Skip to main content

Bạn có muốn giữ website của mình an toàn trước tin tặc không? Bạn đang tìm cách tăng tính bảo mật website? Bạn đã đến đúng trang rồi đấy.

Là chủ sở hữu website, không có gì đáng sợ hơn việc ai đó đánh cắp dữ liệu của bạn hoặc thay đổi tệp của bạn. Trong thời đại của internet, bạn cần phải bảo mật website của mình vì các cuộc tấn công vào website của bạn cũng có thể khiến bạn mất dữ liệu cá nhân của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua từng thứ mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho website của mình. Đây là một hướng dẫn bảo mật rõ ràng, vì vậy hãy ngồi lại và đọc để biết thêm.

Bảo mật website là gì và tại sao bạn cần bảo mật website?

Tại sao bạn cần bảo mật website
Tại sao bạn cần bảo mật website

Trước khi mình đi ngay vào các cách để đảm bảo an toàn cho website của bạn, trước tiên bạn phải hiểu một số điều. Với việc internet chiếm lĩnh thế giới, trang web của bạn có thể dễ dàng bị xâm phạm. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thực tế bảo mật website là gì.

Bảo mật là một quá trình liên tục. Chỉ vì bạn đã áp dụng một số nguyên tắc bảo mật không giúp bạn hoàn toàn an toàn. Bạn sẽ cần liên tục cập nhật mọi thứ và chuyển sang các biện pháp bảo mật mới.

Kẻ trộm sẽ tìm ra những cách mới và sáng tạo để đột nhập vào nhà bạn. Bạn có thể khóa mọi cửa ra vào và cửa sổ và họ vẫn sẽ vào nếu họ thực sự muốn. Trang web của bạn cũng vậy.

Bảo mật trang web là các biện pháp được thực hiện để bảo vệ website của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng, đây là một nỗ lực vô hiệu hóa máy tính hoặc đánh cắp dữ liệu thông qua internet. Đó là một phần thiết yếu của việc quản lý một website. Vì thế giới mạng không ngừng phát triển, nên bảo mật cũng vậy.

Tại sao các trang web bị tấn công?

Tại sao website lại bị tấn công
Tại sao website lại bị tấn công

Phần tiếp theo bạn cần hiểu là tại sao các trang web bị tấn công. Bạn có thể nói rằng website của mình tương đối nhỏ hơn và không có nhiều dữ liệu. Nhưng điều đó không có nghĩa là tin tặc coi thường website của bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao các website bị tấn công.

Rất nhiều lý do để hack một website ngày nay chỉ là để giải trí. Tin tặc sẽ phá vỡ dữ liệu của bất kỳ ai mà chúng có thể tìm thấy. Một lý do khác có thể là vì tiền. Tin tặc phá hoại website, thay đổi chi tiết quản trị viên và tống tiền bạn.

Một lý do phổ biến khác là tranh chấp cá nhân. Bạn có biết rằng bạn có thể thuê tin tặc để phá vỡ hoạt động kinh doanh của công ty đối thủ không? Rất nhiều người làm điều này trên khắp thế giới. Theo Cybersecurity Ventures, tội phạm mạng mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc buôn bán ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu.

Tin tặc cũng có thể đột nhập vào website của bạn để khai thác khách truy cập của bạn và có khả năng thu được tiền từ họ một cách bất hợp pháp. Họ cũng có thể hack website của bạn để lấy cắp thông tin được lưu trữ trong máy chủ hoặc lạm dụng tài nguyên máy chủ và bắt bạn phải trả tiền cho nó.

Các cuộc tấn công mạng đã trở nên quá lớn trong vài năm qua, một lỗ hổng bảo mật có thể kết liễu toàn bộ công ty nếu ai đó chọn cách tấn công nó. Theo tạp chí Fortune, 66% doanh nghiệp bị tin tặc tấn công không tự tin rằng họ có thể phục hồi.

Ngay cả những kẻ xấu, còn được gọi là hacker mũ đen, đã công khai tuyên bố rằng tường lửa và chương trình chống vi-rút truyền thống ngày nay không còn phù hợp nữa. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng một số bảo mật cơ bản, bạn có thể ngăn chặn hầu hết các vi phạm yếu.

