Skip to main content

Bạn có muốn biết sự khác biệt giữa blog và website là gì không? Đừng lo lắng. mình sẽ so sánh chi tiết giữa blog vs website tại đây.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thiết lập sự hiện diện trực tuyến, thì bạn có thể đang xem một website hoặc một blog. Việc lựa chọn giữa chúng có thể khá khó hiểu vì việc nhầm lẫn các blog và website với nhau là rất phổ biến. Nhưng chúng khá khác nhau.

Trong bài viết này, đó chính xác là những gì mình sẽ giải quyết. mình sẽ so sánh Blog và website và liệt kê các tính năng của chúng để giải thích cách chúng phân biệt với nhau. mình hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và lựa chọn tốt nhất cho mình.

Bây giờ, hãy bắt đầu vào phân tích Blog vs Website nào. 

Giới thiệu – Blog vs Website 

Website, như tên cho thấy, là một ‘website’ trên ‘web’ nơi bạn lưu trữ thông tin và chi tiết về thương hiệu, doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Tương tự như một địa điểm thực, nó là một nơi trên web, nơi bạn có thể lưu trữ thông tin để mọi người trên internet truy cập.

Về mặt kỹ thuật, một website là một tập hợp các website liên kết với nhau được nhóm lại với nhau có thể được truy cập bằng một địa chỉ duy nhất được gọi là địa chỉ web.

Website là gì?

Website là gì?
Website là gì?

Địa chỉ web trông giống như https://wordpresshay.com/ là một địa chỉ web cho website của mình. Bạn có thể dễ dàng thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp hoặc tiếp thị doanh nghiệp của mình thông qua các website này.

Về cơ bản, mọi nơi bạn điều hướng từ trình duyệt của mình sẽ đưa bạn đến một số loại website. Facebook, YouTube, Twitter và thậm chí cả Google, tất cả đều là một số loại website trên web.

Blog là gì? 

Blog là gì? 
Blog là gì? 

Viết tắt từ weblog, blog là một tạp chí trực tuyến bao gồm các chủ đề khác nhau của một người viết hoặc một nhóm người. Những người viết này thường xuyên bổ sung nội dung mới và liên tục cập nhật thông tin mới cho blog.

Những nội dung mà bạn thêm vào blog được gọi là bài đăng trên blog. Bài đăng trên blog là các bài báo hoặc thông tin được viết bởi các blogger, bao gồm cả hình ảnh, video và gif. Những video và hình ảnh này làm cho các blog trở nên thú vị và tương tác. Các bài đăng mới nhất được sắp xếp ở đầu tiên, sau đó là các bài đăng trên blog cũ hơn trong một blog.

Mọi người sử dụng blog để chia sẻ thông tin, giải trí và sử dụng nó như một sân chơi sáng tạo. Blog giúp tạo ra sự tương tác liên tục và mạnh mẽ với khách truy cập, do đó nhiều doanh nghiệp và công ty cũng đang thành lập blog để thu được nhiều lợi ích nhất.

Sự khác biệt thực sự giữa website và blog là gì? 

sự khác biệt giữa website và blog
sự khác biệt giữa website và blog

Bây giờ, nếu mọi nơi trên internet đều là website thì blog phải là website, phải không? ĐÚNG. Hơn nữa, bản thân blog là một loại website. Điều này đang trở nên khó hiểu phải không? Nếu chúng giống nhau, vậy tại sao mọi người lại nói về chúng như hai thứ khác nhau?

Nói chung, khi mọi người nói về blog, họ có nghĩa là website được cập nhật liên tục với các bài báo mới và thông tin về nhiều thứ khác nhau. Trong khi họ xem các website là một loại cổng tĩnh với thông tin hiếm khi được cập nhật và bao gồm một chủ đề cụ thể.

Các website chủ yếu có một số lượng nhỏ các trang với một số thông tin về một công ty như nó nói về cái gì và cách nó hoạt động và nói về sản phẩm và dịch vụ của họ. Không giống như blog, các website không được cập nhật liên tục các bài đăng mới và cung cấp thông tin tĩnh. Mặt khác, blog có tính tương tác với các bài đăng blog mới thường xuyên và thường bao gồm một loạt các chủ đề.

Bạn có cần một Blog hoặc Website cho Doanh nghiệp? 

