ trợ giúp nào, hãy thêm nhận xét của bạn bên dưới.

Bạn có thể thích bài viết của mình về cách bắt đầu một blog WordPress.

Bạn cũng có thể tìm kiếm với Google:

Hosting vs Domain | Hosting và Domain là gì? | Sự khác biệt giữa domain và hosting | Domain vs hosting |

Để lại bình luận