Hãy xem nguyên tắc bảo mật cơ bản mà mọi chủ sở hữu website và tổ chức phải tuân theo.

Bộ ba CIA

ciatriad
ciatriad

Phương pháp kiểm tra tính bảo mật của riêng bạn là Bộ ba CIA đó là: Tính bảo mật, Tính toàn vẹn và Tính khả dụng. Mô hình này là xương sống của bảo mật trên một website hoặc một tổ chức. Đây cũng là một bước kiểm tra bảo mật cho các website an toàn để chắc chắn.

Bảo mật

Tính bảo mật là hạn chế quyền truy cập để kiểm soát thông tin đối với mọi người trong tổ chức của bạn. Chỉ người được ủy quyền mới có thể kiểm soát dữ liệu của tổ chức bạn.

Ví dụ: nếu ngôi nhà của bạn có thể được mở bằng chìa khóa và bạn để chìa khóa ở cửa nhà thì bất kỳ ai cũng có thể vào được. Bảo mật giống như thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho không gian riêng tư của bạn, có thể là thêm nhiều ổ khóa hoặc thậm chí là khóa vân tay.

Điều này giúp giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội mà mình sẽ đề cập sau.

Tính toàn vẹn

Tính toàn vẹn là bảo hiểm mà người nhận dữ liệu nhận được dữ liệu không bị thay đổi. Dữ liệu của bạn có thể bị thay đổi trong quá trình chuyển giao bởi tin tặc. Tổ chức của bạn phải có thể gửi và nhận dữ liệu không thay đổi.

Ví dụ: nếu một tin tặc can thiệp vào giao dịch của bạn với khách hàng, thì tin tặc có thể thay đổi toàn bộ giao dịch. Đó có thể là một mất mát cho bạn.

Khả dụng

Tính khả dụng là chính xác như nó âm thanh. Quyền truy cập dữ liệu phải được cung cấp cho nhân viên có thẩm quyền khi cần thiết. Nếu tổ chức của bạn bị xâm phạm, một bản sao lưu sẽ có sẵn ngay lập tức. Điều này giúp giảm rò rỉ dữ liệu.

Nếu website hoặc tổ chức của bạn đáp ứng bộ ba này, thì website hoặc tổ chức đó sẽ an toàn ở mức cơ bản. Chỉ cần biết rằng những tin tặc mới bắt đầu đó sẽ không thể xâm nhập vào website của bạn với điều này đã hoàn thành.

Bây giờ chúng ta đã có một số hiểu biết cơ bản về lý do tại sao tin tặc tấn công website của bạn và kiểm tra bảo mật cơ bản, hãy tìm hiểu một số lỗ hổng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến website của bạn. 

Các lỗ hổng trang web phổ biến

Lỗ hổng bảo mật là những lỗ hổng trong website của bạn có thể bị lợi dụng để truy cập. Để biết cách bạn có thể bảo mật website của mình, trước tiên bạn phải biết những gì có thể xâm phạm website của bạn. Dưới đây là một số lỗ hổng website phổ biến có thể xâm phạm website của bạn.

Những điểm yếu thông thường của website
Những điểm yếu thông thường của website

Kịch bản chéo trang (XSS)

Các cuộc tấn công XSS được thực hiện bởi tin tặc tiêm các mã phía máy khách độc hại vào website của bạn và sử dụng nó để phát tán mã. Điều này thường ảnh hưởng đến đối tượng của bạn vì trình duyệt của họ buộc phải chạy mã độc hại của tin tặc.

Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của bạn vì mã của tin tặc có thể là bất kỳ thứ gì. Đôi khi, đó có thể là điều gì đó mà điều khoản và điều kiện của máy chủ lưu trữ website của bạn không cho phép. Điều đó có thể dẫn đến việc xóa website của bạn.

Không chỉ khán giả của bạn gặp nguy hiểm mà bạn cũng đang gặp nguy hiểm. Nếu bạn đăng nhập với tư cách là quản trị viên trang web, mã độc hại có thể chiếm trang web của bạn bằng cách sử dụng các đặc quyền của quản trị viên.

Chèn ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL)

SQL injection là một kỹ thuật được sử dụng để đưa mã độc vào một câu lệnh SQL hiện có. Loại tấn công này được thực hiện bởi một tin tặc sửa đổi các yêu cầu do website của bạn gửi đến cơ sở dữ liệu của nó và giành quyền truy cập vào thông tin.