Xây dựng trang web doanh nghiệp
Xây dựng trang web doanh nghiệp

Nếu bạn muốn xây dựng sự hiện diện trực tuyến tuyệt vời cho doanh nghiệp của mình, thì bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình huống khó xử giữa Blog và Website. Điều quan trọng là phải tìm ra cái nào phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn và cái nào để đi.

Nhiều doanh nghiệp đã có các website điển hình trên mạng nhưng lại thiếu blog. Các website thực sự rất quan trọng để thiết lập sự hiện diện trực tuyến và cung cấp thông tin về công ty và sản phẩm của bạn. Nó cũng làm cho bạn chuyên nghiệp hơn vì khoảng 84% mọi người nghĩ rằng một website làm cho doanh nghiệp đáng tin cậy hơn. Nhưng bạn sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng khác nhau mà blog cung cấp.

  • Blog có tính tương tác cao hơn nhiều và hoạt động như một nền tảng giao tiếp cho phép bạn dễ dàng nhận được phản hồi từ khách hàng.
  • Bạn có thể cập nhật thông tin mới cho khách truy cập về thương hiệu hoặc công ty của mình.
  • Các công cụ tìm kiếm cũng thích blog hơn các website và cố gắng hiển thị nội dung mới nhất cho khán giả.
  • Theo Hubspot, một doanh nghiệp có blog có xu hướng nhận được nhiều khách truy cập hơn 55% so với một doanh nghiệp có website tĩnh.
  • Blog giúp bạn dễ dàng quảng bá và tiếp thị doanh nghiệp của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau bằng cách cung cấp các bài viết khác nhau và độc đáo cho mỗi lượt chia sẻ.
  • Bài viết của bạn dễ dàng được phân loại và sắp xếp theo ngày xuất bản.

Mặc dù nó yêu cầu cập nhật và đăng bài thường xuyên, các blog có lợi thế hơn các website về chia sẻ thông tin. Nhưng bạn không nhất thiết phải chọn giữa chúng. Bạn có thể tận dụng tối đa cả hai thế giới và điều đó cũng khá dễ dàng.

Vì các website có thể dễ dàng sử dụng CMS, nên việc tích hợp các blog vào website của bạn là một nhiệm vụ rất dễ dàng. Ví dụ: WordPress dễ dàng cho phép bạn tích hợp blog như một phần của website của bạn.

Các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng này và đang tích hợp các blog vào một website để đạt được kết quả và tăng trưởng tốt nhất. Một website kinh doanh như Bán mẫu cũng là một doanh nghiệp trực tuyến có cả website và blog.

Tích hợp blog vào website của bạn là cách hiệu quả nhất để điều hành doanh nghiệp trực tuyến và điều này giúp phát triển doanh nghiệp với tốc độ nhanh hơn.

Blog và Website – Cái nào tốt hơn để kiếm tiền trực tuyến? 

kiềm tiền từ website
kiềm tiền từ website

Bạn có thể tự hỏi liệu có thể kiếm tiền từ các blog và website của mình hay không. Câu trả lời đơn giản cho điều đó sẽ là “có”. Blog và website có những ưu và khuyết điểm khi nói đến kiếm tiền trực tuyến nhưng cả hai đều hoạt động hoàn toàn tốt để bắt đầu và cuối cùng tạo ra một số doanh thu.

Một số cách chính mà bạn có thể kiếm tiền từ website hoặc blog của mình là:

Thay thế Quảng cáo và Tích hợp với Google AdSense.

Bạn có thể hiển thị quảng cáo trên nội dung của mình hoặc tích hợp với Google AdSense để hiển thị quảng cáo và kiếm tiền từ nó. AdSense sẽ tìm quảng cáo để hiển thị quảng cáo trên không gian quảng cáo của nội dung của bạn và gửi cho bạn các khoản thanh toán theo chính sách. Bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ website hoặc blog của mình sau khi tích hợp với Google AdSense.

Cổng quyên góp

Sử dụng cổng quyên góp trong website của bạn là một cách kiếm tiền trực tuyến khác. Bạn có thể tìm thấy một số nhà xây dựng website với các mẫu trang cổng quyên góp khác nhau để đưa vào website của bạn. Bạn cũng có thể tìm các chủ đề cho các blog để thêm các cổng quyên góp để khách truy cập và khách hàng quyên góp cho bạn.

