Skip to main content

Nếu bạn muốn đối tượng mục tiêu tìm thấy website của mình, điều quan trọng là phải coi trọng Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Một phần của điều đó liên quan đến việc cập nhật các tín hiệu xếp hạng của Google, để đảm bảo rằng website của bạn tuân thủ các phương pháp hay nhất đã được chứng minh.

Bản cập nhật Trải nghiệm trang của Google hay Google Page Experience Update là thay đổi mới nhất và đặt trọng tâm vào Trải nghiệm người dùng (UX), đặc biệt là trên thiết bị di động. Việc hiểu bản cập nhật thuật toán tìm kiếm này liên quan đến những gì và cách chuẩn bị website của bạn đúng cách sẽ giúp website của bạn xếp hạng cao hơn.

Trong bài đăng này, mình sẽ bắt đầu bằng cách giải thích Cập nhật trải nghiệm trang của Google là gì và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng trang của bạn. Sau đó, mình sẽ đưa ra một số lời khuyên để giúp bạn chuẩn bị website WordPress của mình cho bản cập nhật này. Bắt đầu nào!

Cập nhật Trải nghiệm Trang Google hay Google Page Experience Update là gì?

Page Experience đề cập đến trải nghiệm mà khách truy cập có khi họ truy cập website của bạn. Điều này bao gồm một số yếu tố, chẳng hạn như tốc độ tải trang, liệu họ có thể xem và điều hướng nội dung dễ dàng trên tất cả các thiết bị hay không và nội dung có tải qua kết nối HTTPS an toàn hay không. Tóm lại, Page Experiencetrên trang web của bạn cho biết mức độ hữu dụng của nó.

Đầu năm nay, Google đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu từ từ tung ra bản cập nhật Trải nghiệm trang của mình bắt đầu từ tháng 6 năm 2021. Mục đích của bản cập nhật này là để đảm bảo rằng các trang web đang cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Để điều đó xảy ra, Google sẽ dần dần bắt đầu xem xét năm tín hiệu Page Experience chính. Điều này bao gồm các Vitals Core Web:

  • Largest Contentful Paint (LCP) để đo hiệu suất tải
  • First Input Delay (FID) để đánh giá khả năng tương tác
  • Cumulative Layout Shift (CLS) để đo độ ổn định hình ảnh

Các số liệu này giúp theo dõi tốc độ và chức năng của website. Ngoài ra, các tín hiệu trải nghiệm trang sẽ bao gồm:

  • Duyệt web an toàn
  • Việc sử dụng HTTPS và liệu bạn có chứng chỉ Lớp cổng bảo mật (SSL) hợp lệ hay không
  • Thân thiện với thiết bị di động
  • Quảng cáo xen kẽ xâm nhập trên thiết bị di động, chẳng hạn như cửa sổ bật lên

Với bản cập nhật này, về cơ bản, Google đang nói rằng họ sẽ ưu tiên các website mà khách truy cập thích sử dụng nhất, bằng cách xếp hạng chúng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Cách bạn phản hồi và chuẩn bị cho bản cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn di chuyển lên hay xuống trong kết quả tìm kiếm. Do đó, nếu bạn muốn trang web của mình xếp hạng tốt, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các phương pháp hay nhất về Page Experience đã được chứng minh.

Bạn có thể chuẩn bị như thế nào cho bản cập nhật trải nghiệm người dùng của Google?

Giờ bạn đã hiểu thêm một chút về bản cập nhật Trải nghiệm Trang Google, hãy cùng xem cách chuẩn bị trang web của bạn cho bản cập nhật này. Dưới đây là sáu mẹo chính để giúp bạn bắt đầu.

Kiểm tra Page Experience hiện tại của bạn

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với website của mình, bạn nên hiểu vị trí hiện tại của mình là một ý tưởng thông minh. Một cách nhanh chóng để có cái nhìn tổng quan về trải nghiệm trang hiện tại của bạn là sử dụng báo cáo Page Experience mới của Google trong Google Search Console.

báo cáo google console page experience
báo cáo google console page experience

Để xác định vị trí này, hãy mở Search Console và điều hướng đến Trải nghiệm trang ở menu bên trái. Báo cáo bạn sẽ tìm thấy tóm tắt UX mà khách truy cập có trên website của bạn. Lưu ý rằng nếu bạn là người mới sử dụng Google Search Console, bạn có thể sẽ phải đợi một vài ngày để nó bắt đầu thu thập đủ dữ liệu.

Hiện tại, báo cáo chỉ tính đến các URL trên thiết bị di động. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ liệu website của bạn hiện đang cung cấp trải nghiệm có thể sử dụng, an toàn và bảo mật hay không.