Việc đưa vào SQL thường được thực hiện thông qua một trong các trang trên website của bạn nơi có tính năng nhập văn bản. Hộp tìm kiếm và các trường biểu mẫu thường được sử dụng cho việc đưa vào SQL.

Trong một số trường hợp, tin tặc có thể có một chương trình tự động để đưa vào SQL mà không yêu cầu cụ thể trường nhập văn bản. Tất cả những gì họ cần làm là cung cấp URL website của bạn và chương trình có thể đưa vào từ bất kỳ phần nào trên website của bạn.

Điều đáng sợ ở cuộc tấn công này là tin tặc giành được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn. Có nghĩa là bây giờ họ có tất cả thông tin cá nhân của khách hàng của bạn. Sau đó, hacker có thể bán dữ liệu trực tuyến và hủy hoại danh tiếng của bạn.

Từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)

Các cuộc tấn công DDoS là các cuộc tấn công không xâm nhập. Điều này có nghĩa là họ không dựa vào website để thực thi. Các cuộc tấn công DDoS thường được thực hiện bởi một tin tặc gửi rất nhiều yêu cầu đến máy chủ để làm sập nó.

Các cuộc tấn công DDoS luôn được thực hiện mà không có sự tham gia của website của bạn, vì vậy đó là một cuộc tấn công đáng sợ. Chúng hoạt động bằng cách làm đầy trang web của bạn với các yêu cầu nhiều hơn mức mà máy chủ có thể xử lý. Điều này khiến các website bị sập.

Và nếu bạn có một điểm cuối dễ bị tấn công, thậm chí ít lưu lượng truy cập cũng đủ để làm hỏng website của bạn. Kiểu tấn công này khiến công việc kinh doanh của bạn đi xuống.

Brute Force Attacks

Một trong những kiểu tấn công phổ biến nhất là kiểu tấn công vũ phu. Như có vẻ, kiểu tấn công này được thực hiện bằng cách buộc website của bạn cấp quyền truy cập quản trị viên thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Theo Cybersecurity Ventures, các cuộc tấn công vũ phu ảnh hưởng đến 1/10 website ở Mỹ mỗi ngày. Brute force được thực hiện bởi một tin tặc chạy một tập lệnh độc hại. Tập lệnh chứa mọi chữ cái và ký hiệu trong mọi ngôn ngữ.

Sau đó, tập lệnh chạy đi chạy lại cho đến khi tìm ra sự kết hợp chính xác của các chữ cái hoặc số với chi tiết quản trị của bạn. Loại tấn công này mất nhiều thời gian để thực hiện và bạn có thể thấy rất nhiều yêu cầu đến bảng quản trị của mình. Vì vậy, bạn biết một cuộc tấn công bạo lực đang đến.

Các cuộc tấn công bạo lực rất hiệu quả đối với các mật khẩu yếu. Mình sẽ nói thêm về việc giải quyết vấn đề này trong bài viết.

Tấn công phần mềm độc hại

Tấn công bằng phần mềm độc hại là việc đưa các tệp độc hại vào trang web để duy trì quyền truy cập của quản trị viên. Loại tấn công này thường là đợt thứ hai đối với bất kỳ cuộc tấn công nào khác.

Một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại chỉ có thể ảnh hưởng đến các trang web bị xâm nhập. Vì vậy, sau khi trang web của bạn bị xâm nhập bằng bất kỳ hình thức tấn công nào ở trên, tin tặc có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào website của bạn.

Phần mềm độc hại có thể bao gồm từ các keylogger, ghi lại mọi thao tác gõ phím bạn thực hiện, cho đến những người xem màn hình, điều này cho phép tin tặc xem bạn đang làm gì trên màn hình của mình. Bằng cách này, họ biết mật khẩu của bạn ngay cả khi bạn đã thay đổi mật khẩu.

Họ cũng có thể ảnh hưởng đến khán giả của bạn. Nếu khán giả của bạn không biết, máy tính của họ có thể trở thành một phần của mạng botnet. Mạng botnet là một tập hợp các máy tính bị nhiễm cùng một phần mềm độc hại mà tin tặc có thể sử dụng để kiểm soát tất cả chúng.