Bán Sản phẩm hoặc Dịch vụ của bạn

Một cách khác để kiếm tiền trực tuyến là bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến hoặc điều hành một cửa hàng trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng tích hợp các chức năng Thương mại điện tử trên cả website và blog, để giới thiệu và bán sản phẩm của mình trực tuyến.

Quảng cáo các sản phẩm khác hoặc tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là quảng cáo sản phẩm của các công ty khác hoặc của mọi người để nhận hoa hồng. Một blog hoặc website đang hoạt động có thể dễ dàng tạo ra doanh thu tốt bằng cách sử dụng tiếp thị liên kết.

Cả blog hoặc website đều có thể tạo ra những khoản tiền kha khá nhưng việc một trong số chúng có lợi thế hơn là điều đương nhiên. Và, blog là blog dẫn đầu.

Blog vs Website – Người chiến thắng là ai?

Mặc dù cả website và blog đều có thể sử dụng các phương pháp này để tạo doanh thu, nhưng điều quan trọng nhất để có được kết quả tốt hơn là lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Đúng là các website tạo ra lượng truy cập tốt, nhưng chúng không lâu dài như đối với blog.

Các blog hoặc website của bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập, bạn càng nhận được nhiều lợi ích từ tiếp thị liên kết, hiển thị quảng cáo và bán sản phẩm của mình. Nếu bạn có số lượng truy cập liên tục cao, thì website của bạn sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, giúp bạn cũng tạo ra một khoản tiền kha khá. Và đây chính là điều giúp các blog dẫn đầu.

Blog rất tương tác với thông tin mới và cập nhật liên tục về các chủ đề khác nhau. Điều này khiến khách truy cập và độc giả quay lại blog nhiều lần. Nhưng đó không phải là trường hợp của các website. Nếu blog của bạn được tối ưu hóa đúng cách cho các công cụ tìm kiếm, thì bạn cũng sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp blog nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và tạo ra doanh thu tốt hơn.

Sự tương tác và lưu lượng truy cập liên tục mà blog giúp tạo ra, cùng với rất nhiều tính năng Thương mại điện tử khác nhau làm cho blog trở thành một cách tốt hơn để kiếm tiền trực tuyến.

Bắt đầu với Blog hoặc Website của bạn

Quá trình tạo blog hoặc website về cơ bản giống nhau ngoại trừ các tài nguyên bạn sẽ cần sử dụng. Nói chính xác hơn, quá trình xây dựng website thực sự phụ thuộc vào loại website bạn muốn tạo. Bạn biết đấy, blog cũng là một loại website.

Ở đây, chúng ta sẽ nói ngắn gọn về các bước và tài nguyên cần thiết để tạo một website.

Nền tảng cho website / blog của bạn

Điều đầu tiên bạn cần để làm một website hoặc blog là một nền tảng hoặc phần mềm website.

Có rất nhiều nền tảng cho phép bạn xây dựng các website và blog. Một số nền tảng như WordPress.org, Wix,… cho phép bạn tạo tất cả các loại website bao gồm cả blog. Trong khi một số nền tảng như Blogger và Phương tiện được xây dựng đặc biệt cho blog.

Tất cả các nền tảng khác nhau này đều có bộ tính năng, ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên chọn nền tảng nào phụ thuộc vào loại website bạn muốn xây dựng.

Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch làm bất cứ thứ gì nghiêm túc (website hoặc blog) trông chuyên nghiệp, thì mình khuyên bạn nên chọn WordPress. 

WordPress.org là gì
WordPress.org là gì

WordPress là CMS và công cụ tạo website phổ biến nhất trên web kiểm soát hơn 30% website trên internet. Đây là một nền tảng mã nguồn mở miễn phí cũng cho phép bạn dễ dàng tạo website và tích hợp blog trên website của mình một cách miễn phí.

WordPress có 2 phiên bản khác nhau: WordPress.com và WordPress.org. Những gì mình đang đề cập đến bởi ‘WordPress’ ở đây là WordPress.org tự lưu trữ. Để biết thêm thông tin về chúng, bạn có thể xem so sánh giữa WordPress.org và WordPress.com của mình.

Tên miền và lưu trữ web 

Hosting và domain
Hosting và domain

Tên miền là tên và danh tính của website của bạn. Điều rất quan trọng là có được một tên miền duy nhất đại diện cho website của bạn. Các công ty đăng ký tên miền khác nhau cung cấp các tên miền ở các mức giá khác nhau với các ưu đãi khác nhau.

