Skip to main content

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ chỉ cách bạn chỉnh sửa permalinks hay nói đơn giản hơn là đường link truy cập vào trang cụ thể nào đó. Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Permalink là gì?

Permalink chỉ đơn giản là URL cho các trang và bài đăng riêng lẻ, cũng như các kho lưu trữ danh mục và thẻ trên trang web của bạn. Permalinks là các liên kết vĩnh viễn. Trong bài đăng trên blog này hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về cách tùy chỉnh liên kết cố định trong WordPress của bạn.

Permalinks là một trong những yếu tố chính để thu hút người dùng vào trang web của bạn. Một liên kết cố định được tổ chức tốt và có phong cách độc đáo chắc chắn sẽ thu hút khách truy cập của bạn, giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng và tham khảo nội dung của bạn.

Đôi khi cần phải điều chỉnh các liên kết cố định này hoặc cấu trúc URL của các bài đăng, trang và thậm chí cả các thẻ của bạn, để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Hôm nay, trong hướng dẫn ngắn này, chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp dễ dàng để tùy chỉnh Permalinks WordPress của bạn.

Các bước để tùy chỉnh Permalinks trong wordpress

WordPress có cấu trúc và cài đặt URL riêng ảnh hưởng đến tất cả các liên kết trang web. Để chỉnh sửa và tùy chỉnh các liên kết và cấu trúc này, chúng ta cần làm theo các quy trình chỉ cần điều hướng đến Cài đặt »Permalinks

Chỉnh sửa permalinks
Chỉnh sửa permalinks

Từ đây, bạn sẽ có thể thay đổi cài đặt liên kết cố định và việc thay đổi cài đặt này trong WordPress từ đây sẽ ảnh hưởng đến tất cả các liên kết có sẵn. Nhưng đôi khi, có thể được yêu cầu thay đổi các liên kết riêng cho các trang, bài đăng, danh mục, thẻ và hơn thế nữa. Do đó, chúng ta hãy xem cách thực hiện điều đó cho từng người trong số họ.

Làm thế nào để chỉnh sửa permalinks trong WordPress cho các trang và bài đăng?

Sau khi bạn thêm một trang hoặc tạo một bài đăng trong WordPress, nó sẽ tự động tạo một URL dựa trên tiêu đề của trang / bài đăng cụ thể được gọi là Slug hoặc Permalink

Tùy chỉnh permalink bài viết
Tùy chỉnh permalink bài viết

Chỉ cần nhấn nút Chỉnh sửa bên cạnh URL của bạn và bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và thay đổi URL này vì nó dựa trên cài đặt liên kết cố định trong WordPress của bạn. Đừng lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến cài đặt liên kết cố định WordPress cơ bản của bạn.

Làm thế nào để chỉnh sửa các liên kết cố định trong WordPress cho các danh mục và thẻ?

Như chúng ta đã làm đối với các trang và bài đăng, các liên kết tương tự cho các danh mục và thẻ cũng có thể được chỉnh sửa và tùy chỉnh.

Đối với điều này, hãy chuyển đến Bài đăng »Danh mục và nhấp vào danh mục mà bạn định thay đổi liên kết. 

Chỉnh sửa url chuyên mục
Chỉnh sửa url chuyên mục

Trong phần Slug, bạn có thể thêm URL mong muốn của mình cho danh mục này. Đừng lo lắng một lần nữa, điều này sẽ không thay đổi cấu trúc liên kết cố định WordPress cơ bản của bạn.

Chỉnh sửa slug chuyên mục
Chỉnh sửa slug chuyên mục

Và nhớ Cập nhật danh mục này sau khi bạn chỉnh sửa xong. Bạn có thể làm theo cùng một phương pháp để thay đổi URL của các thẻ điều hướng Bài viết »Thẻ.

Làm thế nào để chỉnh sửa cấu trúc URL – Permalink của WordPress cho một URL?

Để tùy chỉnh liên kết cố định WordPress của bạn cho một trang, bài đăng, danh mục, thẻ riêng lẻ hoặc nhiều hơn nữa, bạn sẽ cần sử dụng một plugin. Có nhiều plugin khác nhau cho mục đích này, bạn có thể chọn một trong số chúng để phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn cũng nên xem hướng dẫn này về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi cài đặt xong plugin, bạn có thể chỉnh sửa trang / bài đăng của mình. Khi bạn nhấp vào nút Chỉnh sửa bên cạnh URL, nó sẽ cho phép bạn thêm liên kết cố định tùy chỉnh cho trang / bài đăng trong WordPress. 

Tùy chỉnh permalinks trang
Tùy chỉnh permalinks trang

Tiếp theo, bạn có thể đi tới Bài đăng »Danh mục và nhấp vào bất kỳ danh mục nào mà bạn muốn tùy chỉnh liên kết cố định WordPress của mình.

Bạn sẽ nhận thấy một trường mới cho tùy chỉnh Liên kết cố định sẽ giúp thay đổi cấu trúc liên kết cố định WordPress cho danh mục này. Hãy tiếp tục và lặp lại nó cho bất kỳ thẻ, phân loại hoặc loại bài đăng tùy chỉnh nào trên trang web WordPress của bạn.

Đừng quên nhấn nút Cập nhật để đảm bảo các thay đổi của bạn bị ảnh hưởng.

Tổng kết về cách chỉnh sửa đường dẫn tỉnh trong wordpress

Mình hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn và cho phép tùy chỉnh liên kết permalinks WordPress.

Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy theo dõi tiếp những bài viết của wordpresshay để biết thêm các tài nguyên và hướng dẫn WordPress miễn phí. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google:

Tùy chỉnh cấu trúc URL | chỉnh sửa đường dẫn trong wordpress | Thay đổi đường dẫn trong wordpress | chỉnh sửa đường dẫn tĩnh trong wordpress | Cách sửa đường dẫn bài viết trong WordPress | Hướng dẫn chỉnh sửa Permalink website WordPress | Hướng dẫn tạo Permalinks tùy chỉnh | Thay đổi permalink wordpress | Cài đặt đường dẫn tĩnh trong WordPress

Để lại bình luận