Điều này khá đáng sợ, vì vậy chúng ta sẽ sớm nói về cách chống lại các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Lừa đảo 

Lừa đảo là hành vi lừa mọi người cung cấp dữ liệu cá nhân của họ. Loại tấn công này thường có thể phát hiện được.

Một tin tặc có thể thực hiện kiểu tấn công này bằng cách sao chép trang web của bạn và lừa đối tượng của bạn nhập thông tin cá nhân của họ trên trang web giả mạo. Sau đó, trang web giả mạo sẽ chuyển hướng dữ liệu đến máy tính của tin tặc.

Những người có ít hoặc không có kiến ​​thức kỹ thuật rất dễ bị tấn công kiểu này. Tin tặc sẽ lợi dụng nhân viên hoặc khán giả của bạn để phá hoại website của bạn.

Đây là một cuộc tấn công rất phổ biến và có thể được chống lại một cách dễ dàng thông qua một số đào tạo kỹ thuật. Chúng ta sẽ nói chi tiết về cách chống lại kiểu tấn công này ở phần sau của bài viết này.

Bây giờ chúng ta đã biết một số lỗ hổng bảo mật cơ bản và những gì chúng gây ra, hãy nói về khung bảo mật của website của bạn. Cách bảo mật hoạt động trên website của bạn và cách bạn có thể sửa đổi một số phần của website để làm cho website an toàn hơn.

Website Security Framework

Khung bảo mật website xác định mức độ an toàn của website của bạn. Ngay cả khi bạn mới bắt đầu, việc phát triển một khuôn khổ vững chắc có thể giúp giảm vi phạm bảo mật.

Mô hình cho một khuôn khổ an ninh mạng tốt lần đầu tiên được đưa ra bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST). Khung này nên được lấy để tham khảo trong khi xây dựng của riêng bạn.

website security framework
website security framework

Khung bảo mật phải là nền tảng của bạn trong việc tạo ra một website an toàn. Nhưng khung này không thực sự hoàn chỉnh. Do đó, bạn cần cập nhật cho mình về các lỗ hổng bảo mật và thay đổi khuôn khổ theo yêu cầu.

Khung bảo mật website có 5 giai đoạn: xác định, bảo vệ, phát hiện, phản hồi và phục hồi. Hãy xem mỗi người trong số họ làm gì.

Nhận dạng

Trong giai đoạn xác định, tất cả nội dung của một website đều được lập thành tài liệu và xem xét. Nội dung của một website bao gồm thuộc tính web, máy chủ, cơ sở hạ tầng, tiện ích mở rộng, dịch vụ và điểm truy cập.

Giai đoạn này giúp xác định các mối đe dọa bảo mật trong nội dung website của bạn. Bạn nên thực hiện các bước để giải quyết bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào được tìm thấy trong quá trình này. Mình sẽ nói chi tiết về cách giải quyết các lỗ hổng bảo mật đó trong suốt bài viết này.

Giai đoạn nhận dạng cũng là một trong những bước quan trọng trong việc bảo mật website của bạn vì nó giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công XSS, DDoS và ransomware. Bạn nên thực hiện giai đoạn này rất nghiêm túc.

Bảo vệ

Sau khi bạn đã xác định được các lỗ hổng trong nội dung website của mình, đã đến lúc bạn phải bảo vệ khỏi các vi phạm trong tương lai. Giai đoạn bảo vệ giúp bạn bảo mật website của mình hơn nữa bằng cách áp dụng một số biện pháp phòng ngừa.

Bây giờ bạn có thể đặt câu hỏi nếu tin tặc có thể xâm nhập bất cứ đâu, tôi phải bắt đầu từ đâu? Đây không phải là giai đoạn Bảo vệ thực tế. Sự bảo vệ có thể đến từ việc đào tạo nhân viên của bạn nhận thức về các cuộc tấn công lừa đảo và ransomware, áp dụng xác thực hai yếu tố trên các trang đăng nhập, v.v.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để thực sự bảo vệ website của bạn là kích hoạt tường lửa ứng dụng web. Tường lửa giúp lọc lưu lượng truy cập không mong muốn và các tệp độc hại để chúng không truy cập được vào website của bạn.