Bạn cần chọn tên miền theo nội dung website của bạn thực sự là gì và nó cần phản ánh điều đó. Bạn nên cố gắng bao gồm tên công ty và sản phẩm của bạn hoặc một phần tên cho tên miền.

Dịch vụ lưu trữ cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ dữ liệu website của bạn trên máy chủ của họ. Dịch vụ lưu trữ cung cấp cho bạn các tùy chọn lưu trữ khác nhau để lựa chọn nhưng bạn cần thận trọng khi chọn loại tốt nhất cho website của mình.

Bạn có thể mua cả tên miền và dịch vụ lưu trữ từ một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu như Inet và DreamHost. Và, cũng dễ dàng và tiết kiệm chi phí nếu bạn mua cả hai từ một nơi.

Theme WordPress

Chủ đề WordPress giúp website của bạn trở nên trang nhã và hấp dẫn. Điều này đóng một vai trò rất lớn trong việc thu hút nhiều lưu lượng truy cập. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi với một chủ đề phù hợp nhất với niche website của bạn.

Có nhiều chủ đề WordPress miễn phí và cao cấp khác nhau cho các loại website khác nhau. Một số chủ đề tốt nhất cho WordPress là:

Để biết thêm về các chủ đề WordPress, hãy xem bài viết của mình về Theme WordPress là gì?

Plugin WordPress

Điều quan trọng là phải có các plugin tốt nhất cho website WordPress của bạn. Điều này cung cấp cho website của bạn các chức năng và tính năng bổ sung để làm được nhiều việc hơn. Một số plugin quan trọng nhất cho một website là:

Để biết thêm về các plugin WordPress, hãy xem bài viết của mình về Plugin WordPress là gì?

Đây là những thứ bạn cần để bắt đầu với blog và các website. Chúng có khá nhiều bước giống nhau nhưng chủ yếu khác nhau về cách bạn trình bày nội dung của mình và những tính năng bạn bao gồm. Điều này phân biệt website của bạn với một ‘website’ thông thường và một ‘blog’.

Blog Vs Website – Nên chọn cái nào?

Lựa chọn giữa blog và website chủ yếu phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và yêu cầu của bạn là gì. Đi theo những gì chính xác phù hợp với bạn và hoạt động tốt nhất cho tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn giữa blog và website.

Nếu bạn muốn có một website bao gồm thông tin không yêu cầu cập nhật thường xuyên và bạn không muốn đăng thường xuyên, thì website truyền thống có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể dễ dàng thêm thông tin quan trọng về doanh nghiệp của mình vào website và thậm chí giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Và, bạn cũng không phải thường xuyên cập nhật nó bằng các bài đăng hoặc thông tin mới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tương tác thường xuyên với độc giả và ghi lại cuộc sống hàng ngày của mình thì bắt đầu với blog là tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng nhận được phản hồi từ độc giả và khách truy cập của mình và duy trì liên lạc chặt chẽ với họ.

Bạn có thể thường xuyên cập nhật thông tin mới cho người xem và theo dõi họ. Nó hoạt động như một nền tảng tuyệt vời để thảo luận về một số chủ đề và có một website tương tác.

Nhưng bạn không thực sự phải chọn giữa cả hai. Như mình đã đề cập trước đây, bạn có thể dễ dàng có cả hai cùng một lúc. Nhiều chủ sở hữu website đã tích hợp blog vào website của họ để có được các tính năng tốt nhất của cả hai.

Và, nếu bạn không chắc chắn về những gì để chọn, thì mình cũng đề xuất như vậy. Ngay cả khi blog yêu cầu cập nhật và đăng bài thường xuyên, tích hợp blog vào website của bạn là lựa chọn tốt nhất.

Kết luận

Bạn nên biết blog là gì và nó khác với một website như thế nào. Bây giờ, bạn có thể chọn tốt nhất cho bạn theo mục tiêu và yêu cầu của bạn.

Bạn có thể bắt đầu tạo website hoặc blog của mình và mình chúc bạn những điều tốt đẹp nhất trên hành trình của mình.

mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về blog và website, đồng thời phân biệt giữa chúng. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của mình trên các loại website khác nhau. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google:

Blog vs Website | Blog và Website | sự khác biệt giữa Blog vs Website | Các điểm khác nhau giữa Blog vs Website |

Để lại bình luận