Kiểm tra và giám sát hiệu suất website của bạn

Thời gian tải là một phần quan trọng của Core Web Vitals, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng mình đang cung cấp hiệu suất nhanh chóng. Đây là lý do tại sao mình khuyên bạn nên sử dụng các công cụ như Google PageSpeed ​​Insights để phân tích trạng thái hiện tại của website của bạn.

pagespeed insights
pagespeed insights

GTmetrix là một tùy chọn khác hoạt động tương tự, mặc dù mình khuyên bạn nên sử dụng PageSpeed ​​Insights vì nó đến trực tiếp từ Google. Một trong những phần tốt nhất khi sử dụng các công cụ này là chúng cung cấp các đề xuất cụ thể để cải thiện tốc độ trang web của bạn và từ đó mang lại trải nghiệm.

Để sử dụng PageSpeed ​​Insights, bạn có thể nhập URL của mình và sau đó nhấp vào nút Phân tích. Ngoài điểm tổng thể, trong phần Dữ liệu phòng thí nghiệm, bạn có thể tìm thấy các chỉ số cụ thể, bao gồm cả những chỉ số tạo nên Sức mạnh web cốt lõi.

pagespeed insights lab data
pagespeed insights lab data

Trang kết quả cũng sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất về cách cải thiện thời gian tải của bạn.

kết quả test pagespeed insights
kết quả test pagespeed insights

Làm theo các đề xuất này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bản cập nhật Page Experience, đặc biệt khi bạn sử dụng chúng cùng với bản tóm tắt báo cáo Trải nghiệm trang. Sau khi triển khai các bản cập nhật được đề xuất, bạn có thể kiểm tra lại trang web của mình để xem liệu đã có những cải tiến đáng kể về hiệu suất hay chưa.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của website của bạn

Vì tính thân thiện với thiết bị di động là một phần quan trọng của bản cập nhật Page Experience, nên điều quan trọng là phải đảm bảo website của bạn xuất hiện và hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị. Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google

google mobile friendly test
google mobile friendly test

Công cụ miễn phí này có thể giúp bạn theo một số cách. Về cơ bản, nó có thể đánh giá xem website của bạn có đáp ứng hay không (mặc dù nếu bạn đang sử dụng một chủ đề WordPress chính thức thì điều đó sẽ xảy ra). Nó cũng sẽ cho bạn biết nếu bạn có thể thực hiện những cải tiến nào.

Để sử dụng nó, bạn có thể chỉ cần nhập URL của mình vào trường văn bản, sau đó nhấp vào nút Kiểm tra URL. Sau khi phân tích xong trang, nền tảng sẽ đưa bạn đến màn hình kết quả.

mobile friendly test
mobile friendly test

Hy vọng rằng nó nói rằng “Trang của bạn thân thiện với thiết bị di động”. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự cố nào, nó sẽ cho biết sự cố tải ở đầu màn hình. Bạn có thể nhấp vào liên kết Xem chi tiết để tìm hiểu thêm.

Bạn cũng có thể kiểm tra báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động của mình từ Google Search Console.

Báo cáo về tính khả dụng trên mobile
Báo cáo về tính khả dụng trên mobile

Trang này sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ lỗi nào hiện có. Nó cũng sẽ liệt kê số lượng trang hợp lệ mà bạn có trên website của mình.

Sử dụng Bản đồ nhiệt để xác định các vấn đề về khả năng sử dụng

Nếu bạn không quen với khái niệm này, bản đồ nhiệt giúp bạn xác định vị trí và cách khách truy cập tương tác với các trang của bạn. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát hiện các khu vực có vấn đề, nơi người dùng thường xuyên gặp sự cố. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin đó để nâng cao thiết kế website và trải nghiệm tổng thể.

crazy egg
crazy egg

Một công cụ lập bản đồ nhiệt phổ biến mà bạn có thể sử dụng cho mục đích này là Crazy Egg. Để sử dụng công cụ này, hãy nhập URL của bạn và sau đó nhấp vào Hiển thị cho tôi Bản đồ nhiệt của tôi. Bạn sẽ được nhắc đăng nhập bằng Google hoặc tạo tài khoản bằng địa chỉ email của mình, sau đó mua gói.

hotjar wordpress plugin
hotjar wordpress plugin

Để thay thế, bạn cũng có thể sử dụng Hotjar. Mặc dù đây cũng là một công cụ cao cấp nhưng nó cung cấp bản dùng thử miễn phí. Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể cài đặt plugin Hotjar WordPress. Sau khi nó được kích hoạt trên trang web của bạn, bạn có thể nhập ID Hotjar được cấp cho bạn khi bạn tạo tài khoản của mình. Sau đó, bạn sẽ có thể xem bản đồ nhiệt của trang web của mình từ bảng điều khiển Hotjar.