Vì bảo mật là một quá trình, bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về các lỗ hổng tiềm ẩn và giải quyết chúng. Bạn cũng có thể thuê chuyên gia bảo mật mạng sáu tháng một lần để kiểm tra website của mình.

Phát hiện

Giai đoạn phát hiện là khi bạn đã hoàn thành các lần kiểm tra bảo mật trước đó và hiện đang bắt đầu chủ động theo dõi trang web của mình để tìm các lỗ hổng bảo mật.

Bạn có thể bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Mình khuyên bạn nên kiểm tra bản ghi Máy chủ tên miền (DNS) của mình để tìm bất kỳ tệp độc hại nào còn sót lại. Sau khi cổng vào trang web của bạn bị xóa, bạn có thể chuyển sang cấu hình máy chủ web, cập nhật ứng dụng, quyền truy cập của người dùng, tính toàn vẹn của tệp, tường lửa của trang web, v.v.

Nếu bạn không thể tự mình làm việc này, bạn luôn có thể thuê một chuyên gia làm việc này cho mình. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ bảo mật như SiteCheck để quét các mối đe dọa tiềm ẩn đối với trang web của bạn.

Phản hồi

Giai đoạn Phản hồi là khi bất chấp các biện pháp bảo mật của bạn, bạn vẫn bị tấn công. Điều này có thể xảy ra vì bảo mật luôn phát triển.

Luôn cần một kế hoạch ứng phó nếu website của bạn bị tấn công. Có một kế hoạch cũng sẽ rất hữu ích cho các cuộc tấn công trong tương lai. Một kế hoạch ứng phó thích hợp bao gồm việc có một nhóm ứng phó, báo cáo các sự cố để xem xét các phát hiện và giải quyết vấn đề.

Giai đoạn phản ứng rất rộng. Trước tiên, để phản hồi một sự kiện, bạn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch tốt. Bạn cần thu thập tài nguyên và sử dụng các công cụ có sẵn để bảo vệ website của mình.

Sau đó, bạn cần phát hiện và phân tích mối đe dọa. Tiếp theo là ngăn chặn hoặc diệt trừ. Có nghĩa là bạn có thể chọn làm cho lỗ hổng trở nên vô dụng hoặc phá hủy nó hoàn toàn.

Nhưng điều này đi kèm với thời gian. Đó là bởi vì bạn sẽ cần phải phân tích nhiều lỗ hổng để có thể ngăn chặn hoặc loại bỏ một cách chính xác mối đe dọa. Trước tiên, bạn cần xác định được mối đe dọa. Và sau đó, bạn sẽ cần xác định loại mối đe dọa. Sau đó, bạn có thể tiến hành tiêu hủy nó.

Đó là một quá trình dài nhưng là một quá trình quan trọng. Bạn không thể để lại các mối đe dọa không xác định hoặc không được xử lý trên website của mình.

Phục hồi

Giai đoạn khôi phục là giai đoạn cuối cùng của khung bảo mật website. Nó được thực hiện sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn trên. Khôi phục cũng đề cập đến các kế hoạch sao lưu trong trường hợp bạn thất bại ở bất kỳ giai đoạn nào ở trên.

Các giai đoạn trên có thể thất bại trước các cuộc tấn công ransomware mạnh hoặc các cuộc tấn công DDoS lớn. Trong những trường hợp này, có một bản sao lưu tất cả dữ liệu của bạn sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn cũng có thể giảm thiểu khả năng bị lỗi ở các giai đoạn trước thông qua giai đoạn khôi phục vì giai đoạn này bao gồm việc tải lên dữ liệu của bạn trên đám mây. Đám mây là cách tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công DDoS.

Đó là vì cách hoạt động của đám mây; nó chuyển hướng lưu lượng truy cập lớn từ các cuộc tấn công DDoS đến các máy chủ khác trên mạng của nó. Và vì những máy chủ đó không có DNS của website của bạn nên tin tặc sẽ không thể truy cập hoặc đóng website của bạn.

Một điều cũng giúp ích rất nhiều là có một chiến lược truyền thông hiệu quả. Bạn cần thông báo cho khách hàng của mình rằng đã xảy ra vi phạm để họ cũng có thể áp dụng các biện pháp an toàn về phía mình để được an toàn.

Một cách khác là sử dụng các bản sao lưu tự động. Mỗi khi bạn thực hiện các thay đổi trên trang web của mình, nó sẽ được sao lưu tự động, vì vậy bạn đừng quên làm như vậy. Điều này cũng giúp trong trường hợp xảy ra lỗi phần cứng.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ sao lưu như sao lưu Rsync, sao lưu Cpanel và thậm chí sao lưu đám mây để giữ an toàn cho trang web của bạn.

Sau tất cả những gì mình biết cho đến bây giờ, hãy bắt đầu tìm hiểu xem bạn thực sự ở đây để làm gì. Làm thế nào để bảo mật website của bạn. Nếu bạn đã xem hết phần này, mình khuyên bạn nên đọc ngay từ đầu vì mọi thứ trước đây là thông tin quan trọng bạn cần để hiểu cách bảo mật website của mình.

Hãy xem cách bạn có thể bảo mật website của mình theo cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để bảo mật website?

Bây giờ bạn đã biết cách website của mình có thể bị xâm phạm, đã đến lúc thực sự bảo mật website của bạn. Có nhiều cách để bảo mật website của bạn ngay cả sau khi bạn đã đánh dấu chọn Bộ ba CIA.

Bảo mật website là điều mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là một số cách hiệu quả để tăng cường bảo mật cho trang web của bạn.

Cách để bảo mật website
Cách để bảo mật website

Cập nhật liên tục

Một trong những lý do chính khiến các trang web bị xâm nhập ngày nay là do phần mềm lỗi thời. Điều này có vẻ rất hiển nhiên nhưng cập nhật là một phần quan trọng trong bảo mật trang web của bạn. Bạn nên cập nhật trang web của mình ngay khi có phiên bản plugin hoặc Hệ thống quản lý nội dung (CMS) mới.

Hầu hết các vectơ tấn công trang web đều được tự động hóa. Và các bản cập nhật rất có thể bao gồm một bản vá bảo mật có thể ngăn chặn các cuộc tấn công tự động đó. Bạn nên cập nhật website của mình thường xuyên nhất có thể.

Nếu bạn đang sử dụng trình tạo website, bạn không phải lo lắng về các bản cập nhật. Đó là bởi vì hầu hết các nhà xây dựng website sẽ xử lý bảo mật website của bạn cho bạn. Nếu bạn là người dùng WordPress, mình thực sự khuyên bạn nên tải plugin WP Updates Notifier. Plugin này gửi email cho bạn nếu có sẵn plugin hoặc bản cập nhật lõi WordPress. 

Tường lửa

Có các bản cập nhật liên tục là không đủ để bảo mật một website. Bạn cần một thứ gì đó có thể lọc lưu lượng truy cập không cần thiết và mã độc hại mà website của bạn nhận được.

Đó là tường lửa của website. Tường lửa thêm một lớp bảo mật bổ sung cho website của bạn bằng cách lọc thông tin không mong muốn. Tin tặc có thể gỡ website của bạn khỏi máy chủ hoặc mạng của bạn bằng cách sử dụng các cuộc tấn công DDoS. Tường lửa ngăn điều đó xảy ra.

Nếu bạn đã sử dụng một trình xây dựng website, tường lửa thường có sẵn. Trong mọi trường hợp, bạn phải luôn liên hệ với người xây dựng website của mình để đảm bảo rằng bạn có bảo vệ tường lửa.

Mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh mẽ
Mật khẩu mạnh mẽ

Mình không thể nhấn mạnh đủ mức độ quan trọng của mật khẩu mạnh đối với bảo mật trang web của bạn. Một trang web an toàn phụ thuộc rất nhiều vào mật khẩu của bạn. Có tên người dùng và mật khẩu là quản trị viên / quản trị viên là khá vô ích.

Cơ sở dữ liệu của mật khẩu bị bẻ khóa luôn có sẵn trên mạng để tin tặc sử dụng. Hầu hết những mật khẩu đó có mức độ mạnh vừa phải đến mật khẩu yếu. Vì vậy, có một mật khẩu mạnh đã đưa bạn vào vùng an toàn.