Với các bản đồ nhiệt này, bạn có thể xác định nơi người dùng đang cuộn đến trên trang trước khi rời đi và họ đang nhấp vào phần tử nào nhiều nhất. Thông tin chi tiết này có thể giúp chỉ cho bạn những vị trí tốt nhất trên website của bạn để tối ưu hóa và những khu vực có thể góp phần tạo nên trải nghiệm chung kém.

Đảm bảo rằng bạn có chứng chỉ SSL cập nhật

Ưu tiên bảo mật website không chỉ là yếu tố quan trọng để bảo vệ doanh nghiệp của bạn và dữ liệu của khách hàng. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy SEO của bạn.

Ngoài Core Web Vitals, Google cũng bao gồm các vấn đề bảo mật và Bảo mật Giao thức Truyền tải Siêu văn bản (HTTPS) trong các tín hiệu xếp hạng Trải nghiệm trang của mình. Do đó, mình khuyên bạn nên chuẩn bị cho bản cập nhật này bằng cách xác minh rằng chứng chỉ SSL của bạn là hợp lệ và cập nhật.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để làm điều đó là truy cập website của bạn từ trình duyệt bạn chọn. Sau khi bạn nhập URL vào thanh địa chỉ, hãy kiểm tra xem biểu tượng ổ khóa có xuất hiện trước URL của bạn hay không.

valid ssl certificate
Ssl certificate

Khi bạn nhấp vào nó, bạn sẽ thấy Chứng chỉ (Hợp lệ).

Tuy nhiên, nếu nó cho biết “Không an toàn”, điều này có thể có nghĩa là website của bạn vẫn đang sử dụng HTTP hoặc chứng chỉ của bạn cần được gia hạn. Nếu vậy, bạn có thể cần phải gia hạn nó với công ty đã cấp chứng chỉ. Bạn có thể xem thông tin này bằng cách nhấp vào Chứng chỉ, sau đó điều hướng đến phần Được cấp bởi.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress bao gồm chứng chỉ SSL trong kế hoạch của họ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có chứng chỉ, bạn có thể nhận một chứng chỉ miễn phí bằng cách sử dụng Let’s Encrypt.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của mình về cách cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí trong WordPress. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì Google coi là không an toàn cho các website, bạn có thể xem Báo cáo minh bạch của Google.

Tối ưu hóa hình ảnh trang web của bạn, thanh trượt và các phương tiện khác

Một cách khác để chuẩn bị trang web WordPress của bạn cho bản cập nhật Google Page Experience là đảm bảo nội dung của bạn được tối ưu hóa đúng cách. Có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên bắt đầu với các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ website và hiệu suất trang, chẳng hạn như hình ảnh và các phương tiện khác.

download wp smush pro free
download wp smush pro free

Có nhiều plugin tối ưu hóa hình ảnh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để làm cho phương tiện bớt ‘nặng’ ​​hơn, chẳng hạn như Smush. Công cụ này có thể giúp giảm kích thước tệp, giúp giảm tải trên máy chủ của bạn và cuối cùng có thể dẫn đến thời gian tải nhanh hơn. Đảm bảo website của bạn tải nhanh là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng, vì người dùng càng phải đợi nội dung tải lâu hơn, họ càng có nhiều khả năng thất vọng và rời khỏi website của bạn. 

smart slider 3 freemium
smart slider 3 freemium

Tối ưu hóa tất cả các loại phương tiện trên website của bạn có thể giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể. Ví dụ: ngoài các hình ảnh thông thường, bạn cũng có thể muốn xem xét việc tối ưu hóa thanh trượt của mình bằng cách sử dụng plugin thanh trượt thân thiện với SEO như Smart Slider 3.

Plugin thanh trượt WordPress này cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng tạo các phần tử đẹp mắt, vừa có hiệu suất cao vừa thân thiện với SEO. Ngoài ra, bạn có thể thêm văn bản thay thế cho mọi trang trình bày, điều này sẽ giúp Google hiểu đầy đủ hơn nội dung của bạn (và xếp hạng nội dung đó một cách thích hợp).

Xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm là rất quan trọng để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Tuy nhiên, để làm như vậy, bạn cần phải chú ý cẩn thận đến các thuật toán tìm kiếm và tín hiệu xếp hạng của Google. Cụ thể hơn, điều cần thiết là luôn cập nhật thông tin và tuân thủ các bản cập nhật cũng như các phương pháp hay nhất được đề xuất.

Hy vọng rằng những mẹo cần thiết này có thể giúp bạn chuẩn bị website WordPress của mình cho bản update Page Experience của Google. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bản cập nhật Page Experience Google không? Cho mình biết trong phần ý kiến ​​dưới đây! 

Bạn có thể tìm kiếm trên Google:

Google Page Experience update là gi | cập nhật trải nghiệm trang của google là gì | tìm hiểu về trải nghiệm trên trang trong Google | Cải thiện trải nghiệm trang đích |

Để lại bình luận