Cách tốt nhất để có một mật khẩu mạnh và bảo vệ bản thân là sử dụng các mật khẩu duy nhất ở mọi nơi. Nếu bạn đã sử dụng một mật khẩu ở đâu đó, mình khuyên bạn không nên sử dụng chính mật khẩu đó ở nơi khác.

Một cách khác để bảo mật bản thân là có mật khẩu dài. Điều này là khá rõ ràng nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn có một mật khẩu dài, tin tặc sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm ra mật khẩu của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng mật khẩu ngẫu nhiên. Vì mật khẩu ngẫu nhiên rất khó tìm ra bằng bất kỳ phương tiện nào, việc sử dụng mật khẩu sẽ bổ sung thêm một lớp bảo mật. Có rất nhiều trình quản lý mật khẩu như LastPass mà qua đó bạn có thể sử dụng một mật khẩu ngẫu nhiên và không quên nó.

Cài đặt SSL

Chứng chỉ Lớp cổng bảo mật (SSL) mã hóa dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. Chứng chỉ SSL đảm bảo rằng dữ liệu của bạn đang đến tay khách hàng của bạn mà không có bất kỳ sự cản trở nào.

SSL cũng cho biết ai đang gửi dữ liệu đến người nhận để khách hàng của bạn biết đó là website của bạn. Điều này cũng ngăn chặn tin tặc sử dụng chuyển hướng để lừa khách hàng của bạn.

Tuy nhiên, chứng chỉ SSL không thực sự bảo vệ các website khỏi các cuộc tấn công mạng. Mục đích duy nhất của chúng là mã hóa dữ liệu của bạn để không ai có thể can thiệp vào nó trong quá trình truyền.

Sao lưu đáng tin cậy

Sao lưu là rất quan trọng trong trường hợp vi phạm bảo mật. Chúng giúp khôi phục các tệp của bạn trong trường hợp tin tặc sửa đổi hoặc xóa chúng. Sao lưu không phải là tùy chọn bảo mật duy nhất của bạn, nhưng chúng giúp khôi phục tệp của bạn.

Nhưng các bản sao lưu cần phải đáng tin cậy để có hiệu quả. Để có một bản sao lưu đáng tin cậy, bạn nên bật tính năng sao lưu tự động. Bằng cách này, bạn không phải căng thẳng về việc sao lưu mọi thứ theo cách thủ công sau khi hoàn thành công việc mỗi ngày.

Thứ hai, các bản sao lưu của bạn cần phải là bản sao lưu ngoài website. Có nghĩa là bạn cần giữ bản sao lưu của mình ở đâu đó không nằm trong cùng máy chủ với website của bạn. Điều này giúp ích theo nhiều cách khác nhau. Nếu tin tặc nhắm mục tiêu website của bạn, chúng không thể phá hủy bản sao lưu của bạn, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng truy cập được.

Các bản sao lưu ngoài trang web là một cứu cánh trong trường hợp phần cứng bị lỗi. Nếu bạn có nó trên cùng một máy chủ với website của bạn và xảy ra lỗi phần cứng, bạn không có cách nào để lấy lại các tệp của mình một lần nữa.

Giới hạn quyền truy cập và quyền

Tin tặc có rất nhiều cách để xâm nhập vào trang web của bạn. Một trong những cách mà chúng ta đã nói trước đây là lừa đảo. Nếu họ không thể truy cập trang web của bạn thông qua bạn, họ chắc chắn sẽ cố gắng truy cập thông qua nhân viên của bạn.

Và đó là nguyên tắc có ít đặc quyền nhất. Theo nguyên tắc này, một trang web phải có thể sử dụng các đặc quyền tối thiểu để thực hiện một hành động và chỉ cấp đặc quyền cho các cá nhân tại thời điểm thực hiện hành động.

Điều này đảm bảo rằng chỉ có một người có đặc quyền cao nhất có thể cấp các đặc quyền hạn chế cho các cá nhân cấp thấp hơn. Các đặc quyền quy định những gì các cá nhân có thể và không thể làm. Vì vậy, đặc quyền cao nhất nên luôn được trao cho người có trách nhiệm cao nhất.

Tin tặc có thể thao túng nhân viên của bạn để giành quyền truy cập vào website của bạn nếu họ có đặc quyền quản trị viên. Điều này có thể gây hại cho website của bạn. Vì vậy, hạn chế quyền truy cập và quyền là điều bắt buộc. 

Công cụ giám sát

Các công cụ giám sát giống hệt như chúng. Họ giám sát website của bạn liên tục để kiểm tra hoạt động không mong muốn. Các công cụ giám sát có thể cải thiện thời gian phản hồi của bạn và giúp bạn kiểm soát thiệt hại trong trường hợp vi phạm bảo mật.

Các công cụ giám sát hữu ích nhất trong dài hạn. Khi bạn có đủ dữ liệu từ các vi phạm tiềm ẩn, bạn có thể bảo mật website của mình hơn nữa. Nhật ký hàng tháng cũng có thể hữu ích để phát hiện sự cố của ứng dụng.

Ghi lại và thường xuyên xem xét tất cả các hành động xảy ra trong các phần quan trọng của ứng dụng, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản trị. Tin tặc có thể cố gắng khai thác một phần ít được mong đợi của website để có được quyền truy cập cao hơn sau đó. Tạo trình kích hoạt để cảnh báo bạn trong trường hợp vi phạm bảo mật cũng giúp ích rất nhiều.

Thực tiễn Bảo mật Cá nhân

Là chủ sở hữu website, bạn nên bảo mật không chỉ website của mình mà còn cả máy tính của bạn. Tin tặc có thể nhắm mục tiêu thiết bị của bạn để giành quyền truy cập vào trang web của bạn.

Xóa tất cả các ứng dụng không sử dụng khỏi máy tính của bạn và quét phần mềm độc hại thường xuyên để an toàn trước các cuộc tấn công. Bạn cũng nên có một mật khẩu máy tính khó tìm ra.

Có các tiện ích mở rộng không cần thiết cũng có thể gây hại cho bảo mật của bạn. Các tiện ích mở rộng có thể có các vấn đề về quyền riêng tư mà tin tặc có thể khai thác. Xóa các tiện ích mở rộng bạn không cần. Ngoài ra, chỉ cài đặt các tiện ích mở rộng đáng tin cậy.

Nếu bạn thấy một ứng dụng kỳ lạ trên máy tính của mình, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng đó trực tuyến để biết nó có tác dụng gì. Nếu nó không xuất hiện trên các tìm kiếm, rất có thể đó là phần mềm độc hại.

Sử dụng Dịch vụ Bảo mật Trang web

Dịch vụ bảo mật website là công cụ giúp tăng cường bảo mật cho website của bạn. Họ kiểm tra website của bạn để tìm phần mềm độc hại, cung cấp cho bạn chẩn đoán công cụ tìm kiếm và báo cáo bảo mật.

Có rất nhiều dịch vụ bảo mật website trên internet. Mình khuyên bạn nên sử dụng các công cụ bảo mật của Sucuri để bảo mật trang web của mình vì đây là một trong những công cụ tốt nhất và đáng tin cậy nhất.

Có các dịch vụ bảo mật khác như Dự án Bảo mật Ứng dụng Web Mở (OWASP), Viện SANS và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST). Tất cả đều cung cấp dịch vụ bảo mật để bạn có thể tập trung vào công việc kinh doanh của mình. Cho dù bạn định sử dụng sản phẩm nào, hãy luôn nhớ đọc các đánh giá của họ trước.

Tổng kết về bảo mật website

Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét bảo mật website là gì và những gì có thể ảnh hưởng đến bảo mật trang web của bạn. Mình cũng đã nói về cách đối phó với các lỗ hổng tiềm ẩn và xem xét một số biện pháp bảo mật mà bạn có thể áp dụng để giữ an toàn cho website của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc đề xuất nào hãy bình luận bên dưới trong phần bình luận.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về bảo mật Mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn toàn diện của mình về cách tối ưu hóa tốc độ Website của bạn. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google:

Bảo mật website là gì? | Cách Bảo mật website toàn diện | Hướng dẫn Bảo mật website | Nâng cao Bảo mật website | Các lỗi bảo mật website thường gặp | Tiêu chuẩn bảo mật website | quy tắc bảo mật website cơ bản | phương pháp bảo mật website hiệu quả | an ninh website | Lỗi hổng bảo mật website thường gặp | Lỗi bảo mật website là gì | cách bảo mật trang web hiệu quả

Để lại bình luận